Thứ hai, 18/06/2018 08:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Học sinh vùng lũ Mường La khai giảng sớm

05/09/2017, 08:48 (GMT+7)

Sáng 3/9, gần 1.100 học sinh thuộc các cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở tại xã Nặm Păm (huyện Mường La, tỉnh Sơn La), địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt lũ quét xảy ra đầu tháng 8, đến trường dự ngày khai giảng sớm.

Lễ khai giảng năm học mới ở Nặm Păm (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Tạm gác khó khăn vất vả vẫn còn chồng chất sau lũ, phụ huynh, học sinh và các giáo viên nơi đây đã cố gắng hết sức để chuẩn bị cho các em một ngày khai giảng trọn vẹn, đầy đủ như các bạn ở các vùng khác.

Gia đình anh Lò Văn Yêu ở bản Huổi Sói, xã Nặm Păm dậy sớm hơn thường lệ. Trong ngôi nhà lắp ghép rộng 40m2 nằm trên một khu đất rộng cách xa dòng suối Nặm Păm, cả nhà tất bật chuẩn bị bữa sáng và quần áo để các con kịp đến trường. Trong trận lũ quét lịch sử vừa qua, gia đình anh đã bị cuốn trôi nhà cửa, tài sản. Gần một tháng sau lũ, gia đình anh được chính quyền địa phương bố trí ở tạm trong ngôi nhà lắp ghép ở điểm tái định cư mới.

Anh chia sẻ, lũ quét đã cuốn trôi hết nhà cửa, đồ đạc, sách vở, quần áo của con cái cũng không còn, nhưng các thầy, cô giáo đã tặng quần áo, sách vở cho các cháu nên gia đình cũng yên tâm để các cháu đến trường.

Cô Trần Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nặm Păm cho biết, chuẩn bị cho lễ khai giảng sớm và bắt đầu năm học mới 2017 - 2018, các cán bộ, giáo viên nhà trường cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhiều đơn vị, tổ chức đã hoàn thành 11 phòng học lắp ghép với đầy đủ trang thiết bị dạy học. Vì thế, dù ngôi trường tiểu học đã bị lũ cuốn trôi gần như hoàn toàn nhưng các em học sinh vẫn có nơi để học tập khi năm học mới bắt đầu.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất đánh giá cao công tác chuẩn bị của ngành giáo dục tỉnh Sơn La nói chung, xã Nặm Păm nói riêng trong việc chuẩn bị cho năm học mới; ghi nhận về sự nỗ lực của chính quyền huyện Mường La trong việc khắc phục hậu quả thiên tai để nhanh chóng ổn định cuộc sống của người dân vùng lũ, cũng như việc đảm bảo các điều kiện để học sinh bước vào năm học mới 2017 - 2018.

Như vậy, sau một tháng gồng mình khắc phục mưa lũ, đến hôm nay, hơn 1.100 học sinh vùng rốn lũ Mường La đã sẵn sàng cho năm học mới.

Cũng trong sáng 3/9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tiến hành khởi công xây dựng Trường Tiểu học Nặm Păm với tổng kinh phí 40 tỷ đồng, dự kiến trong 1 năm sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất của trường chuẩn quốc gia.

HỮU QUYẾT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận