Thứ hai, 27/01/2020 12:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giám sát hành khách có dấu hiệu sốt đến từ Vũ Hán (Trung Quốc)

06/01/2020, 18:17 (GMT+7)

Bộ Y tế Việt Nam yêu cầu giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh có tiền sử về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

 

Một số bệnh nhân được cách ly tại Trung tâm điều trị y tế Vũ Hán. Ảnh: Weibo.

Ngày 6/1, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế Việt Nam) thông tin, hiện Trung Quốc tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Để chủ động ngăn ngừa, phòng chống bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân hiện đang xảy ra tại Trung Quốc, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường việc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cửa khẩu, lưu ý giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh có tiền sử về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Đồng thời, yêu cầu các địa phương chủ động rà soát các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, bố trí nhân lực để sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng chống theo các tình huống dịch bệnh.

Tính đến ngày 5/1, Trung Quốc đã ghi nhận 44 trường hợp mắc, trong đó có 11 trường hợp trong tình trạng nặng, 2 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các trường hợp khác sức khỏe ổn định, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Trong khi đó, ngày 5/1, Singapore cũng đã ra thông báo ghi nhận một trường hợp viêm phổi cấp có tiền sử đi về từ thành phố Vũ Hán. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm dương tính với virus RSV (Respiratory syncytial virus), một loại virus gây viêm phổi thông thường. Để đối phó với sự bùng phát dịch bệnh từ Vũ Hán, các sân bay ở Hồng Kông, Singapore và Đài Loan đã thắt chặt giám sát đối với hành khách có dấu hiệu sốt.

Emily Chan Ying-Yang, giáo sư y khoa tại Đại học Hồng Kông (Trung Quốc) và là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Oxford, cho biết sự gia tăng đột ngột của các trường hợp ở Vũ Hán là không đáng báo động nhưng đã làm dấy lên lo ngại rằng virus có thể là một chủng mới.

Bộ Y tế Trung Quốc đã tổ chức điều tra và triển khai các biện pháp quyết liệt để kiểm soát tình hình dịch bệnh, đã thực hiện đóng cửa và triển khai tiêu độc khử trùng chợ hải sản Huanan, nơi có nhiều trường hợp bệnh được ghi nhận, và hiện đang theo dõi sức khỏe của 121 người dân có tiền sử tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh.

Các kết quả điều tra cho thấy, chưa có bằng chứng rõ ràng của việc lây truyền từ người sang người và cũng chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh.

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy tác nhân gây bệnh không phải là các chủng virus gây bệnh viêm đường hô hấp thường gặp như cúm mùa, cúm A, adenovirus.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận