Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đấu giá quyền sử dụng đất: Cố tình gây khó cho DN hay 'lợi ích nhóm' ở Hải Hà?

Thứ Bảy 16/11/2019 , 15:54 (GMT+7)

Từ ngày 31/10 đến 14/11/2019, trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hải Hà (Quảng Ninh) tổ chức bán hồ sơ đấu giá tài sản quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu dân cư phố Phan Đình Phùng, thị trấn Quảng Hà.

Một doanh nghiệp (DN) phản ánh đến Báo NNVN (gửi kèm hồ sơ, video, ghi âm) cho biết, đã làm hồ sơ theo các nội dung yêu cầu tại Quy chế cuộc đấu giá tài sản. Lúc 14h25 ngày 14/11/2019, cán bộ của DN này đã có mặt tại Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hải Hà để nộp hồ sơ tham gia đấu giá.

Đất tại huyện Hải Hà đang có giá khiến nhiều DN không nộp được hồ sơ đấu giá quyền sử dụng.

Doanh nghiệp phản ánh: “Vào lúc 14h30, chúng tôi vào Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hải Hà (Trung tâm) để nộp hồ sơ thì mọi người bảo cán bộ tiếp nhận hồ sơ là anh Phạm Đình Cận, nhưng anh Cận không có mặt tại Trung tâm. Mọi người ở Trung tâm bảo tôi ngồi chờ anh Cận một chút, vì anh ấy đã ra ngoài.

“Khoảng 10 phút ngồi chờ không thấy anh Cận, tôi có hỏi nhiều người ở Trung tâm thì không ai biết và hướng dẫn phải nộp hồ sơ cho ai, mặc dù đã có cán bộ Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản ở đó. Vì không biết mặt nên tôi cũng không biết đó là cán bộ của Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản - Sở Tư pháp Quảng Ninh. Họ biết chúng tôi đến nộp hồ sơ nhưng họ cứ nhìn, lờ đi và ra vẻ làm việc rất thầm lặng”, đại diện DN này nói.

Vị này cho biết thêm: “Lúc 14h40, tôi gọi điện cho anh Cận thì anh ấy bảo sẽ không nhận hồ sơ vì Giám đốc Trung tâm không chỉ đạo và người nhận hồ sơ sẽ là cán bộ của Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản. Tôi có hỏi cán bộ của Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản là ai, số điện thoại và ở đâu thì anh Cận bảo không biết và hướng dẫn tôi nộp ở Sở (tại TP Hạ Long)” (?!).

Anh Cận bảo anh ấy “chỉ được giao nhiệm vụ ong ve thôi” và cán bộ của Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản chỉ “liên hệ trực tiếp với Giám đốc”. Về sau tôi mới biết anh Cận cũng đã biết cán bộ của Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản đang ở trong Trung tâm phát triển quỹ đất nhưng anh ấy không nói cho chúng tôi vì một số lý do tế nhị.

Đến 14h50, đại diện DN tìm đến phòng của Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm thì đều khóa cửa và không có ai ở phòng. “Tôi có gọi điện thoại mấy cuộc cho anh Việt – Giám đốc Trung tâm thì anh đều không nghe máy, tôi liền nhắn tin cho anh Việt thì anh ấy cũng không trả lời, tin nhắn gửi lúc 15h09”, vị này cho hay.

“Khoảng 15h20, có một đơn vị vào nộp hồ sơ, tôi có ra hỏi thì được biết họ là cán bộ của Công ty Đông Bắc. Họ vào và chào ông Giáp thì lúc này tôi mới biết cán bộ của Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản đã có mặt ở đây. Ông Giáp hiện là Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư pháp Quảng Ninh), người mà tôi đã gọi suốt 2 ngày nay mà không thể liên hệ được (có chuông nhưng không nhấc máy), người mà trong hồ sơ đấu giá tài sản có để số điện thoại để liên hệ”, đại diện DN cho biết.

Một góc thị trấn Hải Hà.

Biết không thể từ chối nhận hồ sơ tham gia đấu giá, theo DN, trong quá trình làm Giấy biên nhận hồ sơ, ông Giáp đọc rất kỹ Văn bản số 7155/TNMT-TTr ngày 11/11/2019 của Sở TN-MT tỉnh Quảng Ninh về việc xác nhận bên DN chưa vi phạm và chưa bị xử lý vi phạm các quy định về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi đọc xong văn bản trên, ông Giáp lại không đánh số văn bản này vào Giấy biên nhận hồ sơ. Thấy điều bất thường, DN đã đề nghị ông Giáp bổ sung vào Giấy biên nhận hồ sơ nhưng ông Gáp vẫn không quan tâm.

“Ông ấy nói theo khoản 4 Điều 5 của Quy chế đấu giá tài sản quy định “thành phần hồ sơ của khách hàng đăng ký tham gia đấu giá” không có nội dung này nên không đánh vào Giấy biên nhận hồ sơ. Nhưng tôi biết tại mục (đ) khoản 2 Điều 5 (Điều kiện được đăng ký tham gia đấu giá) của Quy chế đấu giá tài sản có yêu cầu nội dung này”, DN cho biết.

Mặc dù tôi bảo ông ấy đưa số Văn bản số 7155/TNMT-TTr vào Giấy biên nhận nhưng ông không nghe và anh copy file Giấy biên nhận hồ sơ vào USB mang đi in. Khi in xong liền bảo chúng tôi ký vào và quay sang làm việc với bên Công ty Đông Bắc.

“Lúc này ông Giáp quay sang và yêu cầu chúng tôi ký vào Giấy biên nhận. Tôi biết nếu mình ký vào Giấy biên nhận cho xong việc thì hồ sơ của doanh nghiệp sẽ bị rút Văn bản số 7155/TNMT-TTr trước khi Hội đồng thẩm định hồ sơ làm việc và khi đó Hội đồng thẩm định hồ sơ sẽ đánh trượt hồ sơ của chúng tôi vì lý do không có Văn bản xác nhận của Sở TN-MT”, vị này khẳng định.

Bất ngờ hơn, trong khi ông Giáp không chịu thêm nội dung xác nhận của Sở TN-MT vào Giấy biên nhận đối với DN thì trong Giấy biên nhận hồ sơ với Công ty Đông Bắc, ông Giáp lại ghi nội dung “Công ty Đông Bắc có Văn bản xác nhận của Sở TN-MT về việc không vi phạm các quy định về đất đai”.

Đến khoảng 16h25, ông Giáp ký xong biên bản giao hồ sơ với Công ty Đông Bắc và nói với DN đến nộp hồ sơ là đã hết giờ làm việc, anh phải đi họp và không làm việc về hồ sơ của DN nữa (?!).

“Chúng tôi hết sức ngỡ ngàng về cách cử xử và thái độ làm việc của ông Giáp và có chạy theo nhờ ông ấy giúp nhưng không được quan tâm. Tôi cũng biết rằng giờ làm việc hành chính của Trung tâm phát triển quỹ đất vào buổi chiều là từ 13h30 – 17h00 và tại quy chế đấu giá tài sản có ghi thời gian nộp hồ sơ là hết ngày 14/11/2019 (trong giờ hành chính)”, DN bức xúc.

Trao đổi với NNVN xung quanh câu chuyện “loại DN nộp hồ sơ để hạn chế việc đấu giá đất” này, ông Phạm Xuân Đài, Chủ tịch UBND huyện Hải Hà, cho hay, vì ký hợp đồng với Trung tâm của Sở Tư pháp nên giao toàn quyền cho Trung tâm này.

Ông Chủ tịch huyện cũng lưu ý PV rằng, tuy là chưa hết giờ, song lúc đó cũng… gần hết giờ, và DN có to tiếng với một số cá nhân cán bộ tại trung tâm nên cán bộ bức xúc (?!).

Báo NNVN tiếp tục thông tin sự việc.

900m đường làm gần 1 năm chưa xong

900m đường làm gần 1 năm chưa xong

Bạn đọc 29/05/2020 - 13:35

Cát, đá, vật liệu xây dựng nằm ngổn ngang, tường đoạn bị đào bới nham nhở là thực trạng của tuyến đường dài chưa đầy 1km ở Quảng Nam sau gần 1 năm thi công.

Dự án Matrix One: Cần xem xét trách nhiệm chính quyền để xảy ra sai phạm

Dự án Matrix One: Cần xem xét trách nhiệm chính quyền để xảy ra sai phạm

Bạn đọc 29/05/2020 - 13:06

Chuyên gia bất động sản cho rằng việc chủ đầu tư dự án nghìn tỷ Matrix One “quên” xây hạ tầng đã cho thấy cái sai rõ ràng, song chính quyền không thể vô can.

Ngân hàng CSXH Bắc Kạn: Bị kỷ luật vì tố cáo sai phạm

Ngân hàng CSXH Bắc Kạn: Bị kỷ luật vì tố cáo sai phạm1

Báo NNVN vào cuộc xác minh đơn kêu cứu của bà Vũ Thị Kiều Vân, hiện là Phó trưởng phòng Kế toán - Ngân quỹ, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Bắc Kạn.

Thái Nguyên: Ai ‘làm phép’ để 2 mảnh đất có 3 sổ đỏ?

Thái Nguyên: Ai ‘làm phép’ để 2 mảnh đất có 3 sổ đỏ?

Báo NNVN nhận được đơn của bà Lý Thị Điều ở phường Tân Long, TP. Thái Nguyên về việc mảnh đất của bà bị ông Vũ Văn Tuyền đưa máy móc đến xây dựng.

Dự án nghìn tỷ Matrix One: Nhà đầu tư cần cẩn trọng

Dự án nghìn tỷ Matrix One: Nhà đầu tư cần cẩn trọng

Bạn đọc 28/05/2020 - 15:37

Chủ đầu tư dự án chung cư The Matrix One làm sai quy hoạch để bán nhà ở thương mại. Sai phạm có thể gây vướng mắc trong hồ sơ pháp lý.

Vụ bể hụi 13 tỷ ở Bến Tre: Đồng loạt tố chủ hụi lừa đảo

Vụ bể hụi 13 tỷ ở Bến Tre: Đồng loạt tố chủ hụi lừa đảo

Mới đây, công an xã Thành Triệu tổ chức buổi đối chất giữa các hụi viên và chủ hụi là bà Phan Thị Thúy (48 tuổi, xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre).

Kỷ luật hiệu trưởng ép giáo viên vay tiền giúp rồi chậm trả

Kỷ luật hiệu trưởng ép giáo viên vay tiền giúp rồi chậm trả

Bạn đọc 27/05/2020 - 21:54

Hiệu trưởng trường Tiểu học &Trung học cơ sở Tân Liên tiếp tục bị kỷ luật Đảng với hình thức cảnh cáo vì có những vi phạm, khuyết điểm về đạo đức lối sống.

Tỉnh Lào Cai chỉ đạo rà soát, làm rõ

Tỉnh Lào Cai chỉ đạo rà soát, làm rõ

Bạn đọc 27/05/2020 - 08:49

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã có văn bản chỉ đạo rà soát, làm rõ thông tin về ô nhiễm từ mỏ đồng lớn nhất Đông Nam Á.

Công ty 168 Việt Nam chây ỳ thanh toán, chiếm dụng vốn của nhà thầu phụ?

Công ty 168 Việt Nam chây ỳ thanh toán, chiếm dụng vốn của nhà thầu phụ?

Bạn đọc 26/05/2020 - 17:20

Công trình hoàn thành cách đây 2 năm và đã nghiệm thu, thanh toán nhưng nhà thầu vẫn cố tình chiếm dụng vốn của đơn vị thi công.

Bắt quả tang 2 tên trộm tổ yến

Bắt quả tang 2 tên trộm tổ yến

Bạn đọc 26/05/2020 - 09:51

Công an tỉnh Bình Phước vừa tạm giữ hình sự, lấy lời khai  2 đối tượng bị bắt quả tang khi đang thực hiện hành vi trộm tổ yến.

Cảnh giác 'yến tặc'!

Cảnh giác 'yến tặc'!

Bạn đọc 26/05/2020 - 05:35

Nghề nuôi chim yến đang đem lại thu nhập cao, từ đó xuất hiện các đối tượng chuyên đột nhập, khai thác trộm tổ yến gây tổn thất kinh tế, hoang mang cho người dân.

Dân mong có con đường bê tông để đỡ vất vả

Dân mong có con đường bê tông để đỡ vất vả

Bạn đọc 25/05/2020 - 13:10

Lãnh đạo xã bị khởi tố do gây thất thoát tài sản Nhà nước trong làm đường, trong khi con đường phục vụ SX chưa được bê tông hóa khiến người dân bức xúc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ngân hàng CSXH Bắc Kạn: Bị kỷ luật vì tố cáo sai phạm

Ngân hàng CSXH Bắc Kạn: Bị kỷ luật vì tố cáo sai phạm1

Báo NNVN vào cuộc xác minh đơn kêu cứu của bà Vũ Thị Kiều Vân, hiện là Phó trưởng phòng Kế toán - Ngân quỹ, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Bắc Kạn.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Nếu những cuốn học bạ “long lanh” mà sức học của học trò không tương xứng thì đó sẽ là sự gian dối, giáo dục sẽ bị mai một niềm tin…

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.