Thứ hai, 19/08/2019 05:08 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Họa tiết hoa sen trên trang phục cho lãnh đạo APEC 2017

25/04/2017, 11:16 (GMT+7)

Hai bộ mẫu thiết kế được lựa chọn là trang phục cho lãnh đạo các quốc gia tham dự APEC 2017 đều sử dụng họa tiết hoa sen làm điểm nhấn, chuyển tải thông điệp về bản sắc văn hóa Việt Nam truyền thống.

Họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) cho biết, tuần trước cơ quan này đã trình Ủy ban Quốc gia APEC 2017 hai mẫu thiết kế để lựa chọn trang phục sử dụng cho các lãnh đạo 21 nền kinh tế trong sự kiện APEC 2017.

Bộ Ngoại giao, Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa APEC 2017 xác định mẫu trang phục phục vụ cho sự kiện này diễn ra tại Việt Nam không phải là lễ phục, quốc phục. Đây sẽ là bộ trang phục được các nhà lãnh đạo cấp cao của 21 nền kinh tế thành viên APEC mặc trong một số hoạt động như chụp ảnh lưu niệm, các hoạt động nghi lễ mang tính ngoại giao, văn hóa. 

Mẫu trang phục 01 của nhà thiết kế Thu Hà. Ảnh: Cục mỹ thuật.

Mẫu trang phục thể hiện truyền thống, tinh hoa dân tộc; hình ảnh Việt Nam hiện đại, đổi mới, năng động; đảm bảo trang trọng, lịch sự; không trùng lặp với các trang phục đã được sử dụng. Ngoài ra, trang phục phải thuận lợi trong thao tác và phù hợp khí hậu; có thể làm quà tặng của nước chủ nhà Việt Nam tặng các nhà lãnh đạo cấp cao tham dự  APEC 2017. 

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã mời 5 nhà thiết kế tham gia thiết kế bộ trang phục từ cuối 2016, cuối cùng lựa chọn hai bộ mẫu của nhà thiết kế Thu Hà và Công ty Thái Tuấn. Theo đánh giá từ Hội đồng, hai bộ trang phụ này đảm bảo được các yếu tố sang trọng, gần gũi và chuyển tải được những thông điệp về văn hóa truyền thống Việt Nam. 

Mẫu trang phục 02 của Công ty Thái Tuấn.

Cả hai bộ mẫu đều lựa chọn hoa sen là điểm nhấn trong tạo hình, trang trí và như một sứ giả văn hóa để chuyển tải thông điệp truyền thống về đất nước, con người Việt Nam. Ở bộ mẫu của nhà thiết kế Thu Hà, hình tượng hoa sen cách điệu phối hợp với nét biến hóa tự do của lá, dây leo, vân mây được thiết kế ở vị trí bên vai phải đối với áo nam và vai trái đối với áo nữ. 

Ở bộ mẫu trang phục của Công ty Thái Tuấn, hoa sen cũng được lựa chọn làm họa tiết chủ đạo. Với kỹ thuật dệt Jacquard như thêu, hình ảnh sen được thiết kế nổi bật trên nền vải, tạo điểm nhấn hoa văn chính cho phần thân áo.

Theo ông Vi Kiến Thành, sau khi Chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC 2017 lựa chọn một mẫu thiết kế cuối cùng, Việt Nam sẽ gửi văn bản đến 21 nền kinh tế thành viên APEC để có các chỉ số may trang phục của các lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế thành viên APEC. Nhà thiết kế trang phục Việt Nam sẽ may trang phục cho các lãnh đạo theo mẫu thiết kế đã được duyệt.

ĐOÀN LOAN VnExpress

Đang được quan tâm

Gửi bình luận