Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hà Giang: Phát triển chăn nuôi đại gia súc tại 4 huyện cao nguyên đá

Thứ Năm 16/01/2020 , 08:41 (GMT+7)

Vùng cao nguyên đá của Hà Giang gồm 4 huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ.

Một góc phiên chợ mua bán trâu bò tại huyện Đồng Văn (Hà Giang).

Với kinh nghiệm và truyền thống nuôi trâu, bò, ngựa... từ lâu đời nên đại gia súc đã gắn liền với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây (chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông).

Ngoài cung cấp sức kéo trong nông nghiệp và vận chuyển hàng hóa; trâu, bò, ngựa còn là nguồn thu nhập có giá trị kinh tế cao so với các loài gia súc khác. Vì vậy, nhiều gia đình đồng bào dân tộc thiểu số đã vươn lên thoát nghèo bền vững và từng bước có tích lũy từ đầu tư phát triển chăn nuôi trâu, bò, ngựa theo hướng hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ.

Nhằm tận dụng và phát huy lợi thế của vùng cao nguyên đá, trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã có nhiều chính sách cụ thể và hiệu quả hỗ trợ cho ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi đại gia súc nói riêng phát triển hiệu quả và bền vững.

Những năm qua, ngành Nông nghiệp của Hà Giang đã đưa giống cỏ VA06 có năng suất và chất lượng cao vào trồng đại trà (chủ yếu tập trung tại 4 huyện cao nguyên đá, chiếm trên 62% diện tích trồng cỏ của toàn tỉnh) nâng tổng số diện tích trồng cỏ phục vụ chăn nuôi gia súc của toàn tỉnh, tính đến cuối 2019, đạt trên 18.200 ha.

Bên cạnh đó, được sự ưu tiên nguồn vốn của UBND tỉnh, Trung tâm Giống cây trồng và Gia súc Phó Bảng, huyện Đồng Văn đã phối hợp với Phòng NN- PTNT Mèo Vạc triển khai Đề án Thụ tinh nhân tạo trên đàn bò và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cụ thể đã có 490 bê con ra đời từ thụ tinh nhân tạo có tầm vóc và thể trọng lớn hơn so với các bê con được phối giống tự nhiên từ 6 – 8 kg; hiện Trung tâm đang triển khai Đề án thụ tinh nhân tạo trên đàn trâu và ngựa.

Đây chính là nền tảng quan trọng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng các loài đại gia súc tại 4 huyện cao nguyên đá. Ngoài ra, tỉnh Hà Giang đã đề ra chính sách hỗ trợ nhằm phát triển, mở rộng diện tích trồng cỏ và đầu tư cho công tác khuyến nông nhằm tuyên truyền sâu rộng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi gia súc (chủ yếu là phát triển chăn nuôi trâu,bò và đàn ngựa) đến với người nông dân....

Nhằm thúc đẩy phát triển chăn nuôi đại gia súc hàng hoá, tỉnh Hà Giang tiếp tục thực hiện Chương trình chuyển đổi đất trồng ngô, rau màu kém hiệu quả sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi (chủ yếu tập trung tại 4 huyện vùng cao nguyên đá); ban hành các cơ chế chính sách nhằm khuyến khích các hộ mở rộng qui mô chăn nuôi theo theo hướng gia trại, trang trại (điển hình là Nghị quyết 209/2015/ NQ – HĐND, ngày 10/12/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang về Ban hành các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn tỉnh...).

Mở các chợ gia súc tại trung tâm các xã, cụm xã nhằm tạo môi trường thuận lợi để người dân trao đổi, mua bán trâu, bò, ngựa thương phẩm; trâu, bò, ngựa làm sức kéo trên cơ sở các quy định của tỉnh và của Nhà nước; tiếp tục hỗ trợ 3 loại vắc xin tiêm phòng như tụ huyết trùng, nhiệt thán, lở mồm long móng để đảm bảo không để xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc nói chung và trâu, bò, ngựa nói riêng...

Từ những điều kiện thuận lợi đó, nhiều hộ gia đình 4 huyện vùng cao nguyên đá đã mở rộng phát triển chăn nuôi đại gia súc theo qui mô gia trại, trang trại mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Giang cho biết:

Phát triển chăn nuôi đại gia súc hàng hóa là một trong những hoạt động sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân Hà Giang nói chung và đồng bào 4 huyện vùng cao nguyên đá nói riêng xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu bền vững.

Tỉnh Hà Giang đã có nhiều chính sách hỗ trợ như chuyển đổi đất trồng ngô năng suất thấp sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi; hỗ trợ vốn vay cho các hộ mở rộng qui mô chăn nuôi gia súc; hỗ trợ 100% kinh phí tiêm phòng văc xin cho đàn gia súc và thành lập hệ thống thú y từ tỉnh đến tận các thôn, bản nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả trong phát triển chăn nuôi gia súc nói chung và chăn nuôi đại gia súc nói riêng.

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 14:53

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang, tỉnh này mới phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên.

Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Chăn nuôi 02/07/2020 - 13:15

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 09:00

Dù đã nỗ lực phòng chống, nhưng đến nay Nghệ An vẫn còn hai địa phương có ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTL CP) chưa qua 30 ngày.

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Chăn nuôi 02/07/2020 - 06:01

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội đã đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực sản xuất con giống, góp phần vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp.

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Chăn nuôi 01/07/2020 - 11:10

Người dân ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Hùng, bởi ông đã nuôi thành công 2 giống gà quý hiếm.

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Chăn nuôi 01/07/2020 - 10:58

Dồn vốn chăn nuôi heo với khát vọng làm giàu nhưng rồi ông Phong trở thành kẻ trắng tay do dịch tả heo châu Phi. May mắn, ruồi lính đen cứu ông thoát nghịch cảnh.

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:40

Dịch tả lợn Châu Phi (dịch tả heo Châu Phi) đến thời điểm này xuất hiện ở 255 xã thuộc 66 huyện của 20 tỉnh, thành phố. Chỉ riêng tháng 6/2020 có hơn 5.800 con lợn phải tiêu hủy.

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:02

Dù ngành NN-PTNT Quảng Bình đã có nhiều động tác để tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nhưng kết quả vẫn còn khiêm tốn…

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Chăn nuôi 30/06/2020 - 14:36

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện trở lại và bùng phát thời gian gần đây. Vậy dịch tả lợn châu Phi là gì? Nguy hiểm như thế nào?

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

Chăn nuôi 30/06/2020 - 12:13

TS Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NN-PTNT) đã chia sẻ với NNVN xung quanh câu chuyện cơ cấu bữa ăn của người Việt hiện nay.

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:42

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị vừa tổ chức lớp tập huấn "Kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm an toàn dịch bệnh" cho 30 cán bộ khuyến nông cơ sở trong toàn tỉnh.

Định hướng của Phú Yên

Định hướng của Phú Yên

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:33

Tỉnh Phú Yên đang tái cơ cấu chăn nuôi lợn theo hướng chuyển chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại tập trung áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.