Thứ hai, 25/06/2018 05:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Du lịch cao cấp hay là sự tàn phá Đà Lạt?

09/08/2010, 10:07 (GMT+7)

Không ít nhà đầu tư hiện đang núp bóng DL cao cấp để trục lợi và vì thế mà Đà Lạt bị tàn phá một cách không thương tiếc.

Tại buổi họp báp chiều 6/8, ông Võ Ngọc Hiệp – Chánh Văn phòng UBND tỉnh, người đại diện phát ngôn của UBND tỉnh Lâm Đồng – khẳng khái tuyên bố: Tỉnh Lâm Đồng không chủ trương thu hút đầu tư vào bất động sản; các dự án đầu tư trên lĩnh vực du lịch (DL) đều nhằm và mục đích sinh thái, nhất là đối với các dự án khu DL hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt.

Tuy nhiên, sự trả giá cho mô hình DL này là quá lớn. Bởi lẽ, không ít nhà đầu tư hiện đang núp bóng DL cao cấp để trục lợi và vì thế mà Đà Lạt bị tàn phá một cách không thương tiếc.

KÊU GỌI ĐẦU TƯ BẰNG MỌI GIÁ

Trong vòng 6 năm qua, tỉnh Lâm Đồng đã thu hút đến 240 dự án đầu tư vào lĩnh vực DL (trong tổng số gần 600 dự án thu hút đầu tư toàn tỉnh, và phần lớn các dự án DL nằm trên địa bàn TP Đà Lạt) với tổng vốn đăng ký khoảng 63.000 tỷ đồng. Trong số đó, có gần 100 dự án đã được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 37.000 tỷ đồng; hầu hết số còn lại đã được UBND tỉnh Lâm Đồng thỏa thuận hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn không dưới 25.000 tỷ đồng.

Theo tính toán, với 240 dự án DL đã đăng ký này, trong tương lai không quá xa, Đà Lạt sẽ mọc lên 45.000 căn biệt thự và hầu hết là biệt thự cao cấp. “Hầu hết các dự án DL trên địa bàn TP Đà Lạt đều hướng về mục tiêu bất động sản chứ chưa chú trọng đến chức năng DL” – một lãnh đạo của sở chức năng thuộc tỉnh Lâm Đồng đã phát biểu như thế tại hội thảo “Tìm kiếm giải pháp thúc đẩy phát triển DL Đà Lạt – Lâm Đồng” được tổ chức mới đây tại Đà Lạt. Rõ ràng là sự phát triển ồ ạt DL biệt thự - địa ốc sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến rừng thông và cảnh quan thiên nhiên được xem là thế mạnh và là sự độc tôn của DL Đà Lạt.

Cũng tại cuộc hội thảo này, một số đại biểu thẳng thắn phát biểu rằng, việc thu hút các dự án đầu tư vào DL Đà Lạt như thời gian qua là khá tràn lan và rất… mơ hồ. Không thể chối cãi được rằng một Đà Lạt “rừng trong phố, phố trong rừng” đang bị đe dọa bởi những dự án được gắn mác “DL cao cấp”. Tại khu DL hồ Tuyền Lâm Đà Lạt, ngay từ cách nay hơn 3 năm, cùng với việc rút chủ trương đầu tư đối với Công ty TNHH KGIM và Công ty Tư vấn Xây dựng đô thị VN và ra “tối hậu thư” cho 30 dự án còn lại, UBND tỉnh Lâm Đồng từng “cảnh báo” các nhà đầu tư về việc “chần chừ, chờ đợi”, hoặc “tìm cách sang nhượng dự án trái phép chứ không có năng lực triển khai dự án”. Rõ ràng, tại Tuyền Lâm nói riêng và các dự án DL trên địa bàn Lâm Đồng nói chung, nạn núp bóng DL để đầu cơ đất đai và kinh doanh bất động sản hiện đang rất đáng báo động.

ĐÀ LẠT BỊ TÀN PHÁ

Một thực tế đang diễn ra ở lĩnh vực bất động sản và đất đai ở các dự án DL Đà Lạt xin được nêu ra đây để tham khảo: Đà Lạt hiện có 2 dự án biệt thự để bán gồm 31 căn, 1 dự án căn hộ để bán gồm 30 căn, 1 dự án đất nền để bán gồm 16 lô và 3 dự án biệt thự cho thuê gồm 34 căn. Mới đây, một công ty lớn cũng đã được chấp nhận triển khai một dự án với 9 dãy biệt thự có diện tích sử dụng từ 400 – 850m2/căn ngay trong khu rừng hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt. Rừng thông cùng với “bộ mặt đô thị kiến trúc” của Đà Lạt hẳn sẽ không vẹn toàn bởi những dự án bất động sản “mang tên” DL này. Một ví dụ điển hình và “nóng” nhất: Trong tháng 7.2010, chính quyền Đà Lạt đã yêu cầu cơ quan chức năng của TP phải vào cuộc để điều tra làm rõ một vụ tàn phá bộ mặt Đà Lạt xảy ra tại sau Dinh I khiến cho 5.000m2 rừng thông bị biến dạng, do một công ty đang lập dự án thuê đất rừng làm DL gây nên.

Hiện chưa có số liệu thống kê (có lẽ cơ quan chức năng không muốn thống kê) có bao nhiêu hecta rừng thông Đà Lạt bị tàn phá bởi những dự án núp bóng DL như trên vừa nêu; cũng chưa có con số báo cáo chính thức rằng có bao nhiêu hộ nông dân bị thiệt hại về nhà cửa, vườn tược, đất đai... bởi những dự án núp bóng DL trên địa bàn Lâm Đồng, đặc biệt là Đà Lạt. Chỉ biết rằng, cách nay hơn 3 năm, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng – ông Huỳnh Đức Hòa – đã lên tiếng cảnh báo nạn đầu cơ đất đai và kinh doanh bất động sản núp bóng DL; song, vấn đề cần đặc biệt quan tâm là cho đến nay, diễn biến của tình hình vẫn chưa tỏ rõ sự tích cực.

KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận