Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đại gia Trung Quốc đổ xô vào nông nghiệp: Trùm máy tính trồng rau

Thứ Ba 06/10/2015 , 07:14 (GMT+7)

Kể từ năm 2010 đến nay, tại Trung Quốc, đã có một số “đại gia” có vẻ tay ngang đầu tư vào ngành nông nghiệp. 

Xu hướng đầu tư vào nông nghiệp của các Cty, tập đoàn “ngoài ngành” không chỉ có ở Việt Nam. Khoảng 5 năm trở lại đây, khá nhiều tập đoàn tại Trung Quốc mở thêm các chi nhánh chuyên phát triển nông nghiệp hữu cơ, cho dù có người chưa từng làm nông nghiệp ngày nào.

Kể từ năm 2010 đến nay, tại Trung Quốc, đã có một số “đại gia” có vẻ tay ngang đầu tư vào ngành nông nghiệp. Một trong những hướng đi của họ là phát triển nông nghiệp hữu cơ, được xem là đầy tiềm năng.

Ngành quan trọng

Theo một số tờ báo địa phương, xu hướng này có thể thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp Trung Quốc lên một cấp độ mới, tuy nhiên nhiều hộ nông dân SX nhỏ có thể không còn kế sinh nhai.

Tuần báo Phương Nam có trụ sở ở Quảng Châu có bài tường thuật về hiện tượng này. Trong câu chuyện của Phương Nam, nhà SX máy tính lớn nhất Trung Quốc nhảy qua trồng rau. Nghe có vẻ nực cười, nhưng đó chính xác là những gì Liu Chuanzhi, Chủ tịch hãng máy tính Lenovo khổng lồ muốn làm. Lenovo cũng là Cty Trung Quốc mua lại chi nhánh bao gồm dây chuyền SX và thương hiệu máy tính IBM của Mỹ, đổi tên những chiếc máy tính xách tay IBM nổi tiếng thành Lenovo.

“Nông nghiệp là một ngành rất quan trọng”, Liu nói với các phóng viên trong một hội thảo cuối năm 2011 về hướng đi trong tương lai của tập đoàn. Sau đó một thời gian ngắn, Chen Zhaopeng, cựu Phó Chủ tịch Lenovo, chủ tịch khối các thị trường mới nổi chuyển tới Cty mẹ Legend Holdings nhận nhiệm vụ đứng đầu bộ phận kinh doanh nông nghiệp hiện đại.

“Việc bố trí lãnh đạo mới đánh dấu một hướng đi tươi mới cho bộ phận kinh doanh nông nghiệp của chúng tôi”, người phát ngôn của Tập đoàn Lenovo, Gui Lin, nói.

Ngay từ đầu năm 2011, tin đồn đã lan tràn trong các giới công nghiệp rằng Lenovo đang tìm kiếm đối tác ở thành phố Thành Đô, phía đông Trung Quốc, để thực hiện các dự án nông nghiệp. Tiếp tới là sự ra đời của một hãng SX thực phẩm, ban đầu tập trung vào trái cây. Liu cũng nói các cuộc thảo luận về 12 chương trình đầu tư vào nông nghiệp đang được tiến hành.

Hội ngộ các đại gia

Tuy nhiên, Liu không phải là “đại gia” đơn độc, không thể “múa gậy vườn hoang” khi nhảy qua đầu tư vào nông nghiệp. Cạnh tranh với những đại gia máy tính giàu có là ông trùm bất động sản Wang Jianlin, Chủ tịch hãng Dalian Wanda, người cũng hướng tới các cánh đồng.

Tại hạt Yanqing, nằm về phía tây bắc thủ đô Bắc Kinh, Cty của Wang đã lên kế hoạch cho sự ra đời của một trang trại nông nghiệp hữu cơ quy mô 10.000 mu (mu là đơn vị đo diện tích của Trung Quốc, mỗi mu tương đương 667 m2), với mục tiêu SX hơn 1.200 tấn trái cây, rau mỗi năm. Ta cần biết là trước đó, Wanda chưa từng làm gì liên quan đến nông nghiệp hữu cơ.

10-05-49_3

Ngay thậm chí ông trùm ngành thương mại điện tử Liu Qiangdong, sếp điều hành trang 360buy.com, cũng không chịu ngồi nhìn các nhà “có máu mặt” nhảy vào đầu tư nông nghiệp. Trong một thời gian, trang web mua bán của Cty Liu bán cả một loại gạo hữu cơ, được nói là hoàn toàn sạch, trồng tại hạt quê hương của Liu ở tỉnh Giang Tô, phía đông Trung Quốc. Sản phẩm này sau đó được thông báo “hết hàng”.

“Sản phẩm gạo đó là một thử nghiệm và 360buy.com vẫn đang nghiên cứu khả năng phát triển nông nghiệp hữu cơ”, một nguồn tin thân cận với Liu cho Tuần báo Phương Nam hay.

Số liệu từ Zero2IPO Research Center, một hãng tư vấn và đầu tư mạo hiểm cho thấy trong năm 2010, đầu tư vào nông nghiệp ở Trung Quốc đạt đỉnh mới: 47 dự án với tổng đầu tư 891 triệu USD, hơn gấp đôi mọi khoản đầu tư trước đó cộng lại.

Zhu Xinli đến từ Tập đoàn Huiyuan Juice thậm chí còn tham vọng hơn nữa. Tại một thung lũng ở Miyun, đông bắc thành phố Bắc Kinh, ông ta đã nhận quản lý một dự án hoàn toàn mới. Với 400 mu đào, 300 mu mận và mơ hữu cơ, 30 mu tiêu hữu cơ 20 mu dâu tây hữu cơ... Zhu muốn tạo ra một Tập đoàn Huiyuan thứ hai trên mảnh đất 15.000 mu này. Đã lãnh đạo tập đoàn trong ngành nước trái cây, Zhu giờ đây có mục tiêu mới: trở thành gã khổng lồ trong giới nông nghiệp hữu cơ.

Từ các ông chủ tập đoàn phần mềm tin học, thương mại điện tử cho tới nước giải khát, các ông trùm tài phiệt đầy kinh nghiệm kinh doanh cũng như dồi dào tiềm lực vốn, tất cả đều đổ xô vào nông nghiệp hữu cơ và sự có mặt của họ có thể đồng nghĩa với một sự thay đổi lớn trong nông nghiệp. Cho đến 5 năm trước thời điểm 2011, những doanh nhân này chưa từng nghĩ đến khả năng tăng trưởng tiềm tàng của nông nghiệp hữu cơ.

Trong quá khứ, Zhang Lihui thuộc tập đoàn tài chính Tsing Capital đã phải vật lộn tìm kiếm các dự án nông nghiệp hữu cơ để đầu tư. “Có hàng loạt vấn đề, thiếu đất, hệ thống chứng nhận sản phẩm hữu cơ yếu, thiếu thị trường”, ông nói.

Sau đó, năm 2006, Sequoia Capital, Cty đầu tư mạo hiểm lớn nhất thế giới đã bỏ ra 5 triệu USD đầu tư vào Cty nông nghiệp Linong ở tỉnh Phúc Kiến, trong khi đó ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đầu tư 315 triệu USD mua lại Cty chế biến thịt Shineway. Như vậy, các nhà tư bản cá mập đã nhảy vào thị trường nông nghiệp Trung Quốc một cách rõ ràng.

Các năm sau đó, các nhà đầu tư quốc tế bao gồm Ngân hàng Deutsche Bank, Tập đoàn Blackstone, Tập đoàn Carlyle và SAIF Partners tiếp bước nhảy vào đầu tư phát triển nông nghiệp ở Trung Quốc. Một tổ hợp liên danh do Tập đoàn Tsing Capital đã đầu tư 10 triệu USD vào Tony’s Farm, Cty phát triển nông nghiệp hữu cơ lớn nhất TP Thượng Hải. Những chuyên gia trong lĩnh vực này nói Cty có lợi nhuận 7,9 triệu USD trong năm 2010 và tăng gấp đôi vào năm 2011.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác về khoa học công nghệ với Quảng Ninh

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác về khoa học công nghệ với Quảng Ninh

Khoa học - Công nghệ 22/09/2020 - 19:17

Ngày 21/9, Sở Khoa học công nghệ Quảng Ninh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Xây dựng đã có buổi làm việc về hợp tác hoạt động khoa học công nghệ.

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học - Công nghệ 22/09/2020 - 07:36

Ngày 25/9 tới đây, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ diễn ra Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 18/09/2020 - 07:29

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang ở mức thấp trong tháng 9/2020. Đó là thông tin và dự báo từ Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam.

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:35

Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững VnSAT tại các tỉnh Tây Nguyên, ngày 16/9, tại Gia Lai.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:33

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 06:01

Đây là công nghệ mà các nhà khoa học đang hướng đến vừa nâng cao chất lượng di truyền ở vật nuôi vừa đảm bảo nhu cầu lương thực.

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Khoa học - Công nghệ 10/09/2020 - 07:30

Nhờ thành quả từ chương trình nghiên cứu trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, ngành lâm nghiệp những năm qua có sự phát triển vượt bậc.

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Khoa học - Công nghệ 08/09/2020 - 08:00

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh ở Quảng Nam không những phát triển tốt và sạch sâu bệnh mà còn cho năng suất cao hơn phương pháp canh tác truyền thống.

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Khoa học - Công nghệ 04/09/2020 - 10:24

Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất sản phẩm sạch, dễ dàng truy xuất nguồn gốc nông sản.

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Khoa học - Công nghệ 31/08/2020 - 10:36

Từ khi được chuyển giao phương pháp tưới tiết kiệm bằng mini pan, “thủ phủ” xoài cát Hòa Lộc ở Bình Định không còn lo lắng về nước tưới.

Nam Định xây dựng gần 20 km đê kiểu mẫu

Nam Định xây dựng gần 20 km đê kiểu mẫu

Khoa học - Công nghệ 29/08/2020 - 07:30

Nam Định đăng ký xây dựng 17 đoạn đê kiểu mẫu với tổng chiều dài 19,974 km tại 8 huyện, thành phố.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch có xu hướng tăng

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch có xu hướng tăng

Khoa học - Công nghệ 28/08/2020 - 20:03

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 27/8.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.