Thứ ba, 11/12/2018 12:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hào hứng đón chờ quan sát hiện tượng “Mặt Trăng máu”

08/10/2014, 09:51 (GMT+7)

Rất nhiều người đang háo hức chờ quan sát sự kiện “Mặt Trăng máu” (nguyệt thực toàn phần) sẽ diễn ra vào chiều tối 8/10.

Hào hứng đón chờ quan sát hiện tượng Mặt Trăng máu
Nhiều bạn trẻ đang háo hức với sự kiện thiên nhiên đáng xem nhất năm 2014. (Ảnh minh họa, nguồn: .inquisitr.com)

Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi lẽ thời điểm diễn ra sự kiện nguyệt thực nói trên không quá muộn và người xem có thể hoàn toàn chủ động về mặt thời gian.

Trên thế giới mạng, nhiều diễn đàn đã lên kế hoạch tổ chức cho các thành viên quan sát hiện tượng thiên nhiên đáng chú ý nhất trong năm 2014 này.

Trao đổi với phóng viên, anh Trần Văn Long, Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội cho hay, tổ chức này sẽ đem 5 kính thiên văn phục vụ việc quan sát “Mặt Trăng máu.”

Dự kiến, sẽ có khoảng 15 thành viên và hơn 30 người yêu thiên văn tham gia sự kiện này cùng Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội. Địa điểm quan sát là tầng thượng của tòa nhà Big C Long Biên hoặc đường ven Hồ Tây.

Anh Long cũng cho hay, theo lịch trình, vào khoảng 17 giờ mọi người sẽ tập trung tại địa điểm quan sát và được nghe các thành viên có kiến thức giải thích cụ thể về hiện tượng nguyệt thực, tiến trình diễn ra sự kiện, cách quan sát và đặc biệt là tên gọi “Mặt Trăng máu.”

Từ 17 giờ 45 tới 20 giờ 30 là thời gian quan sát “Mặt Trăng máu,” Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội sẽ cử người trực kính để hướng dẫn người yêu thiên văn quan sát rõ hơn.

Anh Đặng Tuấn Duy Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư Thành phố Hồ Chí Minh thì cho biết, địa điểm quan sát sự kiện nguyệt thực toàn phần được Câu lạc bộ này tổ chức ở chân cầu Khánh Hội.

Chưa biết chắc được số người sẽ tham gia, song anh Duy cho biết từng có năm, lượng người tới quan sát thiên văn lên tới con số trên 1.000 người, còn bình thường là hàng trăm.

Cũng theo anh Duy, Câu lạc bộ sẽ mang khoảng 4 kính thiên văn, ống nhòm, máy ảnh để phục vụ người quan sát. Thời điểm tập trung từ lúc hơn 16 giờ...

Tuy nhiên, việc quan sát các hiện tượng thiên nhiên như nhật thực, nguyệt thực, mưa sao băng… có thành công hay không hoàn toàn phụ thuộc vào vấn đề thời tiết tốt hay xấu.

Trong khi đó, thông tin mới nhất từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, thời tiết trong ngày 8/10, Bắc Bộ có nắng và khu vực Nam Bộ thì nhiều mây, có mưa và rải rác có dông…

YÊN THỦY Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận