| Hotline: 0983.970.780

Hải Phòng đã giảm giá lợn

Thứ Sáu 21/02/2020 , 11:50 (GMT+7)

Thực hiện khuyến nghị của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, các doanh nghiệp chăn nuôi lợn tại Hải Phòng đã giảm giá xuống mức từ 73.000-75.000đ/kg.

Người tiêu dùng phấn khởi

Ghi nhận của PV báo NNVN, một số doanh nghiệp và cơ sở chăn nuôi lợn ở Hải Phòng đều đã giảm giá lợn hơi xuống mức từ 73.000 - 75.000đ/kg. Giá lợn móc hàm cũng đã giảm khá mạnh, thời điểm ngày 18/2 dao động từ 120.000đ/kg, ngày 20/2 dao động từ 105.000đ/kg trở lên.

Chi nhánh Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam tại Hải Phòng đã giảm giá lợn hơi xuống từ 73.000đ-75.000đ/1kg. Ảnh: Đinh Mười

Chi nhánh Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam tại Hải Phòng đã giảm giá lợn hơi xuống từ 73.000đ-75.000đ/1kg. Ảnh: Đinh Mười

Tại Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam chi nhánh Hải Phòng, nơi cung cấp lợn cho 6 tỉnh: Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định và Bắc Giang, việc giảm giá lợn đã được thực hiện ngay sau hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc năm 2020.

Ông Phạm Văn Dân, Giám đốc Trung tâm bán heo (lợn) C.P chi nhánh tại Hải Phòng cho biết: “Chi nhánh của Công ty đang chiếm 25% thị phần tại Hải Phòng, trung bình mỗi ngày xuất bán 600 con. Công ty C.P cũng đã lắng nghe và có sự điều chỉnh kịp thời theo sự chỉ đạo của Bộ NN-PTNT. 6 ngày nay, công ty đã đưa ra mức giá mới. Lợn 3 máu, loại tốt nhất công ty bán giá 75.000đ/kg. Lợn đực 2 máu đang bán giá 73.000đ/kg. Khi C.P giảm giá thì các công ty khác đồng loạt giảm theo và khách hàng rất vui mừng, phần khởi khi lợn đã hạ nhiệt và mong muốn công ty giảm hơn nữa để tiếp tục sản xuất kinh doanh”.

Tại một số cơ sở giết mổ và tại các chợ, tiểu thương tỏ ra phấn khởi và mong muốn tiếp tục được quan tâm, giá lợn sẽ tiếp tục giảm để đưa thị trường trở lại như trước thời điểm có dịch bệnh. Còn người dân khi đi chợ cũng tỏ ra thoải mái hơn khi mua thịt lợn.

6 ngày sau khi giảm giá, số lượng lợn được bán mỗi ngày đã tăng lên hẳn. Ảnh: Đinh Mười

6 ngày sau khi giảm giá, số lượng lợn được bán mỗi ngày đã tăng lên hẳn. Ảnh: Đinh Mười

Chị Nguyễn Thị Nhuần – một chủ lò mổ ở Nệm Nghĩa (quận Lê Chân) cho hay: Tôi là khách hàng mua lợn của Công ty C.P chi nhánh Hải Phòng hơn 10 năm nay rồi. Công ty đã hạ giá lợn mấy ngày nay, trước đây là 80.000đ/kg, thời điểm cao nhất của C.P là trên 80.000đ/kg, nay là từ 73.000-75.000đ/kg. Sau khi công ty C.P giảm giá lợn, chúng tôi bán lợn thịt cũng giảm, tôi đang bán giá móc hàm tại lò mổ là 100.000đ/kg. Nhưng thời gian tới mong muốn được giảm nữa vì hiện tại tiêu thụ đang rất khó”.

“Từ khi giá lợn lên cao hàng hóa ế ẩm hẳn đi, ngoài ra do đợt này đang dịch Corora, nhiều người ít ra đường nên số lượng lợn tiêu thụ giảm hơn 1 nửa. Trước đây mỗi ngày bán được 20 con lợn thịt thì nay chỉ được khoảng 6-7 con/ngày. Tôi mong giá lợn sẽ giảm nữa để người tiêu dùng sớm quay lại với thịt lợn, chúng tôi tiếp tục yên tâm sản xuất kinh doanh” – bà Nhuần cho biết thêm.

Sẽ sớm ổn định giá cả

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng, sau khi dịch bệnh được khống chế và thành phố Hải Phòng công bố hết dịch, việc tái đàn lợn trên địa bàn được thực hiện đúng theo quy định – tái đàn 10% và giám sát chặt chẽ. Hiện tại trên địa bàn đã có hơn 2.000 cơ sở tái đàn với gần 85.000 con lợn, đưa tổng đàn lợn lên 240.000 con, bằng hơn 60% tổng đàn lợn trước khi có dịch.

Sau khi đã công bố hết dịch, việc tái đàn lợn ở Hải Phòng diễn ra khá nhanh sẽ góp phần sớm đưa giá cả thịt lợn quay trở lại ổn định như thời điểm trước khi có dịch. Ảnh: Đinh Mười

Sau khi đã công bố hết dịch, việc tái đàn lợn ở Hải Phòng diễn ra khá nhanh sẽ góp phần sớm đưa giá cả thịt lợn quay trở lại ổn định như thời điểm trước khi có dịch. Ảnh: Đinh Mười

Hầu hết các cơ sở chăn nuôi đều tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn và khuyến cáo của cơ quan chức năng về việc tái đàn. Thời gian tới, đàn lợn sẽ sớm tăng lên và giá cả trên thị trường sẽ sớm quay lại ổn định như trước khi có dịch.

Ông Trần Sinh Thanh – Trạm trưởng Trạm chăn nuôi và Thú y Kiến Thụy cho hay: “Thời điểm này trên địa bàn huyện Kiến Thụy có khoảng 10 nghìn đầu lợn. Trong thời gian tới, trạm thú y tiếp tục khuyến cáo bà con tái đàn theo quy định.

Giá cả hàng hóa tăng cao, trạm thú y tham mưu cho UBND huyện định hướng người dân chăn nuôi và ăn các loại thực phẩm khác. Đồng thời hướng dẫn bà con chăn nuôi tái đàn theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, tỷ lệ, quy trình chăn nuôi theo hướng dẫn, nuôi thí điểm 10% trên diện tích chăn nuôi của mình”.

Chi cục Chăn nuôi & Thú y Hải Phòng làm việc với lãnh đạo Chi nhánh Công ty C.P Việt Nam tại Hải Phòng liên quan đến công tác kiểm dịch. Ảnh: Đinh Mười

Chi cục Chăn nuôi & Thú y Hải Phòng làm việc với lãnh đạo Chi nhánh Công ty C.P Việt Nam tại Hải Phòng liên quan đến công tác kiểm dịch. Ảnh: Đinh Mười

Liên quan đến các giải pháp để ổn định giá lợn, lãnh đạo Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P tại Hải Phòng chia sẻ: “Về việc bình ổn giá lợn, hiện tại thành phố Hải Phòng đã công bố hết dịch, bà con đã yên tâm hơn trong chăn nuôi. Trong quý II, giá lợn sẽ quay trở lại như trước thời điểm có dịch, khoảng 60.000 đồng/kg. Các doanh nghiệp rất lắng nghe, đồng hành cùng Chính phủ để sớm đưa mức giá lợn quay lại ổn định” – ông Dân cho biết thêm.

Như vậy, sau 1 năm xảy ra dịch tả lợn Châu Phi đã gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi khi phải tiêu hủy tới gần 6 triệu con lợn, đến nay cơ bản dịch bệnh đã được kiểm soát. Có 96% số xã trên cả nước dịch đã qua 30 ngày, khoảng 30 tỉnh, thành công bố hết dịch. Việc tái đàn hiện tại đang diễn ra nhanh, bài bản, lợn tái đàn đã được xuất bán ra thị trường.

Việc giảm giá lợn hơi theo khuyến nghị của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT được người tiêu dùng, các doanh nghiệp chăn nuôi và người chăn nuôi hưởng ứng cao. Điều đó không chỉ bảo vệ thị trường, sản xuất bền vững mà còn có lợi cho người chăn nuôi bởi nếu giữ giá thịt lợn quá cao sẽ khiến người tiêu dùng quay lưng vì họ có rất nhiều lựa chọn khác như: Tôm, trứng, cá, gia cầm…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

Những 'thợ thụ phấn' chuyên nghiệp

Những 'thợ thụ phấn' chuyên nghiệp

Nhờ nuôi ong thụ phấn, nhiều hộ dân làm nông nghiệp công nghệ cao trong nhà màng tại Trà Vinh đã giảm chi phí sản xuất, cho hiệu quả cao.