Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Giống dưa hấu không hạt năng suất cao, phù hợp chưng tết

Thứ Sáu 17/01/2020 , 09:28 (GMT+7)

Ngày 16/1, tại TP. Cần Thơ, Tập đoàn Lộc Trời và Công ty TNHH Syngenta Việt Nam tổ chức kỷ niệm 10 năm giống dưa hấu không hạt Mặt Trời đỏ và ra mắt giống đưa hấu không hạt Lộc Phát.

14-54-36_nh_1_nong_dn_rt_thich_thu_voi_giong_du_loc_pht_do_tp_don_phn_phoi_ti_viet_nm
Nông dân rất thích thú với giống dưa tròn không hạt Lộc Phát.

Tham dự sự kiện có các chuyên gia nông nghiệp Trường Đại học Cần Thơ và hơn 200 bà con nông dân trồng dưa hấu tại các tỉnh ĐBSCL

Có mặt trên thị trường 10 năm qua, giống dưa không hạt Mặt Trời Đỏ rất được bà con nông dân cả nước ưa chuộng do có nhiều ưu điểm như: trái đẹp, tròn trông bắt mắt, trọng lượng trung bình 3 – 5 kg/trái, năng suất đạt từ 45 - 50 tấn/ha.

Dưa hấu không hạt Mặt Trời Đỏ có sức sinh trưởng phát triển tốt, dễ trồng, dễ đậu trái. Bên cạnh đó, giống dưa này có độ đường cao, thịt quả chắc, màu sắc đỏ, bắt mắt. Đặc biệt giống dưa này khi ăn không mất công bỏ hạt, an toàn, tiện lợi đối với người già và trẻ em. 

Riêng lần này giống dưa hấu không hạt Lộc Phát được Syngenta đưa ra thị trường thông qua Tập đoàn Lộc Trời độc quyền phân phối trong vụ đông xuân 2019 - 2020, với những đặc tính nổi trội như: trái to tròn, vỏ đen, thích hợp trồng nhiều vụ trong năm, trồng 70 ngày cho thu hoạch. Năng suất trung bình từ 40 - 50 tấn/ha, mỗi trái có trọng lượng từ 5 – 7kg.

Dưa hấu không hạt Lộc Phát có chất lượng trái ngon, ngọt, vỏ mỏng, chắc, dai phù hợp vận chuyển xa và bảo quản lâu. Đặc biệt, đây là giống dưa hấu mới không có hạt trái tròn, vỏ đen rất phù hợp với nhu cầu chưng tết của người tiêu dùng do chưng được lâu. Bên cạnh đó giống dưa này còn phục vụ cho thị trường xuất khẩu và làm nhiều sản phẩm khác như nước giải khát đống chai, kem dưa hấu, kẹo…

Ông Nguyễn Văn Đẩy, GĐ Cty TNHH Rau củ quả Năm Hòa, TP.HCM cho biết: Gia đình có hơn 3 đời làm nghề trồng và bán dưa hấu. Đã trồng và thử qua các giống dưa có mặt trên thị trường Việt Nam. Hơn 10 năm nay tôi đánh giá cao nhất là giống dưa không hạt Mặt Trời Đỏ của Syngenta phù hợp với vùng đất ĐBSCL cho năng suất cao và giúp đem lợi nhuận cho nông dân.

Theo ông Đẩy, nhiều năm qua Cty thực hiện chuỗi liên kết với bà con trồng dưa hấu không hạt Mặt Trời Đỏ ở ĐBSCL để bao tiêu sản phẩm khoảng 3.000 tấn/năm. Hình thức ban đầu Cty hỗ trợ giống cho nông dân, phân bón và kỹ thuật trồng, cuối vụ Cty xuống thu mua với giá cam kết ban đầu luôn cao hơn với giá thị trường vài trăm đồng/kg.

Ông Lê Văn Leo ở ấp Bình Đông, xã Bình Hòa Trung, huyện Mộc Hóa, Long An có gần 5 năm trong nghề trồng dưa hấu cho biết: Trước đây gia đình canh tác lúa với 3ha nhưng cho thu nhập không đáng kể, thậm chí cò nhiều năm lỗ lã nên ông đã chuyển qua trồng dưa hấu. Ban đầu ông chọn trồng giống dưa hấu có hạt bán trên trường năng suất không cao lắm và giá bán thấp, lợi nhuận chỉ vài chục triệu đồng/ha/vụ.

14-54-36_nh_2_doi_voi_giong_du_khong_ht_mt_troi_do_cho_nng_sut_tu_40-50_tnhvu
Giống dưa không hạt Mặt Trời Đỏ cho năng suất từ 40-50 tấn/ha/vụ.

Hơn 3 năm qua ông chuyển sang trồng giống dưa không hạt Mặt Trời Đỏ cho năng suất tăng cao từ 40- 45 tấn/ha/vụ. Vụ dưa tết năm nay ông thu hoạch bán với giá 7.500 đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí 3ha dưa hấu ông lãi trên 300 triệu đồng.

PGS.TS Trần Thị Ba, giảng viên cao cấp ĐH Cần Thơ cho biết: Dưa hấu là một trong những mặt hàng trái cây rất được thị trường thế giới ưa chuộng, đặc biệt là dưa không hạt. Hiện dưa hấu được trồng quanh năm vì và phù hợp trên đất lúa với áp dụng công nghệ mời là trồng bằng màng phủ cao su giúp hạn chế dịch bệnh, đem lại năng suất cao.

Đặc biệt, trong vụ Đông Xuân năm nay, giống dưa Lộc Phát triển khai trồng có nhiều ưu điểm, phù hợp với nhu cầu thị trường, nhất là xu thế sản phẩm phải chất lượng và an toàn theo VietGAP. Đây là giống dưa mới cho trái to đủ tiêu chuẩn làm dưa cặp chưng tết, có thể sử dụng chế biến thành nước giải khát…

Ngoài ra dưa hấu không hạt còn phục vụ nhu cầu xuất khẩu rất lớn vì sản phẩm đạt yêu cầu về mặt chất lượng, thịt đỏ, ngọt ngon và bảo quản được lâu.

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Trồng trọt 24/02/2020 - 12:35

Nông dân Gò Công Tây chủ động trong ứng phó với hạn mặn, tích cực làm theo khuyến cáo lịch thời vụ nên sản xuất được đảm bảo.

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Trồng trọt 24/02/2020 - 11:19

Những ngày học sinh được nghỉ học, cô giáo cũng được nghỉ dài nên sẵn vườn trong nhà trồng được nghệ đỏ, cô Thuân đã tìm hiểu và chế biến ra tinh bột nghệ.

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Trồng trọt 24/02/2020 - 09:00

Tây Nguyên đang bước vào mùa khô, cũng là vụ Đông Xuân của bà con nơi đây. Cũng như mọi năm, nước tưới cho cây trồng luôn được đặt lên hàng đầu.

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:41

Điều tiết nước hợp lý từ hồ thủy điện Đơn Dương, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà máy thủy điện và phục vụ sản xuất vùng hạ du.

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:30

Từ 19 – 21/2, Đoàn công tác của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại một số tỉnh của khu vực Bắc Trung Bộ.

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị cần chủ động trong công tác phòng chống hạn nhằm đảm bảo thành công sản xuất vụ Đông Xuân và Hè Thu 2019-2020.

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:27

Ở mỗi gốc chuối, chủ vườn lắp đặt chíp điện tử sau đó kết nối với điện thoại để nắm bắt các thông số về quy trình sản xuất lẫn chất lượng sản phẩm.

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Trồng trọt 21/02/2020 - 15:13

Nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trồng cam sành mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống trở nên sung túc.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Trồng trọt 21/02/2020 - 13:20

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:33

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thuỷ lợi, Tổng cục Thủy lợi tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT Bình Thuận.

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:25

Việc tiếp tục đưa một phần hệ thống kênh chính Tân Mỹ vào sử dụng trong bối cảnh khô hạn gay gắt đang diễn ra tại Ninh Thuận đặc biệt có ý nghĩa.

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Trồng trọt 20/02/2020 - 18:28

UBND tỉnh Lào Cai quyết định hỗ trợ dự án trồng thí điểm 20 ha thông đỏ Hàn Quốc trên vùng có thổ nhưỡng phù hợp.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đầu ra gà thịt bắt đầu 'thông', giá tăng nhẹ

Đầu ra gà thịt bắt đầu 'thông', giá tăng nhẹ

Sau hơn 1 tháng giá gà ở Bình Định giảm sâu và “tắt” đầu ra, mấy ngày nay giá gà bắt đầu tăng nhẹ và thị trường tiêu thụ đã “ấm” dần.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Báo Nông Nghiệp