Thứ sáu, 22/06/2018 12:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàn Quốc chi hàng tỉ đô-la mua vũ khí đối phó Triều Tiên

08/11/2017, 11:05 (GMT+7)

Chính quyền Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí tăng cường vũ trang cho Hàn Quốc trong bối cảnh mối đe doạ tăng cao từ CHDCND Triều Tiên. 

Kế hoạch được thông qua trong chuyến công du của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Seoul ngày hôm qua, 7/11.  

Tăng cường vũ trang

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Tokyo (Nhật Bản) trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du châu Á, nơi ông Trump đưa ra những tuyên bố rất cứng rắn đối với Triều Tiên, cùng sự ủng hộ đối với Thủ tướng Shinzo Abe. Chặng tiếp theo của ông Trump là Seoul, một đồng minh quan trọng khác của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 7/11

Reuters cho biết trong ngày 7/11, chiếc Air Force One của Không lực Hoa Kỳ đã hạ cánh ở sân bay thuộc căn cứ Osan, ngoại vi thủ đô Seoul. Tại đây, ông Trump và Đệ nhất phu nhân được Tổng thống Moon Jae-in và các quan chức cấp cao Hàn Quốc đón tiếp rất long trọng. Hai nhà lãnh đạo đồng cấp sau đó di chuyển bằng trực thăng tới trại Humphreys, căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Hàn Quốc với quân số 28.500 binh sĩ. Trong cuộc trao đổi giữa đôi bên, ông Trump đã đề cao cách biện pháp Hàn Quốc đối đầu với mối khiêu khích từ Triều Tiên, cũng như thoả thuận hợp tác thương mại giữa đôi bên.

AFP dẫn lời Tổng thống Donald Trump cho biết, Hàn Quốc đã nhất trí sẽ chi nhiều tỉ USD mua sắm thiết bị quân sự, vũ khí của Mỹ nhằm tăng năng lực quốc phòng để ngăn chặn mối đe doạ từ Triều Tiên. Quy mô của kế hoạch này sẽ không giới hạn ở “máy bay, tên lửa hay bất kỳ thứ gì”, theo lời ông Trump.

“Hàn Quốc sẽ chi hàng tỉ USD để để mua các thiết bị (quân sự) đó, với họ rất có ý nghĩa và với chúng ta (Mỹ) là việc làm và cắt giảm thâm hụt thương mại với họ”-ông Donald Trump cho biết. Tổng thống Moon Jae-in xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết đây là kế hoạch “cần thiết” để tăng cường năng lực quốc phòng cho Hàn Quốc.

Theo thoả thuận hiện nay giữa Mỹ và Hàn Quốc, Seoul chỉ được phép phát triển các đầu đạn có khối lượng không quá 500kg cho tên lửa. Đổi lại, Mỹ sẽ đảm bảo “chiếc ô hạt nhân” bảo vệ Hàn Quốc trước các cuộc tấn công tiềm năng. Tuy nhiên theo đàm phán mới đây giữa ông Trump với ông Moon, Washington sẽ gỡ bỏ giới hạn khối lượng đầu đạn tên lửa cho Hàn Quốc. Theo AFP, Seoul đã đặt ra nhu cầu này vài năm trở lại đây, với lý do mối đe doạ ngày một lớn từ Triều Tiên.  

Ưu tiên giải pháp ngoại giao

Cũng tại Seoul, ông Donald Trump một lần nữa ra dấu ưu tiên giải pháp ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên. Theo Reuters, ông Trump đã nói “hy vọng Chúa” sẽ không buộc Mỹ phải sử dụng toàn bộ sức mạnh quân sự để chống lại Triều Tiên.

“Chúng ta không cho phép Triều Tiên đe doạ những gì chúng ta đã xây dựng. Sẽ rất có ý nghĩa với Triều Tiên nếu họ chịu ngồi vào bàn đàm phán”-Reuters dẫn lời ông Trump cho biết.

Theo Reuters, tuyên bố trên của ông Trump thực tế có thể xem là một sự nhân nhượng và “giảm tông” đối với Triều Tiên so với trước. Ông Trump từng cho rằng Mỹ đã lãng phí thời gian đàm phán với Bình Nhưỡng, và để ngỏ khả năng “trút lửa giận” lên nước này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm qua cho biết, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí gia tăng áp lực lên Triều Tiên. “Chúng tôi tái khẳng định sẽ gây áp lực tối đa và các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên cho đến khi có những đàm phán thực chất giữa các bên”-ông Moon Jae-in phát biểu trong họp báo chung với ông Donald Trump.

Tương tự tại Tokyo, Tổng thống Donald Trump hôm qua khẳng định, Hàn Quốc là đồng minh quan trọng của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Vì vậy, sẽ không có việc Mỹ gạt Hàn Quốc sang một bên khi đưa ra những quyết sách quan trọng liên quan tới bán đảo Triều Tiên. Trước đó có một số ý kiến gần đây ở Hàn Quốc lo ngại, tiếng nói của Seoul có thể không được coi trọng trong liên minh Mỹ-Hàn.

AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận