Theo đó, Cục Kiểm nghiệm, Phòng dịch Đài Loan dự kiến đưa Tomato brown rugose fruit virus (Tombamovirus), trên ớt chuông và cà chua vào Danh sách sinh vật gây hại tại Điều 10 của Quy định Kiểm dịch thực vật và sản phẩm từ thực vật nhập khẩu, nâng tổng số sinh vật gây hại trong danh sách này lên thành 475 loài.
Các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng ớt chuông và cà chua vào Đài Loan (Trung Quốc) cần xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan, tổ chức kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu cấp để chứng minh rằng sản phẩm thông qua xét nghiệm trước khi xuất khẩu không bị nhiễm Tombamovirus, nếu không sẽ bị tiêu hủy hoặc trả lại.
Trước đó, ngày 28/1, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc nhận được công văn của Cơ quan Quản lí Nông nghiệp Đài Loan (COA) thông báo về việc sửa đổi Điểm 1 và Điểm 10 phụ lục B Điều kiện Kiểm dịch thực vật và sản phẩm thực vật nhập khẩu vào Đài Loan. Mọi thông tin sửa đổi được đăng tải tại địa chỉ của COA là: w.w.w.coa.gov.tw.