Thứ hai, 20/08/2018 06:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gặp mặt, tuyên dương 75 điển hình liên kết SX

07/02/2018, 07:01 (GMT+7)

Nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018, ngày 6/2, Bộ NN-PTNT đã tổ chức lễ gặp mặt, tuyên dương 75 điển hình tiên tiến cả nước trong liên kết SX.

Tổ chức lại SX, xây dựng và phát triển chuỗi liên kết giá trị SX nông nghiệp đã được chính phủ và Bộ NN-PTNT xem như giải pháp quan trọng trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM.

16-35-30_dscf5343
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chụp ảnh lưu niệm cùng 75 đại diện ưu tú của liên kết SX trong nông nghiệp cả nước

Từ năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 62 về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác liên kết SX gắn với tiêu thụ nông sản và xây dựng cánh đồng lớn. Hiện nay, Bộ NN-PTNT cũng đang trình Chính phủ ban hành nghị định về các chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong SX và tiêu thụ sản phẩm nông sản. Hiện cả nước đã có 48/63 tỉnh thành triển khai 2.262 điểm xây dựng cánh đồng lớn, tập trung nhiều nhất ở ĐBSCL và ĐBSH.

Ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) cho biết: Việc liên kết SX giữa nông dân với HTX, tổ hợp tác và các DN những năm qua đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt so với các hộ nông dân đơn lẻ. Ở ĐBSCL, mỗi ha lúa tham gia liên kết SX trong cánh đồng lớn có thể giảm được chi phí SX từ 10 - 15%, đồng thời tăng sản lượng từ 20 - 25%, thu lợi thêm từ 2,2 đến 7,5 triệu đồng/ha.

Các nông dân tham gia vào liên kết SX được ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm ổn định, được hỗ trợ kỹ thuật, một số mô hình còn được DN liên kết cung ứng vật tư đầu vào không tính lãi. Các DN qua đó cũng đã xây dựng được vùng nguyên liệu ổn định, với chất lượng đảm bảo, tiết kiệm chi phí thu mua, vận chuyển... Kinh tế trang trại tiếp tục phát triển có hiệu quả, với trên 35 nghìn trang trại trên cả nước, tăng hơn 2.000 trang trại so với năm 2016, sử dụng hơn 184 nghìn ha đất...

Về HTX, đến cuối năm 2017, cả nước đã có trên 11.600 HTX nông nghiệp, số HTX thành lập mới trong năm 2017 đạt hơn 1.100 HTX, cao gấp 2 lần so với tốc độ thành lập mới so với các năm trước đây. Trong đó, đã có 33% số HTX được xếp loại khá và giỏi, 193 HTX đã ứng dụng công nghệ cao trong SX, đem lại doanh thu và lợi nhuận gấp nhiều lần so với bình thường...

Để kịp thời tôn vinh và động viên những điển hình tiên tiến về kinh tế hợp tác, Bộ NN-PTNT đã tiến hành lựa chọn 75 hộ nông dân có thành tích đặc biệt xuất sắc, đại diện cho các trang trại, HTX và DN tiêu biểu về mô hình liên kết SX trên cả nước. Trong số này, có những trang trại có quy mô hàng trăm tới hàng nghìn ha, đã SX các mặt hàng XK sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Nhiều HTX kiểu mới đã đổi mới hình thức hoạt động, doanh thu hàng trăm tỉ đồng/năm. Một số HTX đã liên kết với nông dân tự xây dựng được vùng nguyên liệu và đẩy mạnh chế biến thông qua việc đầu tư NM chế biến riêng cho mình, điển hình như HTX Tân Thông Hội (Củ Chi, TP.HCM), HTX Chăn nuôi bò sữa Evergrowth ở Sóc Trăng. Nhiều liên hiệp HTX tại TP.HCM có doanh số hàng chục nghìn tỉ đồng/năm.

Tại buổi lễ gặp mặt, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã bày tỏ niềm vui, tự hào và đánh giá cao những đóng góp mà các mô hình về kinh tế hợp tác, liên kết SX mang lại trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Theo Bộ trưởng, liên kết SX giữa nông dân với HTX, tổ hợp tác và các DN là mô hình tổ chức SX không chỉ thể hiện được tính ưu việt khi giúp chi phí SX giảm, lợi nhuận tăng và nâng cao năng lực cho nông dân, mà quan trọng hơn, đây cũng là cách tổ chức SX thể hiện tính nhân văn, tính cộng đồng và trách nhiệm xã hội của DN trong quá trình SX kinh doanh. Về một số khó khăn, vướng mắc liên quan tới chính sách phát triển kinh tế hợp tác và liên kết SX, Bộ trưởng đề nghị Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn tổng hợp để kịp thời sửa đổi, bổ sung nhằm tạo điều kiện tối đa thuận lợi cho các mô hình liên kết SX phát triển.

Nhân dịp năm mới 2018, thay mặt Bộ NN-PTNT, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã gửi lời chúc sức khỏe, thành công tới 75 đại diện ưu tú trong liên kết SX của cả nước, đồng thời gửi lời chúc tới các thành viên trong chuỗi liên kết của 75 cá nhân tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, nỗ lực hơn nữa trong năm 2018.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận