Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Độc đáo bonsai dừa hình chuột

Thứ Năm 16/01/2020 , 07:01 (GMT+7)

Bonsai dừa không lạ, nhưng để tạo ra những hình thú ngộ nghĩnh thì cũng lắm công phu, phải mất 4-6 tháng mới có thể hoàn chỉnh 1 chậu bonsai dừa.

18-17-21_bon_si2
Một chậu bonsai dừa hình chuột.

Những ngày cuối năm, đến vườn “Bon sai Một ngày vui” của anh Đinh Ngọc Hiếu (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM) chúng tôi được chiêm ngưỡng hàng trăm cây bonsai dừa với nhiều hình dáng ngộ nghĩnh, độc đáo khác nhau đang chuẩn bị “lên đường” phục vụ khách hàng dịp tết.

Vừa tỉ mỉ lau từng chiếc lá, anh Hiếu cho biết, với đam mê chơi bonsai dừa từ nhiều năm nay, cùng với nắm bắt được thị hiếu người tiêu dùng, anh Hiếu đã tìm hiểu và tự mình lựa từng gáo dừa khô để cho ra những chậu bonsai dừa với hình dáng khác nhau hoặc chữ may mắn thu hút người nhìn.

Để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng trong dịp tết, anh Hiếu cung cấp ra thị trường khoảng 800 - 1.000 sản phẩm bonsai dừa, có giá dao động từ 500.000 - 4 triệu đồng/cây, tùy thuộc vào độ tuổi và hình dáng của cây. Trong đó, nổi bật là bonsai dừa hình chuột, bonsai dừa với nét vẽ huấn luyện viên Park Hang Seo.

Anh Hiếu cho biết, bonsai dừa không lạ, nhưng để tạo ra những hình thú ngộ nghĩnh thì cũng lắm công phu, phải mất 4-6 tháng mới có thể hoàn chỉnh 1 chậu bonsai dừa.

Đầu tiên là thu gom những quả dừa khô từ giống dừa xiêm xanh, dừa xiêm hồng, dừa Tam Quan, dừa lửa với hình dáng độc đáo. Rồi đem về bóc vỏ, cạo sạch rồi ươm mầm. Khi lột vỏ dừa phải lột làm sao để rễ dừa không bị hư, thân dừa không gãy, gáo dừa phải luôn nhẵn bóng thì dừa bonsai mới được xem là đạt chuẩn.

Quả dừa khô sau khi mọc mầm lộ thiên 15-20cm (khoảng 3 tháng) là giai đoạn nuôi trồng bộ rễ, tạo dáng bộ rễ theo nhiều hình dáng khác nhau. Sau đó là tạo lá với tông lá dài, lá ngắn, lá xoắn rồi đưa vào chậu/bình. Sau đó, sẽ được tạo hình thành những hình dáng khác nhau.

“Một cây dừa bonsai được coi là đẹp thì trái phải tròn nhỏ, rễ to cứng, thế cây lạ, lá nhỏ gọn. Riêng bonsai dừa hình chuột được làm hoàn toàn bằng thủ công, nên số lượng không được nhiều. Để tạo hình chú chuột, mình ghép từ 2 gáo dừa khô để tạo hình một chú chuột. Còn tay, tai chuột, mặt chuột phải dùng cưa cắt thật khéo và tỉ mỉ mới giống thật được; riêng mắt chuột thì phải mua bên ngoài. Bên cạnh đó, trong mỗi chậu dừa bonsai tôi trồng thêm cỏ may mắn để mang tới tài lộc may mắn cho người chơi”, anh Hiếu chia sẻ.

18-17-21_bon_si13
Anh Hiếu bên một chậu bonsai dừa.

Dù mức giá không rẻ, nhưng với hình thức bắt mắt, độc lạ; chỉ cần tưới với lượng nước vừa phải để cung cấp độ ẩm cho cây một tuần khoảng 3 đến 4 lần, nên loại cây này đang có sức hút với người tiêu dùng. Khách hàng của anh Hiếu chủ yếu là khách đặt sỉ từ Hà Nội, Quảng Ninh, Hưng Yên, Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Trị, TP.HCM và Bà Rịa – Vũng Tàu… Ngoài ra, dịp tết 2020, anh Hiếu cũng cung cấp gần 200 cây bonsai dừa tại chợ hoa Tết (Công viên Gia Định - Gò Vấp) để phục vụ nhu cầu thị trường TP.HCM.

Thời gian tới, anh Hiếu sẽ phát triển thêm nhiều mẫu hình bonsai dừa với các tạo hình thú khác nhau để góp phần làm gia tăng giá trị từ quả dừa khô.

Dưới đây là hình ảnh một số tác phẩm bonsai dừa hình chuột của anh Hiếu:

Cặp bonsai chuột được nhiều khách hàng lựa chọn nhất để chơi Tết.
Công đoạn sơn trên trái dừa theo yêu cầu của khách hàng.
Mỗi cây bonsai dừa đều được trồng thêm cỏ may mắn như muốn gửi đến người chơi bonsai những điều may mắn, hạnh phúc trong năm mới.
Mỗi cây bonsai dừa có mức giá khác nhau tùy vào độ tuổi của lá, của rễ và hình dáng của gáo dừa.
Vườn "Bonsai một ngày vui" sẽ tham gia trưng bày những hình dáng cây bonsai hình chuột ngộ nghĩnh, độc đáo tại Chợ hoa Tết (Công viên Tao Đàn - Gò Vấp) trong dịp Tết Cổ truyền Canh Tý 2020.

Phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững ở Quảng Ninh

Phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững ở Quảng Ninh

Trồng trọt 08/07/2020 - 08:58

Cơ giới hóa và phát triển theo hướng tập trung được tỉnh Quảng Ninh lựa chọn cho hướng đi bền vững ngành nông nghiệp, gia tăng giá trị sản xuất.

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Trồng trọt 06/07/2020 - 20:06

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Trồng trọt 06/07/2020 - 13:49

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang cho biết, tỉnh này vừa có thêm 1.091 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ.

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:09

Năm nay nhiều nông dân trồng khóm ở Hậu Giang rất phấn khởi vì trúng mùa và bán được giá cao gấp đôi so với năm trước.

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:07

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Ninh Thuận, đến tháng 6/2020 toàn tỉnh đã bao lưới được 142,73/1.034 ha táo ứng dụng kỹ thuật “Bao lưới chống ruồi vàng”, với 533 hộ áp dụng.

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Trồng trọt 06/07/2020 - 07:49

Tính đến ngày 20/6/2020, tổng dung tích hồ chứa toàn tỉnh Ninh Thuận còn khoảng 23 triệu/194 triệu m3, đạt khoảng 12% so với tổng dung tích thiết kế.

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:36

Trong bối cảnh nắng hạn gay gắt kéo dài, Bình Định phải chắt chiu từng giọt nước tưới để đảm bảo đủ cung ứng cho cây trồng vụ hè thu và vụ mùa năm 2020.

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:18

Cây kiệu được trồng ở một số huyện của tỉnh Cao Bằng có triển vọng trở thành cây xóa đói, giảm nghèo, làm giàu cho bà con nông dân vùng biên giới.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Dù điều kiện chăn nuôi lợn chưa thực sự đảm bảo nhưng nhiều hộ dân ở Quảng Nam vẫn đầu tư tái đàn, thậm chí còn nuôi với quy mô lớn hơn trước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.