Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Gaza 'tắm máu' trong ngày Mỹ mở đại sứ quán

Thứ Tư 16/05/2018 , 11:05 (GMT+7)

Ngày 15/5, Palestine đã thông báo 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong cuộc bạo động ở dải Gaza, do phản đối việc Mỹ mở đại sứ quán ở thành phố Jerusalem.

Nơi ăn mừng, nơi đổ máu

AFP cho biết ít nhất 59 người thiệt mạng chưa kể 2.700 người khác bị thương khi trúng đạn thật, hơi ga từ lực lượng an ninh Israel. Trong số trên gồm 1 em bé dính khí ga, 8 thiếu niên khác dưới 16 tuổi.

Bạo lực bùng phát ở dải Gaza trong ngày Mỹ khai trương đại sứ quán ở Jerusalem

Bạo lực bùng phát khi hàng chục nghìn người Palestine tập trung ở biên giới dải Gaza để phản đối việc Mỹ chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv về thành phố Jerusalem hôm 14/5, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận đây là thủ đô của Israel. Ông Trump vắng mặt tại buổi lễ này, nhưng cử con gái và cũng là Cố vấn Nhà Trắng, Ivanka Trump cùng chồng Jared Kushner tham dự.

Cần nhắc lại một chút, người Palestine luôn coi Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai. Trong khi đó, Israel coi toàn bộ Jerusalem, gồm phần phía đông được nước này chiếm đóng từ sau cuộc chiến Trung Đông 1967 là “thủ đô không thể chia cắt”. Việc sáp nhập Jerusalem của Israel chưa từng được quốc tế công nhận. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều chung quan điểm, việc phân chia Jerusalem, nơi có cả cộng đồng người Hồi giáo, Do thái và Thiên chúa giáo phải thông qua đàm phán hoà bình.

Các nước, gồm Mỹ, vì vậy đều đặt sứ quán tại Tel Aviv. Theo 1 đạo luật được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1995, Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem phải chuyển tới Jerusalem. Tuy nhiên cứ 6 tháng 1 lần, các đời Tổng thống Mỹ từ đó tới nay đều ký một sắc lệnh để trì hoãn. Đến tháng 12/2017, Tổng thống Donald Trump đã quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, dẫn tới quyết định dời Đại sứ quán tới nơi này. Kết cục của nó chính là cảnh máu đổ của người Palestine mới đây. Quân đội Israel ước tính đã có khoảng 40.000 người Palestine tham gia biểu tình ở dải Gaza.
 

Thế giới lên án

Liên Hợp Quốc và nhiều quốc gia, trong đó có Pháp, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng loạt lên án quyết định của Mỹ. TTK Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bày tỏ quan ngại đặc biệt đối với tình trạng bạo lực xảy ra ở hàng rào ngăn cách giữa Gaza và Israel. Ông Guterres kêu gọi an ninh Israel kiềm chế việc bắn đạn thật, cũng như tổ chức Hamas và chỉ huy các nhóm biểu tình phải ngăn chặn hành vi bạo lực. Theo ông Guterres, lựa chọn thích hợp nhất là mô hình 2 nhà nước, giúp người Israel và Palestine chung sống hoà bình bên cạnh nhau với một thủ đô riêng ở Jerusalem. Đây là phương án được khởi động từ năm 2014 nhưng chưa thành công.

Cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump giới thiệu Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem (trái) và cảnh bạo lực ở dải Gaza (phải)

Bộ Ngoại giao Pháp ra thông báo phản đối quyết định dời đại sứ quán tới Jerusalem của Mỹ, đồng thời chỉ trích đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế, cụ thể là các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Saudi Arabia lên án hành động vũ trang của Israel, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đây là hành động “thảm sát”. Ankara đã triệu hồi các đại sứ ở Tel Aviv và Washington về nước.

Theo AFP, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hôm qua đã thông báo quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng. Palestine cũng kêu gọi cồng động quốc tế hành động ngay để ngăn chặn “cuộc thảm sát kinh hoàng do lực lượng chiếm đóng Israel gây ra với những người dân anh hùng của chúng tôi”.

Thủ tướng Benjamin Netanyahy tuyên bố, Israel chỉ thực hiện hành động tự vệ, đồng thời cáo buộc tổ chức vũ trang Hamas phải chịu trách nhiệm cho tình trạng bạo lực ở dải Gaza. Đây cũng là quan điểm của Nhà Trắng về vụ việc. Theo AFP, Mỹ đã phủ quyết một tuyên bố của Hội đồng Bảo an, có thể dẫn tới một cuộc điều tra độc lập những gì xảy ra ở dải Gaza.

Theo thống kê, đã có ít nhất 130 người Palestine thiệt mạng kể từ ngày 30/3 tới nay, hầu hết do đạn của lính bắn tỉa Israel. Hôm qua, Mỹ đã tăng cường an ninh tại các đại sứ quán ở Trung Đông.

(Theo AFP, Reuters)

Dân Hồng Kông biểu tình phản đối ‘dự luật độc hại’

Dân Hồng Kông biểu tình phản đối ‘dự luật độc hại’

Điểm nóng 24/05/2020 - 15:55

Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay vào đám đông hàng ngàn người phản đối dự luật an ninh do đại lục đề xuất mà họ gọi là “độc hại”.

Việt Nam trước cơ hội đón làn sóng đầu tư nước ngoài mới

Việt Nam trước cơ hội đón làn sóng đầu tư nước ngoài mới

Điểm nóng 19/05/2020 - 10:09

Các nền kinh tế lớn trên thế giới đang dời khỏi Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc và Việt Nam đang được coi là lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

Chính phủ mới Israel chuẩn bị tuyên thệ sau ba cuộc bầu cử bế tắc

Chính phủ mới Israel chuẩn bị tuyên thệ sau ba cuộc bầu cử bế tắc

Điểm nóng 17/05/2020 - 20:08

Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đối thủ cũ của ông, Benny Gantz, tuyên bố hồi tháng trước rằng họ sẽ liên minh trong một chính phủ mới.

Ngày hải tặc đến: [Bài IV] Kết thúc viên mãn

Ngày hải tặc đến: [Bài IV] Kết thúc viên mãn

Điểm nóng 15/05/2020 - 06:10

Đến cuối tháng 5, những con tin đang trông chờ được giải cứu không hề biết các động thái diễn ra bên ngoài, dường như chỉ ra một chuỗi vấn đề phức tạp hơn nhiều.

Ngày hải tặc đến: [Bài III] Chờ đợi trong tuyệt vọng

Ngày hải tặc đến: [Bài III] Chờ đợi trong tuyệt vọng

Điểm nóng 14/05/2020 - 08:10

Theo thời gian, Sudeep cố gắng tạo dựng mối quan hệ với một số tên cướp biển. Anh hỏi thăm chúng về sức khỏe, hoặc con cái. 

Đến lượt Australia hứng đòn thù của Trung Quốc

Đến lượt Australia hứng đòn thù của Trung Quốc1

Điểm nóng 13/05/2020 - 15:59

Từ cá hồi Nauy đến cải dầu Canada và cuộc thương chiến chưa có hồi kết với Mỹ, đến lượt nhiều mặt hàng nông sản của Australia trở thành bia đỡ đạn từ Bắc Kinh.

Ngày hải tặc đến: [Bài II] Bị bắt

Ngày hải tặc đến: [Bài II] Bị bắt

Điểm nóng 13/05/2020 - 06:01

Những tên cướp biển bắn vào sàn nhà, một mảnh đạn văng trúng ống chân trái của Sudeep, nằm cách xương chỉ một vài milimét.

Ngày hải tặc đến: [Bài I] Cuộc sống phiêu lưu đầy hứa hẹn bỗng dừng lại

Ngày hải tặc đến: [Bài I] Cuộc sống phiêu lưu đầy hứa hẹn bỗng dừng lại

Điểm nóng 12/05/2020 - 06:01

Đối với Sudeep Choudhury, làm việc trên các tàu buôn hứa hẹn phiêu lưu và một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng…

Cơ sở gần sân bay Bình Nhưỡng liên quan tên lửa đạn đạo?

Cơ sở gần sân bay Bình Nhưỡng liên quan tên lửa đạn đạo?

Điểm nóng 06/05/2020 - 15:19

Đây là nội dung đáng chú ý trong một báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tiếng tăm có trụ sở tại Washington.

Trump phủ nhận vai trò của Mỹ trong vụ lính đánh thuê bị Venezuela bắt giữ

Trump phủ nhận vai trò của Mỹ trong vụ lính đánh thuê bị Venezuela bắt giữ

Điểm nóng 06/05/2020 - 07:50

Trump bác bỏ bất kỳ sự liên quan nào của chính phủ Hoa Kỳ trong những gì các quan chức Venezuela gọi là một cuộc tấn công vũ trang thất bại vào quốc gia này.

'Người tiền sử' Bolsonaro chọn lãnh đạo cảnh sát mới

'Người tiền sử' Bolsonaro chọn lãnh đạo cảnh sát mới

Điểm nóng 05/05/2020 - 07:32

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 4/5 tuyên bố chọn người đứng đầu mới cho lực lượng cảnh sát liên bang.

An ninh Mỹ nói Trung Quốc giấu dịch để đầu cơ vật tư y tế

An ninh Mỹ nói Trung Quốc giấu dịch để đầu cơ vật tư y tế

Điểm nóng 04/05/2020 - 09:58

Báo cáo mới nhất của Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) cho biết Trung Quốc đã tăng mạnh nhập khẩu và giảm xuất khẩu vật tư y tế ngay từ hồi tháng 1/2020.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Trump khoe 'tên lửa siêu hạng mới' của Mỹ

Trump khoe 'tên lửa siêu hạng mới' của Mỹ

Tổng thống Mỹ khẳng định tên lửa này nhanh hơn 17 lần so với bất cứ thứ gì trong kho vũ khí.

Nhiều người Anh vẫn tin virus Corona là trò lừa bịp

Nhiều người Anh vẫn tin virus Corona là trò lừa bịp

Cứ 5 người trưởng thành ở Anh có 1 người tin rằng virus Corona ở một mức độ nào đó là một trò lừa bịp, theo nghiên cứu của Đại học Oxford.