Thứ bảy, 22/09/2018 02:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng trăm ngôi mộ bị vùi lấp trong đêm

14/03/2012, 00:12 (GMT+7)

Sự việc xảy ra tại nghĩa trang của dân làng Tứ Ký (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội).

Hàng trăm ngôi mộ tại nghĩa trang của dân làng Tứ Ký (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) chỉ sau một đêm bất ngờ bị vùi lấp bởi hàng trăm mét khối cát. Sự việc xảy ra vào đêm qua, rạng sáng hôm nay 13/3.

Ngỡ ngàng khi hàng trăm ngôi mộ "bỗng dưng" biến mất.
 

Ghi nhận của chúng tôi, toàn bộ phần ruộng có xen kẽ mộ phần của người dân nằm ở cuối làng đều biến mất dưới những đường ủi của máy xúc. Trong bức xúc, dân trong làng “tố” Công ty Cổ phần đầu tư quốc tế CT Việt Nam là thủ phạm của việc làm động trời trên.

Theo tìm hiểu, năm 2011, một dự án xây dựng được UBND quận Hoàng Mai phê duyệt nằm vào cánh đồng trên. Người dân đã chấp nhận phần đền bù của dự án xây dựng do Công ty trên trúng thầu, tuy nhiên hai bên chưa thỏa thuận được phương án di rời khoảng trên dưới 100 phần mộ của người dân trong làng và khoảng 200 phần mộ vô danh do các nghĩa trang chuyển về.

 
Cánh đồng bị san phẳng.
 

Khi dự án được triển khai, những ngôi mộ nằm ở đây chưa kịp chuyển thì đơn vị thi công đã cho máy móc vùi lấp các ngôi mộ chỉ trong một đêm. Hành động đi ngược với những giá trị văn hóa này đã khiến người dân Tứ Kỳ vô cùng bức xúc. Hàng trăm người dân đã đổ ra đồng để tìm lại phần mộ của gia đình mình.

Lò mọ lội bùn với hy vọng tìm thấy phần mộ của cha ông mình bị vùi lấp, cụ Nguyễn Trọng Tài (72 tuổi) bức xúc cho hay: “Gia đình tôi ở đây hàng trăm năm nay, tất cả mồ mả của cha ông tôi đều được chôn cất tại cánh đồng này. Hôm qua, tôi vẫn còn ra thăm và thắp hương ở hai ngôi mộ. Thế nhưng, đến sáng nay đi ra thì chỉ còn là bãi đất trống. Hai ngôi mộ của gia đình chúng tôi bị một đơn vị thi công cho ô tô, máy ủi san phảng lấp kín hai ngôi mộ.”

Người dân bức xúc, đổ ra đồng tìm kiếm phần mộ của gia đình mình.
 

Không chỉ riêng cụ Tài, anh Nguyễn Tuấn Anh, một người dân làng Tứ Kỳ ngậm ngùi trong nước mắt: “Khu cánh đồng này ai cũng biết với rất nhiều ngôi mộ được táng tại đây, các phần mộ được chăm sóc tử tế. Thế mà bây giờ bị vùi lấp hết. Chỉ những kẻ táng tận lương tâm mới dám làm như vậy. Cha ông tôi chết rồi mà vẫn không được yên.”

“Sáng hôm nay khi vừa ngủ dậy, thấy dân làng đồn ầm lên tôi mới tá hỏa chạy ra thì sự việc đã rồi. Các phần mộ của gia đình tôi bị chôn vùi dưới lớp đất sâu và chỉ còn bãi đất trống” - anh Tuấn Anh chia sẻ.

Những phần đất được giăng dây, đề phòng bị lấp nốt mộ.

Giữa cánh đồng mênh mông, ông Đỗ Văn Hưng (61 tuổi) nhìn vào hàng cột điện còn sót lại và xác định được mộ của gia đình. Vừa bới đất vừa gào thét với hy vọng mong manh là thấy mộ, ông Hưng nói: “Cánh đồng này gia đình tôi có tất cả 8 ngôi mộ, sáng ngày hôm qua (12/3) chúng tôi vẫn còn thấy đủ tất cả 8 ngôi mộ. Thế mà trong ngày hôm qua, gia đình tôi đi ăn cưới không ra đồng nên không hề hay biết gì. Sáng nay thấy người dân la hét tôi chạy ra mới tá hỏa, cả 8 ngôi mộ bây giờ chỉ là bãi đất trống.”

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng làm rõ.

Theo Dântrí

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận