Thứ sáu, 22/06/2018 07:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gia tăng bà mẹ vị thành niên

12/07/2013, 10:23 (GMT+7)

Ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cảnh báo, tỷ lệ sinh con ở tuổi vị thành niên ngày càng gia tăng.

Ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cảnh báo, tỷ lệ sinh con ở tuổi vị thành niên ngày càng gia tăng.

Theo kết quả điều tra trong năm 2011 cho thấy, cứ 1.000 bà mẹ thì có 46 người đang ở tuổi vị thành niên nhưng đã trở thành các bà mẹ. Tỷ lệ này cao hơn ở các nhóm dân số có trình độ học vấn thấp, mức sống thấp, các nhóm dân tộc thiểu số hay dân cư sống tại các khu vực trung du và miền núi phía Bắc.

Một bà mẹ “nhí” ở Lai Châu

Cũng theo ông Tiến, lấy chồng ở tuổi vị thành niên nên các em gái đang phải gánh chịu những hình thức phân biệt đối xử nặng nề khiến các em bị mất đi rất nhiều quyền và không có cơ hội phát triển tiềm năng của mình. Các em bị buộc phải thôi học sớm, bị bạo lực, cưỡng bức tình dục và phải lập gia đình rồi sinh con khi chưa thực sự trưởng thành về mặt thể chất, tình cảm và kiến thức về làm mẹ.

Nguy hiểm hơn cả chính vì làm mẹ khi tuổi còn quá nhỏ nên rất nhiều em gặp tai biến khi mang thai như sinh non, sinh nhẹ cân, thai lưu. Các bà mẹ vị thành niên này cũng có nguy cơ thiếu máu cao gấp 3 lần so với các nhóm khác. Cũng theo đại diện Bộ Y tế, tỷ lệ tảo hôn các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc, dân tộc thiểu số cao gấp 2,5 lần thành thị. Như ở Lai Châu, 7,5% phụ nữ bắt đầu mang thai trong độ tuổi từ 15-19.

Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, ông Arthur Erken cũng cho hay, mỗi năm thế giới có khoảng 16 triệu em gái tuổi từ 15-19 sinh con và 9/10 em trong số này đã kết hôn. Phần lớn các em gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận thông tin và dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Riêng ở VN, hơn 1/3 trẻ em vị thành niên đang gặp phải khó khăn này…

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận