| Hotline: 0983.970.780

Doanh nghiệp thủy sản bị giảm 35-50% đơn hàng do Covid-19

Thứ Ba 24/03/2020 , 08:36 (GMT+7)

Hầu hết các doanh nghiệp thủy sản đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đó là kết quả khảo sát các doanh nghiệp hội viên về ảnh hưởng của Covid-19 do VASEP thực hiện.

Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Theo kết quả khảo sát nói trên, do tác động của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu của các doanh nghiệp thủy sản đang bị ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng. Đến nay, đa số các doanh nghiệp đã bị sụt giảm đơn hàng từ 35 - 50% (bị hủy, lùi đơn hàng hay thiếu nguyên liệu).

Thông tin từ các doanh nghiệp cá tra cho thấy, trong tháng 1, xuất khẩu cá tra sang thị trường lớn nhất là Trung Quốc gần như bị gián đoạn hoặc ngưng trệ.

Đầu tháng 3, khi Covid-19 lan rộng sang châu Âu, khách hành ở nhiều nước thuộc khu vực này đã tạm dừng mọi giao dịch do nhà hàng, khách sạn đóng cửa để ngăn chặn dịch bệnh.

Đến giữa tháng 3, nhiều đơn hàng từ Trung Đông, châu Á, Nam Mỹ cũng bắt đầu bị hủy hoặc thông báo tạm ngừng mua.

Ở mặt hàng tôm, đã có 35 - 50% đơn hàng của các doanh nghiệp xuất khẩu sang châu Âu, Mỹ bị tạm hoãn giao hàng hoặc hủy do khách hàng không bán được. Tại nhiều thị trường, các nhà cung cấp đã giảm giá bán tôm từ 25 - 30%, nhưng cũng không thể kích cầu. Hiện tại, trong kho lạnh của cả nhà xuất khẩu lẫn nhập khẩu đều đang đầy tôm và không còn chỗ để chứa sản phẩm mới.

Các doanh nghiệp hải sản cũng đang gặp khó khăn không kém so với doanh nghiệp tôm, cá tra. Dịch bệnh không chỉ gây khó khăn lớn cho xuất khẩu mà còn khiến cho các doanh nghiệp thủy sản (trừ ngành hàng cá tra), bị thiếu hụt nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu.

Trước tình hình đó, nhiều doanh nghiệp thủy sản vẫn đang có gắng duy trì công ăn việc làm cho công nhân bằng cách phân chia lại lịch làm việc, đào tạo lại tay nghề cho người lao động để có khả năng làm được nhiều mặt hàng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lao động việc làm cần được quan tâm trong bối cảnh dịch Covid-19

Lao động việc làm cần được quan tâm trong bối cảnh dịch Covid-19

Lao động việc làm là lĩnh vực quan trọng cần được quan tâm sát sao trong thời gian tới khi mà tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp.

Bàn giao 2 phòng học kiên cố cho điểm trường Sín Chải

Bàn giao 2 phòng học kiên cố cho điểm trường Sín Chải

2 phòng học xây mới kiên cố được Tập đoàn Central Retail bàn giao cho điểm trường thôn Sín Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, TX Sa Pa, tỉnh Lào Cai ngày 21/1.

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có những chia sẻ về chiến lược cho cây ăn quả Việt Nam nhìn từ điển hình phát triển cây ăn quả ở Bắc Giang.