Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Dịch Covid-19 sáng 17/4: Cuộc chiến giữ thể diện của chính phủ Thụy Điển

Thứ Sáu 17/04/2020 , 07:50 (GMT+7)

Chính phủ Thụy Điển cho thấy không ứng phó với virus Corona, vì giờ đây họ đang chiến đấu nhằm giữ thể diện.

Tại một công viên ở thủ đô Stockholm, Thụy Điển, ngày 22/03/2020, giữa giai đoạn Covid-19 đang bùng phát. Ảnh: Reuters.

Tại một công viên ở thủ đô Stockholm, Thụy Điển, ngày 22/03/2020, giữa giai đoạn Covid-19 đang bùng phát. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Thụy Điển và Cơ quan Y tế Thụy Điển không còn chiến đấu vì vinh quang. Bây giờ, họ đang chiến đấu để thoát khỏi vết thương chí mạng vì danh tiếng. Ít nhất là trong nước, họ có thể làm được điều này.

Về chính thức, không ai thừa nhận rằng lộ trình ban đầu là không đúng.

Hai tuần trước, chuyên gia dịch tễ học nhà nước Thụy Điển, Anders Tegnell, đã có vai trò tối cao ở Thụy Điển. Gần như theo nghĩa đen, Thủ tướng Stefan Löfven, hiếm khi được nhìn thấy trong khi ông Tegnell tổ chức cuộc họp báo hàng ngày.

Số người chết ở Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan vẫn chưa đi xuống. Ông Tegnell tuyên bố rằng Cơ quan Y tế Thụy Điển theo "mô hình mới nhất và đáng tin cậy nhất". Trong thời kỳ hoảng loạn, ông được ca ngợi rộng rãi như một anh hùng vì sự bình tĩnh và có vẻ khoa học. Trường học, nơi làm việc và nhà hàng vẫn mở.

Ông Tegnell tuyên bố, người già sẽ vẫn ổn nếu người Thụy Điển trẻ hơn không đến thăm cha mẹ già của họ trong nhà dưỡng lão. Không ai chịu trách nhiệm cho sức khỏe của cả quốc gia lại có thể chắc chắn đến mức những biện pháp chặt chẽ hơn là không cần thiết, trừ khi tin tưởng hoàn toàn rằng Thụy Điển thực sự đặc biệt? Nếu ông Tegnell đúng, thì mọi chuyên gia chỉ trích ông đều phải sai.

Đột nhiên sự chú ý chuyển sang những người hoài nghi. Một trong số đó là ông Bjorn Olsen, giáo sư y học truyền nhiễm tại Đại học Uppsala.

Ngay trong năm 2010, ông từng xuất bản một cuốn sách, Pandemic (Đại dịch), trong đó ông dự báo phần lớn sự phát triển của virus Corona ngày nay.

Gần đây, ông yêu cầu sự minh bạch cao hơn từ Cơ quan Y tế Thụy Điển, bao gồm cả quyền tiếp cận vào dữ liệu mà giáo sư Anders Tegnell dựa vào. Ông Olsen không nhận được gì.

Ông cũng công khai chỉ trích các cơ quan y tế - và gián tiếp là chính phủ - vì đã bỏ rơi người già. Hai ngày trước, 22 chuyên gia Thụy Điển đã nhất trí thể hiện ý kiến trong một bài báo tiếng tăm, trong đó họ cho rằng Cơ quan Y tế Thụy Điển thất bại thảm hại trong việc bảo vệ người dân.

Các chuyên gia này cũng nói chính phủ phải vào cuộc - trong khi chờ đợi bổ sung bộ dụng cụ xét nghiệm, thiết bị bảo vệ và đột phá điều trị - cũng như áp đặt các quy tắc chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, nhiều nhà lãnh đạo đã đầu tư uy tín cá nhân vào ủng hộ cách giải quyết khủng hoảng của giáo sư Tegnell.

Giáo sư Anders Tegnell. Ảnh: AFP.

Giáo sư Anders Tegnell. Ảnh: AFP.

Vì vậy, họ để những người phê bình bị hung hăng châm biếm và chỉ trích, với lí do trái với quan điểm chính thức của Thụy Điển, thậm chí dùng cả cáo buộc "chống lại nỗ lực quốc gia". Đây là vấn đề rất nhạy cảm vì cáo buộc sẽ ảnh hưởng tới vấn đề tinh thần đoàn kết vốn được đánh giá cao ở Thụy Điển.

Tuy nhiên, sự đồng thuận bị sứt mẻ có nghĩa là uy quyền tối cao của giáo sư Anders Tegnell kết thúc. Giờ đây ông ngày càng lảng tránh khi được hỏi về sự phát triển ở các quốc gia khác.

Ở hầu hết các quốc gia - bao gồm Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan - Cơ quan Y tế Quốc gia có xu hướng phóng đại rủi ro, để nêu bật vấn đề an toàn. Chính phủ sau đó quyết định có những đánh đổi cần thiết.

Ở Thụy Điển, Cơ quan Y tế Công cộng, thật đáng kinh ngạc, đã giảm bớt các rủi ro về sức khỏe. Gần như cũng rất đáng kinh ngạc, chính phủ đã theo lộ trình mà ông Tegnell đề xuất.

Nhiều người ủng hộ Anders Tegnell, tiếp tục khẳng định ông vẫn là người tuyệt vời duy nhất.

Đáng buồn thay, bây giờ có thể kết luận rằng, chiến lược Thụy Điển "thoải mái hơn" không có khả năng chuyển thành một câu chuyện thành công. Không chỉ tỷ lệ tử vong cao hơn rất nhiều so với các nước tương đương. Ngay cả lập luận cơ sở kinh tế quan trọng cần tiếp tục diễn ra - có thể phản tác dụng.

Trong khi đó, Na Uy và Đan Mạch dường như có đủ khả năng kiểm soát hiệu quả để thận trọng bắt đầu mở cửa xã hội của họ. Các trường học Đan Mạch đã được bắt đầu mở lại vào ngày hôm qua, Na Uy đang lên kế hoạch cho một giai đoạn tương tự vào tuần tới.

Một nghiên cứu gần đây rút ra từ cuộc khủng hoảng cúm Tây Ban Nha, do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và MIT thực hiện, cho thấy một giai đoạn đau đớn và bất ổn có thể kéo dài hơn nếu không có liều thuốc phong tỏa ban đầu:

Các thành phố có thể thực hiện các can thiệp phi dược phẩm sớm và rộng khắp (như giãn cách vật lý và cấm các cuộc tụ họp đông người) không bị ảnh hưởng kinh tế bất lợi trong trung hạn. Các thành phố can thiệp sớm hơn và tích cực hơn trải qua sự gia tăng tương đối trong hoạt động kinh tế thực sự sau khi đại dịch lắng xuống.

Trên lĩnh vực thực tế, những người lao động chủ chốt, trong suốt cuộc khủng hoảng này, đã đạt được những điều kỳ diệu mà theo cách lớn đã bù đắp cho sự thiếu hướng dẫn chính trị.

Trong một xã hội mà hầu hết người già sống một mình hoặc tại các nhà dưỡng lão, có vẻ như hoàn toàn có khả năng đa số sẽ chấp nhận số người chết cao hơn - trừ khi con số này quá mức vô lý.

Nếu cách giải thích của Cơ quan Y tế Thụy Điển về các số liệu gần đây nhất là chính xác, số trường hợp nhiễm mới cuối cùng có thể suy giảm. Một thông điệp tiêu biểu bây giờ của Thủ tướng cũng có một số giá trị: “Có nhiều việc có thể đã được thực hiện nhưng bây giờ không phải là lúc để chê trách”. Trừ phi để những ai còn cơ hội sống tiếp tục chết đi.

(Theo Telegraph)

Ngôi sao Antonio Banderas mắc Covid-19

Ngôi sao Antonio Banderas mắc Covid-19

Thế giới 10/08/2020 - 20:34

Diễn viên 60 tuổi, từng nổi tiếng với bộ phim "Mặt nạ Zorro", thông báo dương tính với Covid-19 trên Twitter.

2 nghị sĩ Mỹ và 9 người khác bị Trung Quốc trừng phạt

2 nghị sĩ Mỹ và 9 người khác bị Trung Quốc trừng phạt

Thế giới 10/08/2020 - 17:29

Nguồn tin của AFP và Reuters chiều 10/8 xác nhận Trung Quốc đã ban hành quyết định trừng phạt 11 công dân Mỹ.

Belarus: Ông Lukashenko tái cử, phe đối lập xuống đường

Belarus: Ông Lukashenko tái cử, phe đối lập xuống đường

Thế giới 10/08/2020 - 16:28

Ngay sau kết quả sơ bộ xác nhận Tổng thống đương nhiệm Alexander Lukashenko sẽ tái cử với số phiếu chênh lệch lớn, những người ủng hộ phe đối lập ào xuống đường phản đối.

Libăng hỗn loạn, nhà tài trợ ra điều kiện khó

Libăng hỗn loạn, nhà tài trợ ra điều kiện khó

Thế giới 10/08/2020 - 16:27

Bạo loạn mấy ngày liên tiếp quanh khu vực trung tâm thủ đô Beirut buộc cảnh sát phải dùng hơi cay nhưng vẫn không đẩy lùi được người biểu tình, vốn chỉ có gạch đá.

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Cuộc sống muôn màu 10/08/2020 - 14:44

Thủ tướng Hun Sen viết trên Facebook cá nhân, khuyến khích công nhân các nhà máy hãy trồng nhiều rau để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình.

Quan chức chính phủ Mỹ thăm Đài Loan sau 41 năm

Quan chức chính phủ Mỹ thăm Đài Loan sau 41 năm

Thế giới 10/08/2020 - 10:13

Đó là chuyến công du của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar tới Đài Loan, sau 41 năm hai bên cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Hàn Quốc: Ít nhất 30 người thiệt mạng do lũ lụt, lở đất

Hàn Quốc: Ít nhất 30 người thiệt mạng do lũ lụt, lở đất

Thế giới 09/08/2020 - 20:25

Những trận mưa như trút nước, lở đất và lũ lụt ở Hàn Quốc đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng trong vài ngày qua.

Ủy ban sông Mekong cảnh báo mực nước xuống thấp kỷ lục

Ủy ban sông Mekong cảnh báo mực nước xuống thấp kỷ lục

Điểm nóng 09/08/2020 - 18:57

Ủy ban sông Mekong hối thúc sáu quốc gia cần đánh giá việc dòng chảy xuống thấp kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp, đe dọa gây hạn hán cho các nước hạ lưu.

Khẩu trang Trung Quốc rớt giá thảm do chất lượng kém

Khẩu trang Trung Quốc rớt giá thảm do chất lượng kém

Thế giới 09/08/2020 - 15:53

Hàng chục nghìn nhà máy khẩu trang Trung Quốc đang phải vật lộn để tồn tại khi đối mặt với các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt và không thể xuất khẩu.

Máy bay gãy đôi ở Ấn Độ: Ít nhất 18 người chết, đã thấy hộp đen

Máy bay gãy đôi ở Ấn Độ: Ít nhất 18 người chết, đã thấy hộp đen

Thế giới 09/08/2020 - 11:02

Thông tin mới nhất vụ máy bay gãy đôi ở Ấn Độ, chiếc Boeing 737, có 184 hành khách trên khoang, hạ cánh trong mưa lớn trên đường băng rồi rơi xuống hẻm núi sâu.

Kêu gọi các bên tiếp tục đàm phán về đập GERD trên sông Nile

Kêu gọi các bên tiếp tục đàm phán về đập GERD trên sông Nile

Thế giới 09/08/2020 - 09:19

Nam Phi vừa kêu gọi Ai Cập, Ethiopia và Sudan cần ngồi lại với nhau nhằm giải quyết các tranh chấp liên quan đến đập GERD ở thượng nguồn sông Nile.

Năm kịch bản quân đội Triều Tiên pháo kích Hàn Quốc

Năm kịch bản quân đội Triều Tiên pháo kích Hàn Quốc

Điểm nóng 08/08/2020 - 16:18

Theo đó các chuyên gia quân sự Mỹ đã lên kịch bản tồi tệ nhất khi quân đội Triều Tiên pháo kích đồng loạt sang Hàn Quốc, có thể khiến hơn 200.000 người thương vong.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...