Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Khi đầu bếp sao Michelin xuống đồng

Thứ Tư 17/07/2019 , 10:14 (GMT+7)

Với 90% nguyên liệu từ các sản phẩm địa phương, nhà hàng nổi tiếng Labyrinth ở Singapore, nơi có đầu bếp trưởng đạt sao Michelin, LG Han luôn sát cánh cùng nông dân.

Thế nào là thực phẩm đạt chuẩn?

Gần đây, Labyrinth liên tục tổ chức các cuộc gặp gỡ nông dân, nhằm chia sẻ kinh nghiệm thế nào là nguyên liệu thực phẩm tốt nhất. Vậy là những người nông dân vùng Edible Garden dù chưa từng được ăn uống ở nhà hàng nổi tiếng này đã có dịp tiếp xúc với nhiều thực khách VIP tại đây và hiểu thế nào là thảo mộc, hoa và rau đạt chuẩn Michelin.

Đầu bếp Han (trái) cùng nông dân đi lấy mẫu ngô bao tử

Khi đầu bếp đặt thức ăn lên đĩa, đó là công đoạn cuối cùng trong hành trình của thực phẩm. Thông thường, nhiều đầu bếp bắt đầu công việc ngày mới tại chợ hoặc đặt hàng qua mạng nhưng đối với LG Han, việc đi chợ của đầu bếp đạt một sao Michelin này chính là các trang trại ở khắp Singapore.

Để mua các loại nguyên liệu cho nhà hàng, chàng đầu bếp 34 tuổi này thường phải tìm đến các mạng lưới nông dân địa phương. Đây cũng là lý do tại sao Han đã mời nông dân đến nhà hàng ăn tối để trao đổi làm ăn lâu dài.

Han và chủ trai trại nuôi cá Ah Sing

Theo CNA, hiện Labyrinth là nhà hàng duy nhất ở đảo quốc sư tử, nơi 90% thực phẩm có nguồn gốc địa phương. Nhà hàng này đã khai trương được 5 năm nhưng đến năm ngoái, Han đã quyết định từ bỏ các món xa xỉ để chuyển hướng sang thực đơn bản địa. “Tôi đã thực sự ấn tượng với những gì nhìn thấy ở nông thôn và muốn khám phá nó rồi tìm ra được nhiều nguồn nguyên liệu”, Han kể lại.

Theo LG Han, ngoài việc hiểu rõ được các loại nguyên liệu thì đó còn là sự hiểu biết về môi trường bản địa, cung cách trồng trọt của người dân và tại sao hương vị của chúng lại khác nhau theo các mùa... để từ đó, chúng ta có thể tạo ra những món ăn hy vọng sẽ đem lại công bằng cho những người nông dân.

 Điều quan trọng nhất, theo Han chính là mối quan hệ mà anh đang xây dựng với nông dân để giờ đây họ đã hiểu rằng, khoảng thời gian từ trang trại đến bếp ăn là rất quan trọng trong việc xác định độ tươi ngon. Một khi bạn nhập khẩu ngô, chúng không còn ngọt nữa...

Điều này cũng tương tự đối với hải sản, đó là lý do tại sao Han luôn lựa nguồn cá được nhân giống tại địa phương của trang trại Nippon Koi, nơi luôn đảm bảo việc nuôi cá trong nước sạch, không có kháng sinh hay hóa chất.

Chủ một vùng nguyên liệu thủy sản mang tên “Ah Sing” chia sẻ rằng, ông rất thích được hợp tác cùng với Han vì trong khi các nhà hàng Trung Quốc chỉ chọn những con cá to, đều thì Labyrinth lại đi chọn những con nhỏ hơn. Như vậy là tốt cho kinh doanh và cũng như sự bền vững.

Định vị ẩm thực Singapore

Cuộc tìm kiếm một món ăn Singapore thực sự có thể coi là một thách thức, nhưng đó là điều mà Han cảm thấy cần thiết phải làm.

“Bây giờ nếu tôi chế biến các món hiện đại hay truyền thống hoặc đơn giản thì bất luận nguồn nguyên liệu đều phải lấy từ trong nước. Đó là cách duy nhất để tạo ra món Singapore thực sự, không pha tạp. Tất cả những gì tôi muốn chia sẻ với thực khách khắp nơi, chính là những người làm ra sản phẩm, những câu chuyện phía sau họ. Đó cũng là cách tôi định nghĩa Singapore là gì”, Han nói.

Đầu bếp sao Michelin LG Han

Tuy nhiên, theo Han, thực khách luôn kỳ vọng giá cả thấp hơn vì đó là sản vật địa phương nhưng nông dân ở đây thường sản xuất quy mô nhỏ, làm theo lối hữu cơ, và họ phải chịu rủi ro của thời tiết. Điều đó khiến chi phí sản xuất tăng cao.

Tại sao không có nhiều đầu bếp sử dụng nhiều sản phẩm địa phương?

“Là bởi họ không để tâm tìm hiểu về nó. Ai chả biết Singapore là đảo quốc có lượng nông sản gần như bằng không và mọi thứ đều được nhập khẩu. Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng nhập sản phẩm từ Nhật, châu Âu, Úc hay Mỹ . Nhưng dường như những đầu bếp trẻ đang ngày một lười đi. Họ chưa bao giờ ghé thăm một trang trại. Tất cả đều qua điện thoại”, Han trả lời.

Điểm mấu chốt là họ phải xuống tận đồng ruộng. Để làm gì? Để họ xóa đi thói quen rằng, bất cứ thứ gì ở địa phương đều rẻ, hoặc nên rẻ và kém xa những thứ nhập khẩu. Tôi thì luôn tin rằng, không có thứ nông sản nào tệ, một khi nó được nuôi trồng đúng cách.

Món khai vị ở nhà hàng Labyrinth

“Khi đến với nông dân, bạn sẽ thấy họ còn nhiều khó khăn và tôn trọng công việc của họ nhưng đôi khi, nỗ lực và kết quả không được chia theo tỷ lệ công bằng. Tôi chỉ cảm thấy rằng, họ có thể bán với giá cao hơn nhưng không phải ai cũng sẵn sàng trả họ thêm tiền. Về phần tôi, tôi lại không quan tâm đến chi phí mà chỉ cốt sao có sản phẩm thật tốt, thật tươi và tôi luôn tin tưởng họ” Han trải lòng.

 

Nhà hàng đạt sao Michelin luôn là niềm mơ ước của bất kỳ đầu bếp nào. Nó được ví như Grammy của nền âm nhạc hay Grand Slam trong tennis, nếu không bảo vệ được thành tích sẽ bị trừ điểm, mất danh hiệu.

Những đầu bếp đạt sao Michelin (xếp thứ tự từ 1 đến 3 sao hàng năm được tạp chí chuyên về ẩm thực- du lịch Michelin Guide xem xét, chứng nhận) dựa theo 5 tiêu chí gồm: chất lượng, thành phần nguyên liệu, khả năng làm chủ được hương vị, kỹ thuật chế biến và cá tính của đầu bếp.

Đội ngũ đánh giá này luôn đảm bảo sự độc lập. Họ phải “hóa trang” làm thực khách và tự trả tiền cho các bữa ăn.

 

 

Chiếc khẩu trang 1,5 triệu đô la có gì đặc biệt?

Chiếc khẩu trang 1,5 triệu đô la có gì đặc biệt?

Cuộc sống muôn màu 12/08/2020 - 22:19

Các thợ kim hoàn Israel đang chế tạo một khẩu trang trị giá 1,5 triệu đô la cho một khách hàng giấu tên ở Mỹ.

Thông tin sữa mẹ chứa virus Corona gây phản ứng trái chiều

Thông tin sữa mẹ chứa virus Corona gây phản ứng trái chiều

Cuộc sống muôn màu 12/08/2020 - 14:26

Một số bà mẹ lo lắng về việc truyền nCoV cho con trong quá trình cho bú, sau khi có thông tin ở Nhật Bản rằng sữa của một phụ nữ có chứa virus.

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Cuộc sống muôn màu 10/08/2020 - 14:44

Thủ tướng Hun Sen viết trên Facebook cá nhân, khuyến khích công nhân các nhà máy hãy trồng nhiều rau để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Cuộc sống muôn màu 07/08/2020 - 06:10

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Cuộc sống muôn màu 06/08/2020 - 06:10

Đại dịch virus Corona thay đổi thói quen ăn uống của người dân châu Á cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn, theo một khảo sát mới công bố.

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Cuộc sống muôn màu 05/08/2020 - 06:35

Có đến 85% người Mỹ thay đổi thực phẩm họ ăn hoặc cách chế biến thực phẩm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Australia: Huy động quân đội, phạt nặng để thực thi cách ly

Australia: Huy động quân đội, phạt nặng để thực thi cách ly

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 15:34

Victoria - bang đông dân thứ hai Australia bắt đầu triển khai quân đội từ 4/8 để kiểm soát lệnh cách ly xã hội cưỡng bức nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19.

CP Group đứng thứ 21 danh sách ‘gia tộc giàu nhất thế giới’

CP Group đứng thứ 21 danh sách ‘gia tộc giàu nhất thế giới’

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 12:01

Theo bảng xếp hạng “Những gia tộc giàu nhất thế giới” của Bloomberg, Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) của nhà tài phiệt Thái Lan Chearavanonts đã sém chút nữa lọt vào top 20.

Thói quen khó tin ở châu Âu thời Trung cổ

Thói quen khó tin ở châu Âu thời Trung cổ

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 06:10

Khi dịch hạch tấn công châu Âu vào thế kỷ 14, có khá nhiều lý thuyết kỳ lạ liên quan tới thực phẩm và sức khỏe được đưa ra.

Đề nghị đổi tên sân bay mang tên cố lãnh đạo Lý Đăng Huy

Đề nghị đổi tên sân bay mang tên cố lãnh đạo Lý Đăng Huy

Cuộc sống muôn màu 02/08/2020 - 10:06

Ý tưởng này đưa ra nhằm thay thế tên gọi hiện tại của sân bay quốc tế Đào Viên ở Đài Bắc để vinh danh nhà cố lãnh đạo Lý Đăng Huy vừa qua đời.

Cựu lãnh đạo Đài Loan & giấc mơ ‘Wagyu hóa đàn bò’

Cựu lãnh đạo Đài Loan & giấc mơ ‘Wagyu hóa đàn bò’

Cuộc sống muôn màu 31/07/2020 - 16:13

Cựu lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy đã qua đời ở tuổi 97 khi giấc mơ “thay máu” ngành công nghiệp chăn nuôi bò vẫn chưa thành hiện thực.

Xu thế xóa bỏ đập nước ở Hoa Kỳ

Xu thế xóa bỏ đập nước ở Hoa Kỳ

Cuộc sống muôn màu 31/07/2020 - 06:10

Trong khi đập có thể mang lại lợi ích cho xã hội, chúng cũng gây ra tác hại đáng kể cho các dòng sông.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu đóng tàu sân bay đầu tiên vào năm tới và mua các máy bay chiến đấu để hoạt động trên tàu, Bộ Quốc phòng nước này thông báo.