Thứ ba, 28/01/2020 07:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

ĐBQH: Nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em báo động sự suy đồi về đạo đức

03/06/2019, 09:27 (GMT+7)

Theo đại biểu Triệu Thị Thu Phương (Bắc Kạn), nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em báo động sự suy đồi về đạo đức, như hiếp dâm tập thể, hiếp dâm rồi giết trẻ em, thầy giáo xâm hại tình dục nhiều học sinh, xâm hại tình dục trẻ em nam tính, cha đẻ xâm hại tình dục con gái ruột.

Bà Triệu Thị Thu Phương - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: TTXVN.

Bà Triệu Thị Thu Phương cho biết: Theo số liệu báo cáo thống kê của Thư viện Quốc hội cung cấp về tình hình trẻ em bị xâm hại trong 2 năm 2017 – 2018 và quý I năm 2019, cho thấy: Toàn quốc đã xảy ra 3.499 vụ, với 3.546 trường hợp trẻ em bị xâm hại được phát hiện, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục trên 60%.

“Những hành vi, vụ việc xâm hại trẻ em chỉ khi chạm ngưỡng hình sự mới bị phát hiện, xử lý. Do đó, những con số được nêu ra mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Trên thực tế con số này còn rất lớn vì gia đình và nạn nhân không tố giác, vì e ngại thông tin sẽ ảnh hưởng đến trẻ em trong gia đình”, bà Phương nói.

Cũng theo Đại biểu tỉnh Bắc Kạn, đáng chú ý là trẻ em bị xâm hại bởi người thân trong gia đình chiếm tỷ lệ cao với hơn 21,3%, gần 60% bị xâm hại bởi người quen, hàng xóm.

Ước tính khoảng 68,4% trẻ em từ 1 – 14 tuổi phải chịu ít nhất 1 hình phạt về thể chất và tâm lý bởi người thân trong gia đình, tính chất vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội.

Xâm hại tình dục trẻ em báo động sự suy đồi đạo đức xã hội.

Bà Phương cho rằng, hành vi bạo lực trẻ em vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức, nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em báo động sự suy đồi về đạo đức như: hiếp dâm tập thể, hiếp dâm rồi giết trẻ em, người cao tuổi hiệp dâm trẻ nhỏ tuổi, thầy giáo xâm hại tình dục nhiều học sinh, xâm hại tình dục trẻ em nam tính, loạn luân như cha đẻ xâm hại tình dục con gái ruột, cha dượng hiếp dâm con cái riêng của vợ trong một thời gian dài, gây bức xúc cho dư luận trong thời gian qua.

Một trong những nguyên nhân được đại biểu Triệu Thị Thu Phương nhận định, là công tác bảo vệ trẻ em ở nhiều nơi chưa được quan tâm đúng mức, kịp thời, không ít trẻ em chưa nhận được sự quan tâm chăm sóc, giáo dục, bảo vệ cần thiết nên bị xâm hại cả về thể chất và tinh thần.

Nhiều vụ việc hành vi xâm hại trẻ em chưa được phát hiện kịp thời, xử lý chưa nghiêm, văn bản pháp luật còn có những khoảng trống nhất định như thiếu quy định triển khai chính sách về bảo vệ trẻ em, thiếu đội ngũ làm công tác trẻ em, thiếu sự quan tâm giám sát về cơ quan dân cử.

Bà Phương đề nghị Quốc hội thực hiện chuyên đề về việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em.

Đồng quan điểm, đại biểu Quốc hội Tô Văn Tám (Kon Tum) cũng cho rằng: Trẻ em không chỉ bị bạo lực xâm hại tình dục mà còn bị bóc lột. Quyền trẻ em quy định rõ: “Trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức mà không bị bóc lột sức lao động, không phải lao động trước tuổi, lao động quá thời gian, hoặc công việc nặng nhọc, độc hại”. Nhưng trên thực tế còn nhiều bức xúc.

Một khảo sát cho kết quả, có khoảng 1,75 triệu trẻ em chưa đến tuổi trưởng thành phải làm việc nặng nhọc hoặc làm việc trong điều kiện có hại cho sức khỏe, với giá nhân công rẻ mạt. Thời gian làm việc của các em bị ép từ 11, 12 tiếng, thậm chí 16 tiếng/ngày. Trẻ em không chỉ bị bóc lột mà còn là nạn nhân của nạn buôn bán người diễn ra ngày càng phức tạp, nghiêm trọng. Một bộ phận được buôn bán trong nước, một bộ phận được bán ra nước ngoài. Nhiều trẻ em bị bỏ rơi, không thừa nhận.

Năm 2020: Quốc hội sẽ giám sát việc thực thi pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em

Tại phiên họp vào sáng 3/6, Quốc hội lấy ý kiến các đại biểu về việc thông qua nội dung chuyên đề giám sát của Quốc hội trong năm 2020.

Theo đó, Trong tổng số 426 đại biểu tham gia cho ý kiến, có 79,13% đại biểu Quốc hội đồng ý với chuyên đề giám sát việc thực thi phap luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận