Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Đào cả làng lên lấy quặng

Thứ Tư 07/04/2010 , 09:45 (GMT+7)

Không chỉ để xảy ra nạn phá rừng ồ ạt, tại một số tỉnh miền núi phía Bắc nạn khai thác khoáng sản trái phép cũng đang diễn ra rầm rộ. Kết thúc loạt bài xẻ thịt rừng Bắc Kạn, nhóm PV NNVN tiếp tục thâm nhập vào những lò khai thác quặng trái phép tại một số tỉnh...

Không chỉ để xảy ra nạn phá rừng ồ ạt, tại một số tỉnh miền núi phía Bắc nạn khai thác khoáng sản trái phép cũng đang diễn ra rầm rộ. Kết thúc loạt bài xẻ thịt rừng Bắc Kạn, nhóm PV NNVN tiếp tục thâm nhập vào những lò khai thác quặng trái phép tại một số tỉnh...

THỢ BẬC 7... KHÔNG CHUYÊN

Giáp Tết Nguyên đán Canh Dần, tôi theo một anh bạn sống gần xóm Kim Cương thâm nhập tìm hiểu tình trạng khai thác quặng sắt trái phép. Xe máy vừa đến đầu xóm thì anh bạn bấm vai nói nhỏ: “Hỏng rồi ông ạ! Anh em mình bị lộ rồi”. Anh ta giải thích rằng, gã đàn ông dựng xe máy đứng đầu làng vừa gọi điện thoại, vừa xăm soi nhìn chúng tôi thực ra là “trinh sát”. Như vậy bất kể một người lạ nào vào làng đều bị để ý, bị “quay phim” đến từng hành động nhỏ nhất. Ngay sau đó, thông tin sẽ được loan truyền đi cả xóm, cả xã y như hệ thống truyền tin của ngành tình báo.

Sau vài chục phút người dân sẽ rút êm, tất cả các khu vực đang có hoạt động đào bới quặng sắt đều... đông cứng. Không kẻng, không hiệu lệnh nhưng lao động trên “công trường” đồng loạt nghỉ tay. Chúng tôi đi một vòng quanh xóm Kim Cương. Chỗ nào cũng nham nhở những hố đào. Hố đào cũ mới có cả, hố ngoài đường đi, hố trong vườn nhà, hố dưới ruộng... Chỗ nào cũng có những bao tải đựng quặng xếp thành đống chờ đầu nậu đến thu mua. 

Đào cả làng lên lấy quặng

Trên một miệng hố với vết đào khoét còn tươi rói, có 3 người phụ nữ đang đọc báo cho nhau nghe. Sự xuất hiện của người lạ có vẻ làm họ bực mình nên dù đang giao tiếp với nhau nhưng ý tứ thì họ như muốn chọc giận chúng tôi. Ở một đám khác, mấy nam thanh niên tỏ ra bất cần nên không thèm thu dọn cuốc xẻng. Nỗ lực tiếp cận của tôi bất thành bởi những câu trả lời không có thông tin. Không lâu sau bắt đầu xuất hiện những câu trả lời xẵng giọng, những cái nhìn hình “viên đạn”. Buổi đột kích thứ nhất không hiệu quả, chúng tôi đi ra khỏi xóm Kim Cương cũng với một thái độ cảnh giác cao độ y như lúc vào.

Hết “tháng ăn chơi”, tôi cùng một đồng nghiệp quay lại Kim Cương trong vai những người đi mua quặng. Chiếc Jiulong là phương tiện tác nghiệp kín đáo hơn xe máy. Hiệu quả thực sự, hiếm ai ngờ đó là xe chở nhà báo. Sự nghi ngại được xóa bỏ, tôi đã qua được hàng rào “bảo vệ”, lọt vào làng “quặng tặc”. Điểm đến đầu tiên là khu vườn rộng 3 sào của một hộ dân. Vườn được xây bao quanh bằng tường gạch cao lút đầu người, đứng ngoài không thể nhìn thấy gì. Cánh cổng sắt rộng vừa cho cả chiếc xe tải lớn lọt qua đóng kín, trên cánh cổng ghi 2 chữ lớn: “Cấm mở”. Từ trên ca bin xe ô tô, anh bạn đồng nghiệp vừa chĩa máy quay xuống vườn thì có tiếng hô lớn: “Công an chúng mày ơi!”.

Chúng tôi vẫn kịp thu vào ống kính hình ảnh 5 nam thanh niên đang hì hục đào bới phía trong bờ tường. Không thể gọi là vườn được nữa, vì nhìn vào trong thì nó là một ao quặng rồi. Trên đường cuống quýt "tháo chạy" trở ra, chúng tôi ghi thêm được hình ảnh tan hoang của xóm Kim Cương. Đồi vườn, ruộng, ao, thậm chí cả cổng ngõ, sân hè... tất cả đều bị băm vằm nham nhở, gặm nhấm đến nát bươm. Khi tiếp tục hỏi mua quặng, một vài người dân đã chỉ cho chúng tôi tìm đến những địa chỉ lớn như con cháu nhà ông Hoàng Văn Tài, Hoàng Văn Cang hoặc anh em nhà ông Nguyễn Công Ninh, Nguyễn Công Thơ và Nguyễn Công Súy. Ấy là tên những nhà thường xuyên thu gom được nhiều. Còn hơn 80 hộ dân của xóm đều là thợ đào lò... bậc 7 cả. Nhiều nhà còn thuê cả máy xúc về đào cho tăng năng suất.

CÀNG PHẠT CÀNG ĐÀO

Tùy theo mức giá lên xuống, một tạ quặng thường bán được 30 - 40 ngàn đồng. Vì Kim Cương là điểm mỏ lộ thiên nên một người có thể kiếm được 2 - 3 tạ quặng mỗi ngày. Ông Bàn Tài Tiên - Chủ tịch UBND xã Cây Thị cho biết, quặng sắt ở Kim Cương khai thác đến đâu bán hết luôn đến đó. Đầu nậu thu mua quặng chủ yếu đi xe máy từ Xuân Lương (Yên Thế, Bắc Giang) sang rồi đem bán qua Trung Quốc. Biết vậy nhưng việc chấm dứt khai thác và vận chuyển trái phép nguồn tài nguyên này nhiều năm rồi vẫn chưa tìm được cách khống chế triệt để.

Đã không ít lần, Phòng TN-MT huyện, UBND xã và Mỏ sắt Trại Cau (đơn vị được cấp phép khai thác điểm mỏ Kim Cương) phối hợp tổ chức truy quét, tịch thu quặng tập kết để bán cho thương lái. Thật trớ trêu là cứ sau mỗi lần truy quét, sau mỗi lần xử phạt hành chính thì người dân lại càng đào hăng hơn. Càng phạt càng đào, thậm chí không phạt thì còn đào lén lút. Phạt thì đào công khai, không úp mở nữa. Ông Tiên nói: “Dân họ có suy nghĩ đơn giản là phạt rồi thì cho đào thoải mái”. Không chỉ dân, cán bộ cũng có suy nghĩ ấy. Một vài đảng viên cũng tấp tểnh về xui vợ con đi đào quặng để... cải thiện kinh tế gia đình. Mà đảng viên đi trước, ắt làng nước... phải theo thôi.

Điều trăn trở hơn cả là những người dân sau khi đã đào cả làng của mình lên để lấy hết quặng thì tới đây họ sẽ canh tác cái gì trên bãi "chiến trường" do chính bàn tay mình gây ra? Hình như trong lúc đang hăng máu đào quặng như bây giờ ít ai để ý việc trả lời câu hỏi đó.

Ông Mạc Đăng Niên - GĐ Mỏ sắt Trại Cau cho biết, điểm mỏ Kim Cương là một trong 9 điểm mỏ của vùng quặng sắt Trại Cau đã được giao cho Cty Gang thép Thái Nguyên mà cụ thể là mỏ Trại Cau quản lý. Theo thăm dò địa chất thì điểm mỏ Kim Cương có 9,9 vạn tấn quặng sắt. Đáng lưu ý là quặng sắt Kim Cương có hàm lượng sắt cao hơn hẳn quặng tại các điểm mỏ khác (quặng manhêtit với 60% sắt). Quặng ở đây lộ thiên gần như hoàn toàn (có người gọi vui là quặng... khỏa thân), dễ lấy, bán lại được giá cao nên dân khai thác rất... mê.

Trả lời câu hỏi đến khi nào thì Mỏ sắt Trại Cau khai thác tại điểm mỏ Kim Cương, ông Niên chán nản trả lời nửa vời rằng, họ lấy quặng bao nhiêu năm nay rồi thì làm gì còn mà khai thác nữa. Mặc dù vậy, với chức năng là đơn vị phối hợp trong gìn giữ tài nguyên, vừa qua mỏ đã cùng với chính quyền tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không khai thác quặng trái phép và lập chốt kiểm soát ở khu vực đầu xóm Kim Cương. Xem ra việc làm trên đã quá muộn nếu không muốn nói là vô nghĩa, mang tính hình thức. 

Ấm áp tình người

Ấm áp tình người

Phóng sự 10/04/2020 - 09:01

Bên cạnh tâm trạng bất an, lo lắng về dịch bệnh, khó khăn, là niềm vui, là sự ấm áp len lỏi trong lòng, khi tận thấy tình người lan tỏa khắp mọi miền.

Cô giáo chật vật mưu sinh

Cô giáo chật vật mưu sinh

Phóng sự 09/04/2020 - 09:39

Khi học sinh tạm nghỉ học tránh dịch, hàng ngàn giáo viên đã gặp khó khăn “ngay và luôn”. Nhiều người trong số họ phải “quay cuồng” tìm cách mưu sinh.

Tâm sự buồn của lao động tự do

Tâm sự buồn của lao động tự do

Phóng sự 08/04/2020 - 09:02

Lực lượng lao động làm phục vụ tại các nhà hàng, quán ăn… nhiều gấp trăm lần người bán vé số. Họ cũng rất khó khăn, cũng mong được hỗ trợ. Nhưng liệu có được?

Những phận đời phía sau 'Cô Vy': Ảm đạm vé số dạo

Những phận đời phía sau 'Cô Vy': Ảm đạm vé số dạo

Phóng sự 07/04/2020 - 09:20

Virus SARS-CoV-2 đã khiến hàng trăm ngàn lao động lâm cảnh khốn khó. Nhưng, bên cạnh nỗi buồn lo, vẫn le lói niềm vui, bởi những câu chuyện xúc động về tình người...

Người trồng lúa nhiều nhất miền Bắc

Người trồng lúa nhiều nhất miền Bắc3

Phóng sự 06/04/2020 - 09:01

Cấy tới hơn 160 mẫu ruộng, nếu mà anh khiêm nhường tự nhận mình là thứ nhì thì vị trí thứ nhất ở miền Bắc này có lẽ không ai dám nhận…

Nông thôn đảo lộn vì Covid-19

Nông thôn đảo lộn vì Covid-191

Phóng sự 02/04/2020 - 13:20

Sóng ngầm Covid-19 đang loang ra khắp các vùng nông thôn, gây bao hệ lụy dở khóc dở cười, làm đảo lộn tất tật công việc và đời sống của bà con nông dân…

Nhọc nhằn đón con đêm 'giao thừa năm Covid'

Nhọc nhằn đón con đêm 'giao thừa năm Covid'

Phóng sự 02/04/2020 - 08:12

Nhìn đoàn xe tắc dài từ cầu vượt Quốc lộ 5 hướng về cầu Thanh Trì, anh Đức lắc đầu ngao ngán liệu có kịp về nhà trước lúc 12h hay không.

Khi con nghiện… vươn khơi

Khi con nghiện… vươn khơi

Phóng sự 01/04/2020 - 14:15

Môi trường biển đang bị xâm lấn bởi các con nghiện vươn khơi, nối dài đường dây cung cấp cái chết trắng cho ngư phủ…

Chuyên án 'Huyền Trân Công Chúa'

Chuyên án 'Huyền Trân Công Chúa'

Phóng sự 31/03/2020 - 14:01

Chưa bao giờ như lúc này, các tỉnh có đường bờ biển dài phải căng mình chống chọi với 2 cuộc chiến ma túy cả trên bờ lẫn dưới biển…

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Phóng sự 28/03/2020 - 12:20

Nhà vườn, chuồng trại hữu cơ thì có nhiều nhưng cả một làng hữu cơ là điều hiếm thấy đặc biệt ở giữa Thủ đô xếp vào top ô nhiễm bụi mịn nhất thế giới.

Phố giữa làng

Phố giữa làng

Phóng sự 26/03/2020 - 09:35

Người dân tái định cư hồ chứa nước Đồng Mít đang xây dựng nhà tại nơi ở mới, những căn nhà hiện đại xen lẫn nhà sàn làm nên điểm nhấn riêng biệt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Giải pháp bớt tiêu tốn hàng trăm tỷ mỗi năm chống hạn cho lúa

Giải pháp bớt tiêu tốn hàng trăm tỷ mỗi năm chống hạn cho lúa

PV NNVN đã có cuộc trao đổi với TS Hồ Huy Cường, Viện trưởng Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ giải pháp để sản xuất nông nghiệp có thể “chung sống” với hạn hán.

Thái Nguyên: 23 người tiếp xúc với bệnh nhân 178 hết thời gian cách ly

Thái Nguyên: 23 người tiếp xúc với bệnh nhân 178 hết thời gian cách ly

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên đã trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 23 công dân có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 178.