Thứ ba, 14/08/2018 05:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hổ lớn bị bắt, ruồi bay đi đâu?

29/10/2013, 10:07 (GMT+7)

Giáo sư nổi tiếng về chính trị Trung Quốc Chu Thục Chân nói chiến dịch “bắt cả hổ lẫn ruồi” của Tổng Bí thư Tập Cận Bình đang tỏ ra hiệu quả khi đánh ngã hổ lớn.

Giáo sư nổi tiếng về chính trị Trung Quốc Chu Thục Chân nói chiến dịch “bắt cả hổ lẫn ruồi” của Tổng Bí thư Tập Cận Bình đang tỏ ra hiệu quả khi đánh ngã hổ lớn.

>> Bắt cả ''hổ'' lẫn ''ruồi''

Hổ nói, cáo nghe

Giáo sư Chu Thục Chân, Học viện Quan hệ quốc tế, Đại học Nhân dân Trung Quốc được báo chí nước này dẫn lời nói chiến dịch “đánh cả hổ lẫn ruồi” của Tổng bí thư Tập là bước ngoặt trong cuộc chiến chống tham nhũng ở nước này.

Lần ngược lại lịch sử Trung Quốc thập niên 90 của thế kỷ trước, kinh tế nước này phát triển khá mạnh và cũng từ đó lượng quan tham bị pháp luật sờ gáy khá nhiều.

Giáo sư Chu nói cách chống tham nhũng thời đó chưa hiệu quả cho dù một số vụ án lớn được phanh phui.

“Thời đó, có thể thấy việc chống tham nhũng ở Trung Quốc thường là “hổ” nói, “cáo” nghe và đa phần những vụ phá án tham nhũng chỉ bắt được “ruồi” chứ không triệt tận gốc nạn tham nhũng”, giáo sư Chu nói.

Theo Nhân dân nhật báo Trung Quốc, năm 2012, thông qua điều tra, cơ quan kiểm tra kỷ luật và thanh tra các cấp ở Trung Quốc tổng cộng thụ lý lập án hơn 155.000 vụ án vi phạm kỷ cương, kỷ luật, hơn 40% số các vụ án này là thông qua tố giác.

Hơn 160.000 người đã bị xử lý, thu về cho ngân sách Trung Quốc hơn 7,8 tỷ NDT. Cơ quan kiểm tra kỷ luật và thanh tra các cấp đã xử lý 4.698 cán bộ cấp huyện và phòng trở lên, chuyển giao cho cơ quan tư pháp 961 cán bộ cấp huyện, phòng trở lên.

Nhân dân nhật báo cho hay, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương và Bộ Giám sát đã “điều tra, xử lý nghiêm” các vụ án Bạc Hy Lai, Lưu Chí Quân, Hoàng Thắng, Ðiều Học Nhân... và đã chuyển cho cơ quan tư pháp xử lý theo pháp luật.

Thống kê gần đây nhất được Tân Hoa Xã đăng tải cho biết, từ tháng 1/2008 đến tháng 8/2013, tại Trung Quốc đã có 1.029 cán bộ bị điều tra liên quan đến tham nhũng. Những cái tên đáng chú ý đã bị sa lưới pháp luật có thể kể đến Bạc Hy Lai, Vương Lập Quân, Quý Kiến Nghiệp…

Gần đây nhất, các hãng thông tấn phương Tây và một số tờ báo có trụ sở tại Hong Kong đưa tin, cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang bị điều tra đặc biệt. Tuy nhiên, thông tin này hiện chưa xuất hiện trên các mặt báo chính thống ở Trung Quốc.

Cựu Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang

Đồn đoán quanh vụ ông Chu sẽ bị điều tra đã xuất hiện từ khoảng giữa năm ngoái, khi vụ scandal chính trị Bạc Hy Lai - Cốc Khai Lai – Vương Lập Quân bị lôi ra ánh sáng.

Tổ công tác điều tra những vi phạm của ông Chu được đặt dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Công an Phó Chính Hoa - người cũng đang lãnh đạo lực lượng công an Bắc Kinh và cảnh sát vũ trang Bắc Kinh.

Theo nguồn tin của Bưu điện Hoa Nam, kết quả điều tra sẽ được báo cáo thẳng với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tờ Bưu điện Hoa Nam nói đây là "sự việc bất thường, chưa có tiền lệ" bởi với các quan chức đương nhiệm hoặc đã về hưu trong Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc sẽ chịu sự điều tra của Ủy ban Kiểm tra, giám sát kỷ luật Trung ương (CCDI).

Tham quan, dâm quan

Trong quá khứ, báo chí Trung Quốc từng viết về những dâm quan với thú vui bệnh hoạn như bao gái, cặp bồ bất cứ nơi nào công tác, thậm chí có kẻ còn bắt vợ chứng kiến cảnh mình ngủ với bồ nhí (Báo NNVN đã có loạt bài phản ánh). Tuy nhiên, nói về “kỷ lục” về sự háo sắc có lẽ Lưu Thiết Nam - Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và phát triển, Cục trưởng Cục Năng lượng Quốc gia - đứng đầu.

Hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã đăng bài tường thuật chi tiết cuộc sống xa hoa và thói háo sắc đến bệnh hoạn của vị quan chức lãnh đạo Ủy ban Cải cách và Phát triển Lưu Thiết Nam.

Theo đó, Lưu sở hữu 25 thẻ tài khoản ngân hàng với tổng giá trị hơn 71,5 triệu NDT; 2,65 triệu USD; hơn 870 ngàn Euro; 2,2 triệu đô la Australia và số cổ phiếu trị giá 133 triệu NDT.

Tuy nhiên, số cổ phiếu này của những đơn vị kinh doanh nào chưa được thông báo. Tờ Bưu điện Hoa Nam nhận định số cổ phiếu nhiều khả năng do những con “ruồi” được “hổ” Lưu Thiết Nam bao che, “tạo điều kiện” làm ăn.

"Đại dâm quan" Lưu Thiết Nam

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn phát hiện trong két bảo hiểm của Lưu 9.375 kg vàng, 1.420 kg bạch kim, 25 món trang sức bằng kim cương, ngọc, đá quý...

Không chỉ sở hữu số tài sản phi pháp khổng lồ, Lưu Thiết Nam còn đang bị cư dân mạng và một số trang tin ở Trung Quốc “phong tặng” danh hiệu "đại dâm quan" khi bao nuôi 8 người tình ở Bắc Kinh, Hàng Châu, Thái Nguyên, Thanh Đảo, Tô Châu…

Mạng tin Hexun nói điều khiến người ta ghê tởm nhất là tại nhà riêng của Lưu ở Thanh Đảo, lực lượng điều tra đã tìm thấy hơn 330 đĩa phim sex của Nhật và châu Âu, hơn 1.200 cuốn tạp chí khiêu dâm.

Biến mất

Điều lạ là hàng loạt thông tin về cựu Thị trưởng Nam Kinh Quý Kiến Nghiệp bị “song quy” bất chợt bị xóa trên nhiều trang báo điện tử ở Trung Quốc.

Như tin đã đưa, ông Quý Kiến Nghiệp bị buộc rời khỏi vị trí lãnh đạo thành phố Nam Kinh, một trong những thành phố lâu đời và lớn nhất Trung Quốc vì "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" sau hai ngày bị Cơ quan giám sát tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc điều tra.

LÝ SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận