Thứ sáu, 19/04/2019 11:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kết thúc thi tốt nghiệp THPT 2011: Hướng đến chất lượng thật

06/06/2011, 09:20 (GMT+7)

Hàng loạt vấn đề diễn ra trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH 2011 được Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển trả lời ngay khi kỳ thi vừa khép lại.

Hàng loạt vấn đề diễn ra trong kỳ thi tốt nghiệp trung học 2011 được Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển trả lời tại cuộc họp chiều ngày 4/6, khi kỳ thi vừa khép lại.

Đề dễ

Trước băn khoăn của nhiều báo giới: Năm nay, Bộ ra đề thi tốt nghiệp dễ hơn mọi năm nhằm hướng dần tới một kỳ thi chung Quốc gia, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định không có chuyện đó. Ông nói: "Đề thi không lấy chuyện dễ hay khó làm chuẩn mà lấy theo yêu cầu chuẩn kiến thức phù hợp với mục tiêu giáo dục. Sức học trung bình có thể đạt 6, 7 điểm, còn thí sinh học lực khá, giỏi có thể đạt 9, 10 điểm. Cá nhân tôi cũng muốn tỷ lệ tốt nghiệp cao nhưng tỷ lệ cao đó phải đi đôi với chất lượng thật”.

Tuy nhiên theo đánh giá của giới chuyên môn, với việc đề thi ra theo hướng thông hiểu vận dụng kiến thức tăng lên nên hạn chế được việc gian lận (thí sinh vi phạm quy chế thi giảm 50% so với năm 2010). Chính vì thế phổ điểm của thí sinh ở các môn thi sẽ không cao và dẫn đến tỷ lệ tốt nghiệp chung của cả nước có thể giảm xuống. Tỷ lệ này, Bộ cũng không lo sợ sức ép từ phía xã hội bởi tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp cao nhưng chất lượng phải thật và thi cử phải nghiêm túc.

Báo động về chất lượng của học sinh bổ túc và công lập đang ngày càng vênh nhau khi kỳ thi này, thí sinh trường bổ túc vi phạm quy chế thi gấp 3,5 lần trường công lập, Thứ trưởng Hiển thừa nhận, chất lượng hai nhóm trường đó “vênh nhau” là điều không lạ. Bộ vẫn có chủ trương “trộn” học sinh để thi theo cụm để xóa bớt cảm giác “con đẻ - con nuôi”. Đây có lẽ là điều duy nhất mà một lãnh đạo ngành giáo dục “gật đầu” và không đưa ra giải pháp “nâng chất lượng đào tạo” hàng ngày một cách bền vững của hai nhóm đối tượng này.

Vấn đề đặc cách tốt nghiệp

Theo thống kê của Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT), kì thi tốt nghiệp THPT năm 2011 có 45 thí sinh bị đình chỉ thi và 8 giám thị vi phạm quy chế thi (4 người bị đình chỉ công tác coi thi, 4 trường hợp còn lại bị cảnh cáo). Cả nước có 2 trường hợp thi hộ tốt nghiệp, 1 ở Quảng Ninh và 1 ở Phú Yên.

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Hiển cho hay, những em thí sinh khuyết tật dự thi tốt nghiệp thì Bộ cũng có những quy định riêng để ưu tiên. Ví dụ những em không thể viết được thì có thể xét điểm để đặc cách cho các em, còn những em có thể viết được thì vẫn tham gia làm bài thi. Trong giáo dục khuyết tật, Bộ sẽ cố gắng có nhiều giải pháp tốt hơn. Kể cả việc dạy học và kiểm tra đánh giá.

“Bộ đang tăng cường khả năng giáo dục khuyết tật, cũng như giáo dục hòa nhập. Trong đó sẽ có những quy định mới về thi đánh giá đối với những đối tượng này. Bộ đang hoàn thiện những chủ trương này” - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh. Đại diện cho ngành giáo dục cũng cho biết thêm, sẽ quan tâm đến các trường hợp đặc cách trong kỳ thi tốt nghiệp này (103 thí sinh bị tai nạn giao thông, hơn 1.200 thí sinh bị ốm không thể dự thi). Tuy nhiên, với hai trường hợp không thể dự thi vì liên tục bị “nhập đồng”, không được liệt vào danh sách các trường hợp được đặc cách nên Bộ GD-ĐT không đồng ý, kể cả Sở GD-ĐT địa phương đó có đề xuất.

Ngoài ra, Thứ trưởng Hiển cũng cho biết, Bộ đang xây dựng Thông tư để có đánh giá định kỳ chất lượng giáo dục phổ thông bao gồm cả tiểu học, THCS, THPT và sẽ được triển khai trong năm học tới. Riêng với việc giao quyền tổ chức thi cho địa phương để có thể hạn chế thí sinh, giám thị bị tai giao thông trên đường đi thi, Bộ sẽ xem xét bởi an toàn giao thông là vấn đề của toàn xã hội chứ không riêng gì ngành giáo dục. Ông cũng chỉ đạo, muộn nhất là ngày 18/6, các địa phương phải kết thúc việc chấm thi.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận