| Hotline: 0983.970.780

Hồng sấy gió công nghệ Nhật Bản

Thứ Tư 18/01/2017 , 14:05 (GMT+7)

Những ngày cận Tết Nguyên đán 2017, sản phẩm hồng sấy áp dụng công nghệ Nhật Bản của các cơ sở chế biến hồng tươi tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) rơi vào tình trạng khan hiếm, mặc dù giá bán không hề rẻ.

Dù giá bán khá cao nhưng hồng sấy Đà Lạt vẫn được nhiều người lùng mua.

11-40-11_nh-1-hong-sy-gio
Các cơ sở chế biến hồng sấy gió đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhu cầu Tết

 

Thị trường trái cây Tết Nguyên đán 2017 vô cùng nhộn nhịp với rất nhiều sản phẩm, đa dạng cả về chất lượng, hình thức và giá bán. Trong đó, đặc sản hồng sấy Đà Lạt dù có giá bán khá cao, có khi lên tới 500.000đ/kg nhưng luôn “cháy hàng” vì nổi tiếng thơm ngon, để được lâu mà không hề dùng tới hóa chất bảo quản.

Theo khảo sát, một ký hồng treo đang được các cơ sở chuyên chế biến hồng sấy tại Đà Lạt bán với giá sỉ từ 420- 450.000 đồng/kg, tăng 100.000 đồng/kg so với một tháng trước. Nguyên nhân do hiện đang vào cuối mùa hồng Đà Lạt, sản lượng trái hồng giảm mạnh trong khi nhu cầu tăng mạnh dịp Tết. 

Ông Trần Phú Lộc, GĐ Doanh nghiệp chế biến nông sản Shin Sang, địa chỉ ở 28 đường 3 tháng 4, TP Đà Lạt cho biết, đây là đợt cuối cơ sở của ông chế biến hồng treo với khoảng 3 tấn hồng tươi, gồm các loại như hồng vuông tứ hải, hồng trứng lốc, trứng láng… Tuy nhiên do nhu cầu tăng cao trong dịp Tết nên cơ sở của ông không đủ hồng cung cấp cho thị trường.

Hồng sấy theo công nghệ Nhật Bản là sản phẩm được sấy khô bằng gió và nắng tự nhiên. Khi trái hồng thu hoạch về sẽ được gọt vỏ và để lại cuống, sau đó trái hồng được sấy trong lò vài tiếng đồng hồ rồi được treo lên cao bằng những móc treo.

11-40-11_nh-2-hong-sy-gio
Hồng sấy gió theo công nghệ Nhật Bản không sử dụng chất bảo quản, phụ gia

 

Trong nhà sấy hồng luôn được duy trì mức nhiệt độ từ 25 - 30 độ C và độ ẩm khoảng 50% (nhiều cơ sở phải dùng máy và quạt để duy trì độ ẩm) sau khoảng 3 tuần, trái hồng sẽ từ từ khô lại. 

Thông thường, để có được 1 kg hồng khô treo sẽ cần khoảng 7 - 8 kg hồng trái tươi nên giá bán thường cao hơn hồng sấy truyền thống từ 2 - 3 lần. Tuy nhiên sản phẩm này có vị thơm tự nhiên, ngọt thanh và hầu như không độc hại do được sấy trong môi trường tự nhiên.

Để làm ra được loại đặc sản này, doanh nghiệp sản xuất phải thu mua hồng vuông và hồng trứng đã chín ngay tại các vùng trồng hồng theo phương thức tự nhiên, không sử dụng hóa chất BVTV ở Đà Lạt để bảo đảm chất lượng đầu vào của nguyên liệu.

Sau khi đã qua quá trình tuyển chọn, sàng lọc kỹ càng, những trái hồng đạt chuẩn sẽ được đưa vào sơ chế, loại bỏ tạp chất và bụi bẩn bằng nước sạch và bàn chải chuyên dùng rồi chuyển qua giai đoạn diệt khuẩn. Tiếp đến, hồng được cho vào máy gọt vỏ, treo lên dây và đưa vào phòng vô trùng để sát khuẩn, chống nấm mốc và hơi ẩm.

11-40-11_nh-3-hong-sy-gio
1kg hồng sấy gió có giá bán sỉ lên đến 450.000 đ/kg vẫn cháy hàng dịp Tết 2017

 

Do sấy theo phương pháp đặc biệt nên hồng dẻo Đà Lạt có giá đắt hơn hồng sấy thông thường. Nếu như hồng sấy theo phương pháp truyền thống giá chỉ từ 200 – 250.000đ/kg thì hồng sấy kiểu này có giá dao động từ 400 –  420.000đ/kg nhưng lúc nào cũng trong tình trạng cầu vượt cung.

Tại phòng sấy, hồng treo Đà Lạt được sấy khô ở nhiệt độ 500 – 600 độ C trong vòng 3 tiếng.

Hồng sấy sau đó được treo thành từng dây và tiếp tục được sấy khô tự nhiên bằng nắng và gió trời theo công nghệ Nhật Bản, không qua tẩm ướp hóa chất bảo quản nên vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon.

Sau khi phơi khoảng 3 tuần, hồng tươi sẽ chuyển thành những trái hồng khô thơm dẻo, mật quả đặc quánh bao quanh rất hấp dẫn.

Thành phẩm hồng sấy Đà Lạt sau đó được đóng hộp và hút chân không để tăng thời gian bảo quản và ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập.

Nhờ quy trình sản xuất hiện đại này, hồng treo Đà Lạt vừa giữ được màu sắc tươi tắn và hương thơm tự nhiên như hồng chín cây, vừa có độ dẻo ngọt hấp dẫn mà lại không lo nhanh hư thối. Do đó, đặc sản Tết 2017 này rất được lòng khách hàng cả nước.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cao điểm phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa xuân vào dịp nghỉ lễ 30/4

Theo Trung tâm BVTV phía Bắc, thời điểm phòng trừ tập trung sâu cuốn lá nhỏ từ 25/4 - 5/5. Sau khi phun lần 1, nếu mật độ còn cao tổ chức phun trừ lần 2.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm