Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hải Dương hừng hực khí thế sáp nhập các thôn, cụm, khu dân cư

Thứ Ba 15/01/2019 , 10:05 (GMT+7)

Không chỉ tiến hành sáp nhập các đơn vị ngành NN-PTNT ở cấp tỉnh, huyện, những ngày này, về Hải Dương, đi đâu cũng râm ran câu chuyện sáp nhập các thôn, cụm, khu dân cư (KDC). Việc các KDC tại Hải Dương "về chung một nhà" đang diễn ra khá suôn sẻ.

Khi phỏng vấn, đa phần người dân ủng hộ việc này.

"Đường về hai thôn" lui vào dĩ vãng

Tỉnh Hải Dương hiện có 1.469 thôn, KDC thuộc 265 xã, phường, thị trấn. Trong đó, 1.096 thôn và 373 KDC. Dự kiến, từ nay tới 30/6/2019, địa phương này sẽ hoàn thành thực hiện Đề án sắp xếp, sáp nhập, chia tách các thôn, KDC trên địa bàn tỉnh toàn.

17-07-54_1
Người dân đa phần đồng thuận với việc sáp nhập

Hiện các huyện đã cơ bản hoàn thiện đề án cấp cơ sở. Theo đó, huyện Gia Lộc sẽ giảm 8 thôn, KDC sau sáp nhập. Các thôn Xuân Dương (xã Gia Lương), Phan Hà, Thụy Lương (xã Hoàng Diệu), thị tứ Hồng Hưng, Nhân Lý (xã Hồng Hưng), Buộm (xã Toàn Thắng), Cẩm Cầu (xã Thống Nhất) sẽ sáp nhập thành thôn lớn hơn. Các thôn Hống, Dôi ở xã Lê Lợi sáp nhập thành thôn Dôi Hống. Các thôn Chệch, Thanh Khơi, Vân Độ ở xã Trùng Khánh nhập thành thôn Trịnh Thanh Vân.

Không máy móc là chỉ sáp nhập, thôn quá lớn về mặt diện tích, dân số thì huyện Gia Lộc cũng chia tách ra để vừa sức quản lý. Cụ thể, thôn Tranh Đấu ở xã Gia Xuyên tách thành thôn Quán Nghiên và thôn Tranh Đấu. Thôn Thượng Bì ở xã Yết Kiêu tách thành thôn Thượng Bì 1, thôn Thượng Bì 2. UBND huyện Gia Lộc cho biết, sẽ hoàn thiện hồ sơ, báo cáo UBND tỉnh việc chia tách, sáp nhập trước ngày 26/1 này.

Câu chuyện sáp nhập đang râm ran khắp xã Toàn Thắng. Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, đề án sáp nhập, xã đã gửi cấp trên và chỉ chờ có quyết định là thực hiện. Theo ông Xuân, xã đã tổ chức các buổi họp lấy ý kiến người dân 2 thông Buộm và Nội. 89% người dân thôn Buộm và 98% người dân thôn Nội đồng ý việc sáp nhập, một tỷ lệ có thể nói là rất cao.

17-07-54_3
Ông Phạm Văn Tuấn, người dân thôn Buộm, xã Toàn Thắng, mong sớm sáp nhập 2 thôn làm 1

Bà Trần Thị Vải (79 tuổi), người dân thôn Nội bảo, khi xã lấy ý kiến, gia đình chúng tôi 6 người đều nhất trí sáp nhập. “Bởi vì thôn Buộm quá nhỏ, chỉ 169 hộ, nếu ghép 2 thôn làm một dễ quản lý hơn. Hơn nữa trong lịch sử xã Toàn Thắng, Buộm và Nội vốn chung một thôn với tên gọi Phạm Trung. Nếu nay được sáp nhập, trở lại tên cũ cũng là điều tốt, coi như về lại một nhà, có gì đâu mà ngại”, bà Vải trâm sự.

Ông Phạm Văn Tuấn, người dân thôn Buộm nhất trí về đề án sáp nhập sắp tới. Nếu như bây giờ, dù gọi là 2 thôn, nhưng đi chung một lối. Ví như đợt làm đường bê tông vừa qua, người dân cũng phải tính toán từng hộ đóng góp thế nào, rất rắc rối. Ông Tuấn mong hai thôn sớm "về lại một nhà" để mọi thứ suôn sẻ, thuận lợi.

Cùng chung ý kiến, bà Nguyễn Thị Mát (63 tuổi), thôn Buộm khẳng định, tính đi tính lại, sau sáp nhập người dân hai thôn chỉ có lợi hơn, cuộc sống cũng sẽ không xáo trộn gì. “Trước giờ nhà trẻ hai thôn đều nằm tại thôn Nội, nay có sáp nhập cũng không ảnh hưởng tới các cháu. Còn về mặt giấy tờ, chắc sẽ sẽ có phương án điều tiết hợp lý thôi”.

Chia sẻ thêm, ông Xuân cho biết, trong đề án xã đã gửi HĐND huyện Gia Lộc, địa phương cũng lường trước mọi việc. Do mỗi thôn có một Nhà văn hóa (NVH), cách nhau vài trăm mét, sau khi sáp nhập sẽ để 1 NVH cho các chi bộ, đoàn thể họp hành. Về cơ cấu tổ chức, thôn mới có tên gọi Phạm Trung, có một chi bộ Đảng. Người đứng đầu sẽ là trưởng thôn kiêm Bí thư. Sau này, khi bộ máy ổn định sẽ bầu 2 phó thôn, 2 cán bộ y tế và 2 thôn đội trưởng.

Về mặt thủ tục giấy tờ của người dân, ông Xuân khẳng định, sẽ không quá ảnh hưởng. Các loại thẻ căn cước, giấy phép lái xe, hồ sơ việc làm, đi học… đều không vướng mắc gì bởi chỉ là sáp nhập thôn. Riêng sổ hộ khẩu, thuộc thẩm quyền của xã nên sẽ điều tiết được.

Làm cấp bách, không viện dẫn khó khăn

Mới đây, tại cuộc họp về Đề án sắp xếp, sáp nhập, chia tách các thôn, KDC trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án khẳng định, cần thống nhất thực hiện, tránh để xáo trộn tại địa phương. Các cấp không viện dẫn khó khăn, vướng mắc để chậm trễ và phải thực hiện đồng loạt tại tất cả các địa phương trong tỉnh.

17-07-54_4
 Dự kiến đến 30/6/2019, Hải Dương hoàn thành việc sáp nhập, chia tách các thôn, KDC

Theo Ban Chỉ đạo, thời gian qua, các thôn, KDC hoạt động về cơ bản là ổn định. Tuy nhiên đa số các thôn, KDC có diện tích nhỏ, quy mô dân số thấp so với tiêu chuẩn quy định nên gây nhiều khó khăn trong việc quy hoạch phát triển nông thôn mới. Việc đầu tư hạ tầng dàn trải gây lãng phí cho ngân sách.

Những thôn, KDC có dân số đông, diện tích lớn bị chia tách bởi đường giao thông, khu đô thị, khu công nghiệp… cũng khó cho việc quản lý hành chính. Đặc biệt, đội ngũ người hoạt động không chuyên trách tương đối lớn nhưng chất lượng công việc chưa đạt yêu cầu, nhiệm vụ đề ra, là gánh nặng cho ngân sách, giảm hiệu quả hoạt động của cơ quan Đảng, chính quyền.

Chính vì vậy, Hải Dương quyết định chia tách, sáp nhập lại các thôn, KDC trên địa bàn nhằm tập trung các nguồn lực về đất đai, dân số, mở rộng không gian quy hoạch nhất là giao thông nông thôn, mở rộng sản xuất theo hướng hiện đại, tập trung nguồn lực trong xây dựng cơ sở hạ tầng, tinh gọn bộ máy chính trị…

Theo đó, đối với thôn, sau khi chia tách, sáp nhập ở vùng đồng bằng phải đảm bảo mỗi thôn có từ 400 hộ gia, ở miền núi có từ 200 hộ gia đình trở lên. Đối với tổ dân phố (KDC) ở khu vực đồng bằng có từ 500 hộ gia đình, vùng miền núi có từ 300 hộ gia đình trở lên. Dự kiến đến ngày 30/6/2019, Hải Dương sẽ hoàn thành việc sáp nhập, chia tách các thôn, KDC.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Việc tuyên truyền, khảo sát, lấy ý kiến người dân theo đúng quy định pháp luật. Công an tỉnh hướng dẫn các thủ tục, giấy tờ như chứng minh thư nhân dân, chứng thực, quyền sở hữu các tài sản của nhân dân sau sáp nhập, chia tách...

Hiện các huyện Nam Sách, Cẩm Giàng, TX Chí Linh, TP Hải Dương đang rốt ráo thực hiện các bước sáp nhập theo đề án. Tại huyện Nam Sách, dự kiến 17 thôn ở 9 xã hiện có dưới 200 hộ gia đình sẽ phải sáp nhập. Kết quả lấy ý kiến của Nam Sách đạt tỷ lệ trên 50% cử tri đồng ý. UBND huyện Nam Sách sẽ tổng hợp và hoàn chỉnh hồ sơ gửi về tỉnh trước ngày 20/2/2019.

 

2 anh em bị tử vong do thiên tai tại Hà Giang

2 anh em bị tử vong do thiên tai tại Hà Giang

Xã hội 13/08/2020 - 12:23

2 anh em bị tử vong do mưa lớn gây sạt lở đất vào nhà xảy ra trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang diễn ra đêm 12, sáng ngày 13/8.

Thẻ căn cước công dân gắn chíp là gì?

Thẻ căn cước công dân gắn chíp là gì?

Xã hội 13/08/2020 - 12:20

Ngày 11/8, Bộ Công an đề xuất Chính phủ cấp thẻ căn cước công dân gắn chip thay thẻ căn cước thường. Vậy Thẻ căn cước công dân gắn chíp là gì?

Khu công nghiệp Yên Phong cháy lớn, nghi do chập điện

Khu công nghiệp Yên Phong cháy lớn, nghi do chập điện

Xã hội 13/08/2020 - 09:29

Vào khoảng 6h sáng 13/8, khu công nghiệp Yên Phong cháy lớn. Được biết, đám cháy xảy ra tại Công ty TNHH Hansol CNP Vina nằm trong khu công nghiệp.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 18 tử vong

Bệnh nhân Covid-19 thứ 18 tử vong

Xã hội 13/08/2020 - 08:45

Bộ Y tế sáng 13/8 xác nhận "bệnh nhân 485" tử vong do Covid-19 biến chứng viêm phổi nặng trên nền suy thận mạn giai đoạn cuối.

Đàn voọc quý hiếm cắn trọng thương 3 người

Đàn voọc quý hiếm cắn trọng thương 3 người

Xã hội 13/08/2020 - 07:43

Đàn voọc đen gáy trắng từ trên rừng tràn xuống khu dân cư rượt đuổi, cắn trọng thương nhiều người nên chính quyền địa phương phải tìm phương án đẩy đuổi.

Trường hợp ho, khó thở ở phường Lộc Thọ âm tính với SARS-CoV-2

Trường hợp ho, khó thở ở phường Lộc Thọ âm tính với SARS-CoV-2

Xã hội 13/08/2020 - 07:28

Tối 12/8, lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, kết quả xét nghiệm của ông T.V.T, phường Lộc Thọ (TP Nha Trang) có triệu chứng ho, khó thở âm tính với SARS-CoV-2.

Thông tin cụ thể vụ học sinh thực tập tử vong trong lò than Núi Béo

Thông tin cụ thể vụ học sinh thực tập tử vong trong lò than Núi Béo

Xã hội 13/08/2020 - 06:37

Nam thanh niên xấu số tử vong lò than Núi Béo đang là học sinh thực tập, học chuyên ngành khai thác mỏ tại Trung tâm Đào tạo nhân lực Duyên Hải.

Phát hiện xe chở khách trốn khỏi Đà Nẵng trong thời gian giãn cách xã hội

Phát hiện xe chở khách trốn khỏi Đà Nẵng trong thời gian giãn cách xã hội

Xã hội 12/08/2020 - 19:01

Dù trong thời điểm giãn cách xã hội nhưng một tài xế Grab vẫn nhận chở khách lên đường tránh Nam Hải Vân (TP Đà Nẵng) để về Quảng Trị.

Ổ dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát

Ổ dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát

Xã hội 12/08/2020 - 18:59

Báo cáo Thủ tướng, Bộ Y tế cho biết ổ dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát, số trường hợp mắc mới giảm trong những ngày gần đây.

Bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện Lao - Phổi Đà Nẵng phải can thiệp ECMO

Bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện Lao - Phổi Đà Nẵng phải can thiệp ECMO

Xã hội 12/08/2020 - 18:11

"Bệnh nhân 742" bị suy tim, rung nhĩ, bệnh tim thiếu máu cục bộ, viêm phổi nặng, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) do Covid-19 được các bác sĩ đặt máy ECMO.

Đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT 2020

Đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT 2020

Xã hội 12/08/2020 - 16:20

Bộ GD-ĐT vừa công bố đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT 2020. Điểm thi sẽ được công bố sau khi đối sánh với kết quả điểm học bạ của thí sinh.

Quảng Ninh: Thả động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

Quảng Ninh: Thả động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

Xã hội 12/08/2020 - 16:11

Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bái Tử Long vừa phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội đã tổ chức thả động vật hoang dã sau cứu hộ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phân công người điều hành UBND TP. Hà Nội thay ông Nguyễn Đức Chung

Phân công người điều hành UBND TP. Hà Nội thay ông Nguyễn Đức Chung

Thành ủy Hà Nội đã phân công 2 lãnh đạo phụ trách, điều hành một số lĩnh vực sau khi ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác.

Địa chỉ cung cấp giống uy tín 'đau đầu' vì bị đội lốt thương hiệu

Địa chỉ cung cấp giống uy tín 'đau đầu' vì bị đội lốt thương hiệu

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên là địa chỉ cung cấp giống cây trồng chất lượng cao ở vùng Tây Nguyên. Viện đang "đau đầu" vị bị đội lốt thương hiệu.

Chuyện cấp 'giấy khai sinh' cho lan đột biến

Chuyện cấp 'giấy khai sinh' cho lan đột biến

TS Lê Đức Thảo - Phó Viện trưởng Viện Di truyền, nguyên là Trưởng Bộ môn Đột biến và Ưu thế lai, trao đổi cùng Báo NNVN về chủ đề đang xôn xao dư luận.