Giấc mơ Sachi

" /> Đưa cây sachi vào canh tác
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đưa cây sachi vào canh tác

Thứ Hai 10/08/2015 , 09:49 (GMT+7)

Việc tìm ra hoặc bổ sung vào bộ giống cây trồng những đối tượng mới có triển vọng luôn được ngành Nông nghiệp coi trọng. Một trong những đối tượng mới đó là cây sachi./ Giấc mơ Sachi

Nhà báo Dương Đình Tường đã có loạt bài liên tục giới thiệu cặn kẽ về cây này đăng trên Báo NNVN. Đó là một đối tượng hoàn toàn mới và được đưa từ Nam Mỹ về thử nghiệm ở Việt Nam mới từ 2 năm nay.

Tôi đã đến thăm khu thực nghiệm trồng cây sachi của PGS.TS Nguyễn Thị Phương Thảo – nguyên Chủ nhiệm khoa Công nghệ sinh học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Trông xa, nó giống với cây trầu không hoặc cây hồ tiêu. Nó cũng cần cọc để bám và leo lên. Trên cao, người ta bắc giàn để nó vươn ra.

Cây rất dễ mọc và dễ sống. Nó giống như các loài cây hoang dã ta thường gặp ở các bìa rừng. Điều thú vị là nó ra hoa quanh năm, lúc nào trên cây cũng có hoa, có quả xanh và quả chín.

Như vậy là có thể thu hoạch quanh năm, tháng nào cũng có sản phẩm, tháng nào cũng thu được tiền. Điều này đối với bà con ta, đặc biệt là bà con vùng khó khăn thì đó như là một bảo bối.

Đơn vị đầu tiên đưa về Việt Nam là Tập đoàn Tâm Hoàng Việt. Nhằm đi sâu vào nghiên cứu và khai thác giống cây mới này, Tập đoàn đã thành lập ra Cty CP Sachivina. Cty này đã tiến hành khảo nghiệm cây sachi ở nhiều nơi như Tam Điệp (Ninh Bình), Ea Tu (Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk), Chiềng Cơi (Sơn La), Lương Sơn (Hòa Bình).

Đặc biệt, họ đã đầu tư và trồng tại Lào và Campuchia tới 3.000 ha cây sachi. Khi gặp tôi, Tổng GĐ của Tập đoàn – ông Nguyễn Mạnh Hùng cười ha hả và mời tôi sang ngay nước bạn để xem, sachi được trồng bạt ngàn.

Nghe anh nói mà tôi thấy áy náy. Vì sao các tập đoàn của ta cứ phải sang nước bạn thì mới làm được lớn? Vậy, ở mình có trồng lớn được không?!

Tôi đến thăm hộ nông dân trồng sachi đầu tiên ở thôn 3, xã Đông Sơn, thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Đó là cơ sở của anh Dương Quốc Huy. Té ra, anh là ông chủ của một doanh nghiệp. Thế nhưng bản chất nông dân vẫn thấm đậm trong anh.

 Anh dành hẳn 2 ha để làm thử nghiệm trồng sachi. Đây là vùng đất đồi khô cằn, nghèo dinh dưỡng. Nó nằm bên vùng núi đá. Anh cho biết, lúc đầu cũng hoang mang lắm. Đặc biệt là đợt hạn hán vừa qua, các cây xung quanh chết hết, hồ nước cũng cạn trơ đáy thế mà các gốc sachi vẫn chịu được.

Sau đợt mưa vừa qua, cây lại đâm chồi nảy lộc lên xanh tốt, ngọn vươn dài. Tôi đi dọc theo vườn của anh. Cây nào cũng vươn lên tươi tốt. Ta không ngờ nó đã vượt qua được đợt nóng hạn khủng khiếp. Trên cây vẫn có quả, có hoa. Sau mưa, hoa ra chi chít.

 Anh Huy phấn khởi lắm. Anh nói, chỗ anh mà trồng được thì ở đâu cũng trồng được sachi. Người ta còn lấy ngọn sachi để nấu canh và lấy lá của nó để làm trà. Trà đó chữa được nhiều bệnh.

Tôi tới thăm cơ sở ươm giống sachi ở thành phố Buôn Ma Thuột. Cây 2 tháng tuổi đã cao tới nửa mét, đưa đi trồng rất tốt. Tôi đề nghị anh em tiếp tục thử nghiệm nhân giống sachi bằng giâm cành. Tôi tin là cây này cũng có thể nhân được bằng cách đó.

Sachi không kén đất trồng nhưng nó không chịu được đất bị úng nước. Nó có thể chịu được điều kiện nhiệt độ từ 7 - 48 độ C nhưng thích hợp nhất là từ 10 - 36 độ C, lượng mưa trung bình từ 800 - 1.500 mm/năm.

Chúng tôi cho rằng, vùng trung du và miền núi phía Bắc, các tỉnh miền Trung, các tỉnh ở Tây Nguyên và Đông Nam bộ đều có thể bố trí trồng sachi, trồng trên nương, trên các vùng đất cao, trồng trong vườn, trồng quanh hàng rào… Ta có thể trồng thuần hoặc trồng xen.

Hiện nay đang có hàng nghìn ha chuẩn bị cho việc trồng mắc ca. Mắc ca thì phải 3 năm mới bắt đầu cho quả. Vậy, ta nên trồng xen vào giữa 2 hàng mắc ca, cây sachi, cứ 1,5 m trồng 1 cây. Sachi chỉ 3 – 4 tháng sau đã ra hoa và 5 - 6 tháng sau đã cho quả. Nó sẽ cho quả liên tục quanh năm và cây cũng có thể sống được tới 20 - 30 năm.

Như vậy, chỉ nửa năm sau khi trồng là ta đã bắt đầu được thu quả. Cty Sachivina cho biết, năng suất năm đầu có thể đạt 1 tấn hạt/ha. Tới năm thứ 2 là 3 tấn hạt/ha và tới năm thứ 3 trở đi, nó có thể đạt từ 5 - 7 tấn hạt/ha. Với giá thu mua của Cty từ 30.000 – 40.000 đ/kg thì mỗi ha bà con có thể thu được từ 100 - 200 triệu đồng.

Cty nhận ký kết hợp đồng và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Đấy là điều mà tôi mừng nhất vì không phải lo đầu ra. Hiện nay còn một số địa phương mà chủ yếu là ở miền núi phía Bắc và Tây Nguyên đang loay hoay tìm cách nâng cao thu nhập cho dân để hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới. Xin bà con hãy nghĩ tới cây này.

Ông TGĐ Tập đoàn Tâm Hoàng Việt cho phép tôi giới thiệu số điện thoại của ông (0989.336.699) để bà con có thể hỏi trực tiếp mọi vẫn đề về cây sachi.

Hiếm có một vị TGĐ nào dám mạnh dạn như ông. Họ đã có vài nghìn ha sachi trồng ở nước bạn. Nay họ muốn ở ta cũng có vài chục nghìn ha nữa. Họ đang làm nhà máy và rất cần nguyên liệu là hạt sachi.

Đây là cơ hội, là lối thoát tuyệt vời cho những vùng còn đầy khó khăn của chúng ta. Lãnh đạo các địa phương nên quan tâm và tổ chức sớm cho bà con bắt tay ngay vào việc. Sachi sẽ làm cho dân ta đổi đời.

* Ngày 21/8/2015 này, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ có cuộc hội thảo lớn về cây sachi. Những người quan tâm rất nên tới dự. Hãy sớm liên hệ với họ để có giấy mời. (Điện thoại: 0902.024.889)

Bình Dương: Phát triển vùng trồng cây ăn quả cho thu lãi 'khủng'

Bình Dương: Phát triển vùng trồng cây ăn quả cho thu lãi 'khủng'

Trồng trọt 14/07/2020 - 17:12

Rất nhiều nông dân gắn bó và tâm huyết với các vùng trồng măng cụt, cam, quýt, bưởi,… đã thu lãi từ vài trăm đến cả tỷ đồng mỗi vụ.

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại

Trồng trọt 14/07/2020 - 16:12

Danh mục các chất độc hại mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã vừa công bố, bao gồm một số loại thảo mộc và gia vị khiến dân Thái Lan khó xử.

Sóc Trăng: Thiếu heo giống để tái đàn

Sóc Trăng: Thiếu heo giống để tái đàn

Chăn nuôi 14/07/2020 - 11:01

Tại Sóc Trăng, heo hơi đúng tạ bán thịt lên giá cao ngất. Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ muốn tái đàn, song nguồn cung heo giống thiếu trầm trọng.

Dưa hấu phủ ni lông đảm bảo an toàn thực phẩm

Dưa hấu phủ ni lông đảm bảo an toàn thực phẩm

Trồng trọt 14/07/2020 - 10:45

Mô hình được tổ chức tại thôn Lễ Môn, xã Phong Bình, huyện Gio Linh (Quảng Trị) với diện tích 5ha gồm 35 hộ dân tham gia.

Trăn trở bài toán cơ giới hóa sản xuất lúa

Trăn trở bài toán cơ giới hóa sản xuất lúa

Trồng trọt 14/07/2020 - 10:39

Dù đưa ra nhiều biện pháp, tuy nhiên đến nay, tỷ lệ cơ giới hóa sản xuất lúa trong khâu gieo cấy các tỉnh phía Bắc tương đối thấp. Vậy đâu là nguyên nhân?

Liên kết trồng ổi VietGAP, nhà nông khỏi lo ế hàng

Liên kết trồng ổi VietGAP, nhà nông khỏi lo ế hàng

Trồng trọt 14/07/2020 - 10:37

Trồng 1 sào (360m2) ổi lê Đài Loan, trừ hết chi phí vật tư, sau thu hoạch còn lãi 15 triệu đồng/năm, hiệu quả cao gấp 6-7 lần so với canh tác lúa.

Máy cấy điện ắc quy, năng suất đạt 3 sào/giờ

Máy cấy điện ắc quy, năng suất đạt 3 sào/giờ

Trồng trọt 14/07/2020 - 09:45

Công ty TNHH Đầu tư & phát triển VINA GREEN Thanh Hóa vừa tổ chức hội thảo đầu bờ về "Ứng dụng máy cấy điện ắc quy" tại huyện Hà Trung, Thanh Hóa.

Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Trồng trọt 14/07/2020 - 08:44

Tại Nghệ An, lâu lắm chưa có khi nào nắng nóng, hạn hán và gió Tây Nam (gió Lào) thổi mạnh và kéo dài suốt gần 2 tháng như năm nay.

Tương Úc Kỳ

Tương Úc Kỳ

Khuyến nông 14/07/2020 - 08:44

Được công nhận là làng nghề truyền thống vào năm 2015, nghề làm tương tại xã Úc Kỳ (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) có gần 300 hộ tham gia.

Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi trâu

Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi trâu

Chăn nuôi 14/07/2020 - 08:44

Từ tháng 6 - 7, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị triển khai 15 lớp tập huấn cho 450 nông dân các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ.

Hai doanh nghiệp Việt phối hợp với Mỹ nghiên cứu vắc-xin Dịch tả lợn châu Phi

Hai doanh nghiệp Việt phối hợp với Mỹ nghiên cứu vắc-xin Dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 13/07/2020 - 13:55

Các “ông lớn” trong ngành thuốc thú y và chăn nuôi phối hợp với cơ quan Mỹ về nghiên cứu sản xuất vắc xin, chuyển giao giống virus Dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Vinasoy chọn tạo giống và phát triển đậu nành trên toàn quốc

Vinasoy chọn tạo giống và phát triển đậu nành trên toàn quốc

Trồng trọt 13/07/2020 - 13:49

Giống đậu nành Vinasoy 02-NS của Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) chọn tạo vừa được chính thức cho lưu hành giống. Vinasoy cũng phát triển vùng nguyên liệu đậu nành thành công…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Tại Nghệ An, lâu lắm chưa có khi nào nắng nóng, hạn hán và gió Tây Nam (gió Lào) thổi mạnh và kéo dài suốt gần 2 tháng như năm nay.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.