| Hotline: 0983.970.780

Hàng nghìn tấn mực của Quảng Ngãi khó tiêu thụ

Thứ Ba 09/07/2019 , 09:09 (GMT+7)

Xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) được mệnh danh là “thủ phủ” xuất khẩu mực khô của tỉnh, thế nhưng, mấy tháng gần đây, thị trường tiêu thụ eo hẹp khiến hàng nghìn tấn mực khô bị dồn ứ.

Xã Bình Chánh hiện có hơn 3.000 tấn mực bị tồn đọng. Ảnh minh họa.

Ngư dân Trần Văn Dâng, xã Bình Chánh, đang có hơn 2 tấn mực khai thác vẫn chưa thể bán cho thương lái khi tàu cập bờ, đành phải trữ lại trên tàu. Theo ông Dâng, nguyên nhân chính là do giá thu mua hiện tại quá thấp, chỉ ở mức khoảng 110.000 đồng/kg, nếu bán ông sẽ bị lỗ nặng.

“Giá bán thấp lại không có người mua nên tàu thuyền hoạt động khó khăn hơn so với mấy năm trước”, ông Dâng buồn rầu.

Không những ngư dân mà ngay các cơ sở thu mua mực khô cũng chịu chung. Tại cơ sở thu mua của hộ ông Nguyễn Đức Trà, hơn 300 tấn mực khô chất thành đống trong kho lâu ngày vì không có người liên hệ hỏi mua. Ông Trà cho biết, trước đây xuất bán mực khô thuận lợi, giá cao, chủ yếu cung cấp cho Trung Quốc và Thái Lan, thu lời khá cao nhưng từ đầu năm đến nay, không xuất hàng đi được.

Một nguyên nhân khách quan khác khiến tiêu thụ mực khó khăn do Trung Quốc - thị trường vốn tiêu thụ 80% sản lượng mực của địa phương yêu cầu hàng nhập khẩu phải xuất qua đường chính ngạch, phải có doanh nghiệp ký hợp đồng kinh tế với các đối tác Trung Quốc và yêu cầu truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Ông Nguyễn Hữu Ngọt, Giám đốc Hợp tác xã đánh bắt xa bờ và dịch vụ thủy sản Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho hay, hiện mực chưa tiêu thụ được phải trữ ở kho kéo theo lao động không đi biển, các chủ tàu cho tàu nằm bờ, không có thu nhập để trang trải cuộc sống.

Xã Bình Chánh hiện có hơn 3.000 tấn mực bị tồn đọng; trong đó có hơn 1.000 tấn trên tàu cá và hơn 2.000 tấn tại các cơ sở, thu mua chế biến mực của địa phương.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Triển khai hoạt động Cổng thông tin Dịch vụ việc làm Việt Nam tại Hà Nội

Triển khai hoạt động Cổng thông tin Dịch vụ việc làm Việt Nam tại Hà Nội

Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) TP. Hà Nội vừa triển khai hoạt động Cổng thông tin DVVL tại Hà Nội và tổ chức phiên giao dịch việc làm chuyên đề CNTT.

Hấp dẫn Đường hoa HOME HANOI XUAN 2021 sắp xuất hiện tại Hà Nội

Hấp dẫn Đường hoa HOME HANOI XUAN 2021 sắp xuất hiện tại Hà Nội

Với chủ đề 'Tìm lại bản nguyên Tết Việt', đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora (Hoài Đức, Hà Nội), mở cửa từ 7/2-17/2.

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.

Tỉnh công nghiệp trải  'thảm đỏ' cho nông nghiệp

Tỉnh công nghiệp trải "thảm đỏ" cho nông nghiệp

Mô hình thành lập các Khu Nông nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) của Bình Dương đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển.