Thứ hai, 23/09/2019 02:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dọn sạch ruộng đồng

05/01/2018, 08:30 (GMT+7)

Tiếp nối thành công của chương trình trong suốt 3 năm qua ở các tỉnh miền Nam, năm 2018, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam tiếp tục tổ chức chiến dịch “Môi trường Sạch – Cuộc sống Xanh” lần thứ 4.

“Lần đầu ra Bắc” chương trình được tổ chức tại 4 xã Nam Dương, Nam Hoa, Nam Hùng và Tân Thịnh (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định).  

Dọn ruộng trúng thưởng

Những ngày này, đi khắp những cánh đồng các xã Nam Dương, Nam Hoa, Nam Hùng và Tân Thịnh rất khó có thể tìm ra được một chiếc vỏ bao bì, chai lọ thuốc BVTV đã qua sử dụng, những thứ vốn dĩ đầy rẫy ở các cánh đồng miền Bắc. Chỉ sau một ngày phát động, chương trình “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh” thu hút gần nửa triệu lượt nông dân tham gia. Nhà nhà ra đồng, người người ra đồng. Những bao bì, những chai lọ mấy hôm trước còn ngổn ngang, bừa bãi thì bây giờ đang được “thu hoạch” không khác gì những ngày mùa cả. Thống kê sơ bộ đã có hơn 2,5 tấn bao bì, vỏ, chai lọ thuốc BVTV đã qua sử dụng được người dân thu gom sau có vài ngày.

17-05-18_syn1
Nông dân Nam Trực thu gom vỏ thuốc BVTV

Phong trào mạnh lên từng giờ, từng phút. Nông dân thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng bị vứt ngoài đồng ruộng và ở những nơi công cộng… mang đến các điểm thu gom và đổi lấy những phần quà thiết thực trong cuộc sống. Hơn 50 nhân viên Công ty Syngenta khu vực phía Bắc và 50 cán bộ thuộc Sở NN-PTNT, Sở TN-MT tỉnh Nam Định, Chi cục Trồng trọt và BVTV, Trung tâm Khuyến nông, cùng ban ngành, đoàn thể ở huyện, xã cũng đã cùng tham gia vào các hoạt động thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV của bà con. Tất cả các vỏ bao bì thu được sẽ tập kết và xử lý theo đúng tiêu chuẩn về An toàn, Sức khỏe và Môi trường của Tập đoàn Syngenta toàn cầu.

Ngày 4/1/2018 tại Trung tâm nghiên cứu Lúa lai Nam Định – Công ty TNHH Syngenta Việt Nam, hơn 300 nông dân cùng tham dự sự kiện chính diễn ra với những hoạt động thú vị và hữu ích như tập huấn về quy tắc “4 đúng” về sử dụng thuốc BVTV, tham gia các trò chơi vận động, đố vui vui nhộn để xây dựng tinh thần đồng đội. Ý nghĩa hơn, chính những người nông dân này đã cùng với cán bộ nhân viên Syngenta Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan đã cùng nhau ký vào bản cam kết chung bảo vệ môi trường.

Nhận thức của họ về việc sử dụng thuốc BVTV chắc chắn sẽ thay đổi theo hướng tích cực.

Tiếng loa thông báo chị Phạm Thị Duyên ở xã Nam Tân trúng thưởng một chiếc tủ lạnh trị giá hàng chục triệu đồng vang lên khiến chị rất sung sướng.

Từ mấy ngày trước, vợ chồng chị Duyên thu gom được gần 30 kg vỏ bao bì, chai lọ thuốc BVTV, phải đưa cả xe kéo ra đồng chở lên UBND xã nộp. Chưa hết vui mừng với những phần quà đổi được từ những thứ “rác rưởi vứt đi” thì lại nhận được phần quà vô cùng lớn lao là một chiếc tủ lạnh, thứ mà gia đình đang thiếu nhưng chưa đủ tiền mua.

17-05-18_syn3 17-05-18_syn4 17-05-18_syn5
Gom rác nhận quà

Tại 4 xã Nam Dương, Nam Hoa, Nam Hùng và Tân Thịnh, ban tổ chức chương trình lập ở mỗi xã một điểm thu gom bao bì, chai lọ thuốc BVTV để đổi quà. Định mức nhận quà được niêm yết rất rõ, mỗi một hộ gia đình thu gom được từ 0,5 – 1,5kg vỏ bao bì, chai lọ thuốc BVTV sẽ đổi được một chai dầu ăn một lít. Từ 1,5 – 2 kg sẽ được một chai dầu ăn với một cân đường. Trên 2,5 kg được một chai dầu ăn, hai cân đường… Cứ thế nhân lên, thu gom càng nhiều phần quà càng tăng. Phần thưởng cho những người nông dân tuy không lớn nhưng thực sự thiết thực và điều quan trọng là những người nông dân tham gia chương trình được tập huấn kiến thức nhằm thay đổi tư duy, nhận thức về việc sử dụng thuốc BVTV phù hợp, an toàn, theo nguyên tắc.

Những hộ dân thu gom được hơn 1 kg, ngoài những dầu ăn, đường đổi được còn được phát thêm một lá phiếu bốc thăm trúng thưởng những vật dụng thiết thực như hộp đựng thuốc BVTV, quạt sưởi, nồi cơm điện, bếp từ, tủ lạnh… Tổng cộng, trong buổi tổ chức đầu tiên, đã có 30 nông dân trúng thưởng. Chị Duyên trúng tủ lạnh, bà Mỳ trúng nồi cơm điện, ông Quý trúng bếp từ, bà Hiền được đèn sưởi… Ai cũng phấn khởi vui mừng.  

Chiến dịch cần phải được mở rộng

Ông Trần Văn Nhật, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Dương chia sẻ: Toàn xã có 374 ha đất canh tác, trong đó có 220 ha sản xuất vụ đông. Từ trước đến nay, hầu hết số diện tích này đều sử dụng một lượng thuốc BVTV quay vòng rất lớn. Vấn đề thị trường thuốc BVTV tràn lan, vỏ bao bì, chai lọ thuốc BVTV sau sử dụng bị vứt bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường trở nên nhức nhối với địa phương. Mặc dù vậy, chỉ sau một ngày phát động chiến dịch “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh”, 3 tạ bao bì, chai lọ, vỏ đựng thuốc BVTV trên các cánh đồng của xã đã được người nông dân thu gom sạch. “Thiết nghĩ trong thời gian tới, Syngenta Việt Nam cần mở rộng chiến dịch này ra các xã, các huyện, các tỉnh ở đồng bằng Bắc bộ để sức lan tỏa, hiệu quả của phong trào rộng khắp hơn”, ông Nhật nói.

17-05-18_syn2
Chung tay ký cam kết bảo vệ môi trường

Nói về chương trình “Môi trường sạch, cuộc sống xanh”, bà Lê Thị Khánh Hòa, Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Syngenta Việt Nam cho biết, chương trình này được phát động từ năm 2015, là một phần cam kết “Bảo vệ an toàn cho con người” thuộc Chương trình Phát triển Bền vững của Syngenta toàn cầu, trong đó cam kết huấn luyện an toàn lao động cho 20 triệu nông dân từ nay đến năm 2020, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, Syngenta đã cam kết giúp nhà nông nâng cao năng suất và tập huấn an toàn lao động cho trên 850.000 nông hộ nhỏ từ nay đến năm 2020.

“Thuốc BVTV là trợ thủ đắc lực cho bà con nông dân trong việc quản lý dịch hại, bảo vệ cây trồng, tuy nhiên, trong những năm qua việc sử dụng thuốc có một số biểu hiện chưa đảm bảo quy tắc 4 đúng. Bao bì thuốc vứt trên đồng ruộng, kênh mương, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe đời sống người nông dân. Công ty Syngenta Việt Nam luôn nhận thức được trách nhiệm, vai trò cộng đồng đối với xã hội đã tổ chức hàng trăm lớp tập huấn sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả đến người dân. Trong các năm từ 2015-2017, Syngenta Việt Nam đã phối hợp cùng các tỉnh phía Nam như Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp… tổ chức các chương trình “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh”, đến năm 2018 này, chương trình mới được đưa ra miền Bắc và triển khai đầu tiên ở Nam Định. Hi vọng rằng bà con nông dân sẽ hưởng ứng nhiệt tình nhằm giúp bà con nông dân ý thức được việc bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe bản thân và tạo ra một môi trường nông thôn sạch đẹp”, bà Lê Thị Khánh Hòa nói.

Syngenta là công ty hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp giúp hàng triệu nông dân sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên nhằm cải thiện an ninh lương thực toàn cầu. Bằng trình độ khoa học tiên tiến và các giải pháp cây trồng đột phá, 28.000 nhân viên trên hơn 90 quốc gia đang làm việc tận tâm để thay đổi phương thức canh tác nông nghiệp trên toàn cầu. Chúng tôi cam kết bảo vệ thêm nhiều đất nông nghiệp khỏi tình trạng xói mòn, cải thiện độ đa dạng sinh học và tiếp sức cho cộng đồng nông thôn.

Ông Weraphon Charoepanit, Tổng giám đốc Công ty TNHH Syngenta Việt Nam phát biểu: “Syngenta Việt Nam cam kết gắn bó với cộng đồng nông nghiệp địa phương nơi chúng tôi hoạt động thông qua nhiều hoạt động đóng góp có ý nghĩa. Thông qua chương trình này, chúng tôi mong muốn được thể hiện vai trò của mình, không chỉ là người mang đến những sản phẩm và giải pháp chất lượng cao nhất cho bà con, mà còn là một doanh nghiệp với những hoạt động xã hội thiết thực giúp nâng cao ý thức sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả tại các cộng đồng nông thôn”.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận