Chủ nhật, 27/05/2018 06:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàn Quốc doạ sẽ bỏ tù những người bán “gậy tự sướng”

26/11/2014, 09:54 (GMT+7)

Tại Hàn Quốc, những người kinh doanh “gậy tự sướng” (selfie stick) chưa được kiểm duyệt về chất lượng khi bị phát hiện sẽ bị phạt tới 27.000 USD (567 triệu đồng) hoặc thậm chí phải ngồi tù.

Hàn Quốc doạ sẽ bỏ tù những người bán gậy tự sướng
Thiết bị này có thể cho người dùng chụp những bức ảnh tự sướng ở tầm xa hơn

Các quan chức Hàn Quốc vừa công bố họ sẽ mở cuộc điều tra và xử lý nghiêm những người bán, kinh doanh sản phẩm gậy được sử dụng để chụp ảnh tự sướng mà chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Do có chức năng Bluetooth nên “gậy tự sướng” được đưa vào danh sách các thiết bị truyền thông có khả năng truyền phát tín hiệu. Nhờ chiếc gậy này, mọi người có thể chụp ảnh tự sướng ở tầm xa hơn và một nhóm người cũng dễ dàng chụp chung một bức ảnh.

Tuy nhiên, theo Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, vì đây là một thiết bị truyền thông nên “gây tự sướng” cần phải được chính phủ kiểm định nghiêm ngặt trước khi lưu hành trên thị trường để đảm bảo độ an toàn về bức xạ điện từ.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn quốc, nếu chưa đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật, “gậy tự sướng” có thể làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các thiết bị được đặt gần nó.

Trước những tuyên bố về xử phạt nghiêm khắc đối với việc kinh doanh“gậy tự sướng”, nhiều người dân Hàn Quốc đã tỏ ra bất bình, cho rằng động thái này giống như chính phủ đang muốn gây khó khăn cho những nhà bán lẻ để tạo cơ hội cho những công ty lớn kinh doanh mặt hàng này.

Có người thì đặt câu hỏi rằng Tổng thống Park Geun-Hye luôn nhấn mạnh đến phát triển một "nền kinh tế sáng tạo", tại sao lại cấm việc bán thiết bị “gậy tự sướng”. Có phải là chính phủ đang tìm cách để thu phí của những nhà bán lẻ sản phẩm này không?

Trong khi đó, theo bình chọn của Tạp chí Time, “gậy tự sướng” (selfie stick) đã lọt vào top 25 phát minh tốt nhất năm 2014.

"Nếu 2013 là năm từ khóa tự sướng (selfie) trở thành một từ thông dụng thì 2014 chính là năm chụp ảnh tự sướng trở thành một hiện tượng văn hóa", Time cho biết.

MINH VIỆT Theo DT/UPI & Quartz

Đang được quan tâm

Gửi bình luận