Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Dịch tả lợn Châu Phi: Hải Phòng căng sức

Thứ Sáu 08/03/2019 , 08:45 (GMT+7)

Một lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thủy Nguyên cho biết, với đặc thù chăn nuôi chủ yếu là nhỏ lẻ, cộng hệ thống đường giao thông, kênh rạch chằng chịt như tại Thủy Nguyên thì việc chống dịch tả lợn Châu Phi hiện nay là rất khó

Báo cáo tại buổi kiểm tra làm việc của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường ngày 2/3, UBND TP Hải Phòng cho biết tính đến ngày 2/3, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 5 xã thuộc 2 huyện. Nhưng chỉ 4 ngày sau chúng tôi quay lại, số xã mắc dịch tả lợn Châu Phi của Hải Phòng đã tăng lên 16 xã thuộc 3 huyện, trong đó nặng nhất là Thủy Nguyên có tới 11 xã có dịch và chưa có dấu hiệu dừng lại.

15-01-16_chot-kiem-dich-hi-phong
Một chốt kiểm dịch đi vào xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên (Ảnh: TH)

Đặc biệt, ngày 6/3 chúng tôi về Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên, xã đầu tiên nhiễm dịch tả lợn Châu Phi tại Hải Phòng công bố ngày 22/2 thì đến thời điểm hiện tại, dịch đã lan rộng ra toàn bộ 12/12 thôn với số lượng lợn tiêu hủy hàng chục tấn.

Chúng tôi đến trụ sở UBND xã Chính Mỹ đúng lúc ông Trần Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Chính Mỹ vừa đi chôn lợn dịch về tới cửa phòng. Việc pha trà của ông Dương liên tục gián đoạn bởi các cuộc diện thoại của người dân, trưởng thôn, rồi cán bộ huyện, cán bộ thú y báo cáo bùng phát ổ dịch mới cũng như đề nghị cập nhật số liệu.

Không giấu diếm, ông Dương thừa nhận, thời gian này các anh em cán bộ phụ trách lĩnh vực thống kê, tiêu hủy lợn do dịch tả lợn Châu Phi gần như kiệt sức, không đủ người để đi chôn lợn. Không đâu xa ngay trong ngày 5/3 ông Dương cho biết xã phải xử lý chôn gần 10 tấn lợn, trong đó có những con lợn nái to và nặng lên tới vài tạ phải huy động máy xúc mới cân và chuyển đi chôn được.

Do lợn chết được báo lên xã quá nhiều nên những ngày này ông Dương khi nhận được thông tin trước mắt chỉ biết đề nghị chủ hộ chăn nuôi tiến hành đào hố sẵn, đợi lực lượng chức năng đến kiếm tra, lấy mẫu, cân đong, lập danh sách để sau này có căn cứ hỗ trợ nên có những hộ lợn chết phải sang ngày hôm sau mới huy động được người chôn.

Cùng Phó Chủ tịch xã Chính Mỹ Trần Văn Dương vào kiểm tra hộ ông Đỗ Văn Lai thôn 12 khi ông vừa báo cáo trong đàn có con lợn đang bị ốm. Khi chúng tôi đến con lợn choai tầm 25kg đang co giật đúng biểu hiện lâm sàng của việc mắc tả lợn Châu Phi, ngay bên cạnh những con lợn khác với vẻ mệt mỏi nằm yên một chỗ mặc dù thấy người đến.

Ông Lai cho biết, hôm các hộ chăn nuôi bên cạnh bị dương tích dịch tả Châu Phi cán bộ thú y tới lấy mẫu xét nghiệm đều âm tính, nhưng nay bỗng dưng lợn lăn đùng ra ốm và chết rất nhanh. Quả thực, với việc chăn nuôi nhỏ lẻ chuồng hở ngay cạnh đường, kinh nghiệm kiến thức có phần hạn chế trong khi xung quanh rất nhiều hộ chăn nuôi khác đã có lợn nhiễm bệnh thì việc những hộ chăn nuôi như ông Lai bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi chỉ là vấn đề thời gian.

15-01-16_dn-lon-gi-dinh-ong-do-vn-li-cho-tieu-huy
Đàn lợn gia đình ông Đỗ Văn Lai, thôn 12 Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên đang ốm chết chờ chôn (Ảnh: TH)

Đi từ trụ sở huyện Thủy Nguyên qua một số xã bị dịch vào tâm điểm vùng dịch của Hải Phòng là xã Chính Mỹ, đồng thời trực tiếp đi thăm một số trại lợn vừa mới báo cáo có lợn chết chúng tôi nhận thấy người dân cũng như cán bộ địa phương có những hạn chế, lúng túng nhất định trong công tác phòng chống dịch bởi nhân lực mỏng cộng chưa có kinh nghiệm đối phó với đợt dịch bệnh quá nhanh, quá mạnh như tả lợn Châu Phi.

Mặc dù xe chúng tôi đi qua rất chiều chốt kiểm dịch của các xã thuộc huyện Thủy Nguyên nhưng hầu hết không thấy việc yêu cầu xe chúng tôi dừng lại để kiểm soát phun khử trùng xe ra vào vùng dịch. Theo chia sẻ của lực lượng công an viên chốt chặn tại các trạm, việc phun sát khử trừng hiện nay chỉ chủ yếu áp dụng cho xe vận chuyện lợn chứ không phải xe nào ra vào cũng phun (!).

Một lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thủy Nguyên cho biết, với đặc thù chăn nuôi chủ yếu là nhỏ lẻ, cộng hệ thống đường giao thông, kênh rạch chằng chịt như tại Thủy Nguyên thì việc chống dịch tả lợn Châu Phi hiện nay gần như rơi vào vô vọng! Hơn lúc nào hết, lúc này cán bộ, lãnh đạo và lực lượng chống dịch chỉ mong trời nắng to lên may ra sẽ diệt bớt nguồn vi rus đang tồn tại khắp nơi ngoài môi trường, qua đó góp phần giảm tốc độ lây lan của dịch chứ các biện pháp phòng chống đã và đang áp dụng hiệu quả không cao.

Theo số liệu báo cáo của Cơ quan Thú y vùng II, tính đến hết ngày 6/3 Thái Bình là địa phương có số xã nhiễm dịch tả lợn Châu Phi nhiều nhất với tổng số 81 thôn, 35 xã và 4 huyện là Hưng Hà, Đông Hưng, Quỳnh Phụ, Vũ Thư. Đứng thứ 2 là Hải Phòng với 42 thôn, 16 xã thuộc 3 huyện Thủy Nguyên, Tiên Lãng, An Dương. Hưng Yên đứng vị trí thứ 3 là 18 thôn, 12 xã thuộc 6 huyện là Yên Mỹ, An Thi, Kim Đông, Mỹ Hào, Văn Giang và TP Hưng Yên.

---------------------


[video] Quy trình chuẩn tiêu hủy lợn dính tả châu Phi và vệ sinh chuồng trại

Hưng Yên: Cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi

Hưng Yên: Cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi

Chăn nuôi 10/07/2020 - 17:46

Hưng Yên đẩy mạnh cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi, tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, thủy sản bù đắp thiếu hụt thịt lợn.

Thừa Thiên- Huế: Tăng đàn lợn theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học

Thừa Thiên- Huế: Tăng đàn lợn theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học

Chăn nuôi 10/07/2020 - 12:12

Tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tăng đàn lợn an toàn sinh học gần 140 ngàn con sau dịch, hàng ngàn hộ dân ký cam kết chăn nuôi an toàn và không sử dụng chất cấm.

Chủ động phòng, chống dịch mùa nắng nóng đàn vật nuôi

Chủ động phòng, chống dịch mùa nắng nóng đàn vật nuôi

Chăn nuôi 10/07/2020 - 05:30

Hiện nay thời tiết nắng nóng khiến sức đề kháng của hầu hết các loại vật nuôi giảm sút, ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ dinh dưỡng và tăng trọng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới Việt -Lào

Ngăn chặn vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới Việt -Lào

Chăn nuôi 09/07/2020 - 17:27

Tình trạng vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới Việt Nam – Lào thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị đang diễn biến phức tạp.

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Chăn nuôi 09/07/2020 - 14:35

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Bình Thuận: Kiểm soát chặt vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn

Bình Thuận: Kiểm soát chặt vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn

Chăn nuôi 08/07/2020 - 16:18

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn.

Hà Giang: Định hướng phát triển chăn nuôi sau dịch bệnh

Hà Giang: Định hướng phát triển chăn nuôi sau dịch bệnh

Chăn nuôi 08/07/2020 - 16:01

Dịch tả lợn châu Phi và dịch Covid-19 đã tác động lớn đến quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ các mặt hàng ngành chăn nuôi của Hà Giang.

Cần Thơ: Khuyến khích tái đàn heo theo hướng an toàn sinh học

Cần Thơ: Khuyến khích tái đàn heo theo hướng an toàn sinh học

Chăn nuôi 08/07/2020 - 15:39

Các cơ quan chức năng thành phố Cần Thơ và địa phương chủ động khuyến khích và hướng dẫn các trại, hộ chăn nuôi heo tái đàn nhằm khôi phục lại sản xuất.

Từ lời động viên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Từ lời động viên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Chăn nuôi 08/07/2020 - 09:06

Được động viên khi đàn lợn nái bị dịch bệnh, 1 trang trại ở Hải Phòng đã tích cực khống chế dịch, tái đàn mạnh mẽ và cung cấp con giống cho thị trường.

Kiên Giang: Tái đàn heo chậm do khan hiếm con giống

Kiên Giang: Tái đàn heo chậm do khan hiếm con giống

Chăn nuôi 07/07/2020 - 15:36

Giá con giống hiện nay rất cao, từ 2-3 triệu đồng/con và khan hiếm dẫn đến việc tái đàn heo ở Kiên Giang đang khá chậm.

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Chăn nuôi 07/07/2020 - 13:42

Dù điều kiện chăn nuôi lợn chưa thực sự đảm bảo nhưng nhiều hộ dân ở Quảng Nam vẫn đầu tư tái đàn, thậm chí còn nuôi với quy mô lớn hơn trước.

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Chăn nuôi 06/07/2020 - 15:39

Phòng Kinh tế TP Sóc Trăng tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 13 của Chính phủ và thông tư 23 hướng dẫn Luật Chăn nuôi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.