| Hotline: 0983.970.780

Gia Lai: Tạm dừng hoạt động các phòng khám tư nhân để chống dịch Covid-19

Thứ Ba 31/03/2020 , 16:53 (GMT+7)

Việc kiểm soát nhiễm khuẩn tại các phòng khám tư nhân còn hạn chế nên Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã ra quyết định tạm dừng kể từ ngày 1/4.

Sở Y tế Gia Lai yêu cầu tạm dừng hoạt động các phòng khám tư nhân

Sở Y tế Gia Lai yêu cầu tạm dừng hoạt động các phòng khám tư nhân

Ngày 31/3, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã phát đi thông báo “khẩn”, về việc tạm dừng hoạt động đối với tất cả các phòng khám tư nhân trên đị bàn tỉnh.

Cụ thể, Sở Y tế yêu cầu tạm dừng hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa, phòng chẩn trị y học cổ truyền, các cơ sở dịch vụ y tế; Cơ sở dịch vụ tiêm (chích), thay băng, đếm mạch, đo nhiệt độ, đo huyết áp; Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà kể từ ngày 1/4.

Theo Sơ Y tế, việc tạm dừng hoạt động các phòng khám tư nhân bởi đã xuất hiện tình trạng lây nhiễm chéo đối với nhân viên y tế, xuất hiện các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Cùng với đó, số lượng công nhân từ các đại phương có dịch Covid-19 trở về tỉnh Gia Lai ngày càng nhiều. Chưa kể, việc kiểm soát nhiễm khuẩn tại các phòng khám tư nhân còn hạn chế nên tiềm ẩn việc lây lan dịch trong cộng đồng nếu không kiểm soát tốt.

Sở Y tế cũng khuyến cáo, tất cả người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai khi có nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh, đề nghị đến Bệnh viện hoặc Trung tâm y tế, Trạm y tế để được phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm chéo, tránh bỏ sót triệu chứng nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Gia Lai chưa có ca bệnh nào dương tính với SARS-CoV-2 và vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Ở diễn biến khác, Sở Y tế Gia Lai cũng đã lên tiếng bác bỏ thông tin bệnh nhân T.T.Y. (42 tuổi, ngụ xã Ia Rong, huyện Chư Pưh) tử vong do mắc Covid-19. Đây là bệnh nhân có tiền sử giãn phế quản, có khám và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đến ngày 28/3, bà Y. được người thân đưa vào Bệnh viện Đại học Y dược-Hoàng Anh Gia Lai. Tại đây, bệnh nhân được thăm khám và chẩn đoán là Viên phổi nặng/giãn phế quản/hở van 2 lá/Bệnh tim thiếu máu cục bộ, xử lý thở ôxy. Lập tức, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai để điều trị.

Tại đây, các bác sỹ tiếp tục điều trị thở ôxy và sử dụng kháng sinh phối hợp Cefpibolic, Ciprobay, đồng thời tiến hành lấy mẫu để gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Đến ngày 29/3, tình trạng bệnh nhân diễn biến xấu, trụy mạch. Đến chiều tối cùng ngày bệnh nhân hôn mê sâu HA không đo được rồi ngưng tim, ngưng thở. Các bác sĩ  tiến hành cấp cứu tổng hợp khoảng 30 phút thì tim đập lại song rơi vào trạng thái hôn mê sâu.

Nhận thấy, tình trạng bệnh nhân không có khả năng cứu chữa, người nhà bệnh nhân và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai thống nhất bố trí xe của bệnh viện đưa bệnh nhân về nhà. Tối cùng ngày, bệnh nhân mất tại nhà riêng.

Sau khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, ngành y tế tỉnh phối hợp với UBND huyện Chư Pưh đã thông tin cho người dân biết để tránh gây hoang mang trong dư luận.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông qua các Quy chế, chương trình làm việc của Đại hội XIII

Thông qua các Quy chế, chương trình làm việc của Đại hội XIII

Tại phiên họp trù bị Đại hội XIII, các đại biểu đã thông qua Quy chế làm việc của Đại hội; bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu...

Bạc Liêu: Vụ lúa thu - đông thắng lớn

Bạc Liêu: Vụ lúa thu - đông thắng lớn

Bà con nông dân tỉnh Bạc Liêu đang bước vào giai đoạn thu hoạch vụ lúa thu đông, với năng suất đạt từ 6 – 7 tấn/ha.

Bán 15.000 gốc mai, làng An Tây ăn tết to!

Bán 15.000 gốc mai, làng An Tây ăn tết to!

Khoảng 15.000 gốc mai tại làng An Tây (Bình Dương) sẽ cung ứng ra thị trường, thu về hàng chục tỷ đồng, giúp nông dân trồng mai sẽ có một cái tết thật to!