Thứ hai, 25/06/2018 03:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hai trẻ mồ côi không nơi nương tựa

08/05/2015, 06:15 (GMT+7)

Về tổ 12A, thôn Trung Hà, xã Cẩm Kim, TP. Hội An (Quảng Nam), ai cũng xót xa cho hoàn cảnh chị Lê Thị Lệ (sinh năm 1968) đột ngột qua đời, bỏ lại hai đứa con không cha không mẹ, không chốn nương tựa...

Hai trẻ mồ côi không nơi nương tựa
Hai em Lê Phong Chinh và Lê Phong Chiến đang bơ vơ khi không có nơi nương tựa, vì mẹ đã qua đời

Theo lời kể của bà con hàng xóm thì chiều ngày 22/3/2015, chị Lệ bỗng dưng ngất xỉu, được hàng xóm chuyển gấp ra BV đa khoa Đà Nẵng. Sau khi cấp cứu, bác sĩ chẩn đoán chị bị tai biến mạch máu não. Dù đã được các y bác sĩ tận tình cứu chữa, nhưng chiều hôm sau, chị đã ra đi.

Ngược dòng thời gian, năm 1976, vì cuộc sống ở quê mưu sinh quá khó khăn, chị cùng mẹ lên Đắk Lắk đi kinh tế mới. Mòn mỏi nơi vùng kinh tế mới mà không thể thay đổi được, năm 1986, chị về lại quê, rồi có chồng, nhưng cũng đứt gánh.

Số phận đưa đẩy, năm 1997, chị lại quyết định tha phương cầu thực một lần nữa để tìm kiếm cơ may. Chị vào TP. Hồ Chí Minh làm công nhân. Rồi, trong những ngày xa quê, chị quen một người đàn ông và sinh đôi hai cháu Lê Phong Chinh và Lê Phong Chiến (sinh tháng 1/ 2004), hiện học lớp 5, trường tiểu học Cẩm Kim.

Cuộc đời lại đẩy đưa phận con người đi vào chỗ bế tắc. Người đàn ông, cha của 2 đứa con sinh đôi ấy không có trách nhiệm với chị Lệ và con. Một mình nuôi 2 con dại giữa một nơi đầy khó khăn, chị không đủ sức. Khi tuổi ngày càng cao, mà bản thân và các con rất cần một nơi ổn định, chị Lệ quyết định về quê...

Tai họa bất ngờ xảy đến với gia đình, làm cho tất cả mọi người trong họ hàng, thôn xóm đều bàng hoàng. Ngày chị mất, mấy trăm nghìn còn lại trong túi đã tiêu sạch ở bệnh viện.

Tội nghiệp hơn, cả họ hàng dồn lại không đủ tiền để mua giúp chị Lệ một chiếc quan tài. Thấu hiểu sự mất mát và ngặt nghèo trên, UBND xã Cẩm Kim đã trích kinh phí mua hỗ trợ chị Lệ một chiếc quan tài để chị có thể yên nghỉ. Và trong những ngày sau đó, bà con hàng xóm gom góp mỗi người chút ít để làm ma chay.

Giờ, họ hàng gần nhất còn lại mẹ chị Lệ, là bà Nguyễn Thị Phàn, năm nay đã 80 tuổi. Bà Phàn cũng đau ốm liên miên, không đi lại được, nói gì đến việc giúp cho các cháu của mình.

Người có thể giúp cho 2 con chị Lệ ít nhiều về mặt tinh thần là anh Lê Phong Lâm (35 tuổi, thôn Trung Hà, Cẩm Kim), cháu kêu chị Lệ bằng cô ruột.

Anh Lâm tâm sự: “Hiện tại, tôi là người thân duy nhất của cô Lệ ở đây. Thật sự khi cô tôi đột ngột ra đi, đó là mất mát lớn của gia đình, là nỗi đau không gì bù đắp được cho hai đứa em. May cũng nhờ bà con chòm xóm lo liệu chứ nhà tôi quá khó khăn không biết xoay xở thế nào”.

Căn nhà nhỏ mới cách đây vài bữa còn là nơi ba mẹ con nương tựa nhau, giờ trở nên đầy không khí tang tóc.  Nhiều người trong xóm ứa nước mắt khi nhìn hai đứa trẻ kháu khỉnh, đang độ tuổi ăn học mà phải chít khăn tang, từ giờ phải sống cô độc trong mái nhà cô quạnh.

Ông Phạm Công Thiên, người hàng xóm của chị Lệ, nói: “Chúng tôi rất thương các cháu, nhưng không biết làm răng. Từ giờ, các cháu sẽ không nơi nương tựa, không biết sau này như thế nào. Cuộc sống hàng ngày và con đường học hành phía trước. Trong khi anh họ của cháu nhà cũng quá khó khăn”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Thường, trưởng thôn Trung Hà nói: "Hiện nay, chúng tôi đang tích cực vận động bà con quyên góp lo ma chay cho chị Lệ.

Và chúng tôi cũng có kế hoạch quyên góp hàng tháng cho 2 cháu sau này. Nhưng thật sự Cẩm Kim còn quá khó, bà con về lâu dài sẽ không thể giúp được 2 cháu nhiều. Vì vậy, rất mong sự chung tay cưu mang của cộng đồng. Chúng tôi sẽ làm hết sức để làm cầu nối những tấm lòng muốn giúp đỡ, sẻ chia cùng 2 cháu".

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Hai cháu Lê Phong Chinh và Lê Phong Chiến, tổ 12 A, thôn Trung Hà, xã Cẩm Kim, Hội An (Quảng Nam) hoặc anh Lê Phong Lâm, cháu chị Lệ; số điện thoại: 0905.746.093. Hoặc gửi về Văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

NGUYỄN THÀNH GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận