Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Khóm Tân Phước rộn ràng đón tết

Thứ Sáu 17/01/2020 , 09:39 (GMT+7)

Những ngày tháng Chạp, nếu có dịp đến huyện Tân Phước (Tiền Giang) chúng ta sẽ chứng kiến nhiều nhà vườn trồng khóm (dứa) tất bật thu hoạch trái.

Khóm Tân Phước vào vụ tết.

Rộn ràng nhất là dọc theo các lộ xe nơi nào cũng chất đầy khóm chờ thương lái đến giao hàng. Dưới sông, xuồng ghe chở khóm tấp nập ngược xuôi khiến không khí làng quê trở nên nhộn nhịp khác thường.

Tân Phước là một trong những nơi trồng khóm nổi tiếng nhất ở miền Tây. Hiện toàn huyện có trên 16.000 ha chuyên canh khóm với sản lượng trên 200.000 tấn trái mỗi năm. Lúc mới thành lập huyện năm 1994, chỉ có vài xã trồng. Nay hầu hết đất nông nghiệp đều chuyển sang trồng khóm, nhiều nhất ở các xã Hưng Thạnh, Tân Hòa Đông, Thạnh Mỹ…

Thời gian qua, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy và UBND huyện, về chuyển dịch cây trồng, vật nuôi nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp, đặc biệt là sự hỗ trợ tích cực về vốn, kỹ thuật của các ngành chức năng, cùng với sự cần cù lao động của nông dân đã làm thay đổi diện mạo một vùng đất từ hoang hóa, nhiễm phèn trở thành đất chuyên canh đạt năng suất, chất lượng cao...

Để thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp có hiệu quả, ngành nông nghiệp Tân Phước tập trung phát triển 3 loại cây là khóm, thanh long và mít Thái. Đây là những cây trồng có khả năng chịu đưng được đất nhiễm phèn và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, từ tiềm năng và lợi thế của cây khóm, huyện đã chỉ đạo cải tạo diện tích, chuyển đổi cây trồng không hiệu quả sang cây khóm, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật thâm canh theo hướng VietGAP nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và người trực tiếp sản xuất, đồng thời góp phần gắn kết giữa sản xuất, tiêu thụ và chế biến xuất khẩu một cách đồng bộ.

Sau một thời gian canh tác, đến nay các nông hộ đều đạt kết quả như mong muốn, trong đó cây khóm được coi là cây chủ lực, cây xóa đói giảm nghèo. Nhiều năm qua, tuy giá khóm có lúc cao, lúc thấp nhưng hai năm gần đây luôn giữ được mức ổn định nên người trồng rất phấn khởi. Thường cây khóm cứ ba tháng thu hoạch 1 lần. Nếu trồng đúng kỹ thuật, sau khi trừ hết các chi phí còn lãi từ 40 - 60 triệu đồng/ha/năm. Kể từ đầu tháng Chạp là mùa cao điểm nên nhà nào cũng tập trung thu hoạch để đón tết.

Bà con thu hoạch khóm.

Ông Trần Văn Thy, ngụ tỉnh Bến Tre sang đây lập nghiệp đã 20 năm, phấn khởi nói: “Đất phèn ở đây rất thích nghi với cây khóm và con cá. Ban đầu tôi chỉ khai thác 5 công, sau nhiều năm tích lũy vốn và kinh nghiệm, nay tôi đã có trong tay 100 công đất, thu nhập khoảng 1 tỷ đồng/năm. Đặc biệt năm nay nhờ trúng mùa lại được giá nên sẽ có một cái tết vui vầy”.

Chị Võ Thị Phượng Ngân, quê Long An cho biết thêm: “Gia đình tôi không đất sản xuất nên hai vợ chồng tới đây làm thuê cho các chủ đất mỗi ngày kiếm được gần 400.000 đồng, đủ tiền lo cho mấy đứa con ăn học.

Khóm Tân Phước không chỉ bán trái mà nhiều gia đình còn chế biến làm kẹo khóm và nước màu khóm. Kẹo khóm là sản phẩm đặc trưng của Tân Phước dùng toàn nguyên liệu thiên nhiên như khóm tươi, đậu phộng. mè, gừng và đường cát rất thơm ngon. Đây là sản phẩm sạch, hoàn toàn không dùng chất bảo quản nên khách hàng rất ưa chuộng, thường mua về làm quà cho bà con, bạn bè trong ngày tết và đám tiệc.

Huyện Tân Phước đang tìm giải pháp định hướng phát triển bền vững cho cây khóm để đảm bảo an sinh xã hội và nâng cao đời sống bà con nông dân.

Ông Huỳnh Tấn Khoa, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Phước nhận xét: “Do điều kiện sản xuất không thuận lợi vì đất nước nhiễm phèn không thích hợp với cây lúa và các loại cây ăn trái khác nên chính quyền địa phương và ngành khuyến nông đã chọn cây khóm làm cây chủ lực giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, trong đó có không ít người vươn lên khá giả và giàu có".

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Trồng trọt 24/02/2020 - 12:35

Nông dân Gò Công Tây chủ động trong ứng phó với hạn mặn, tích cực làm theo khuyến cáo lịch thời vụ nên sản xuất được đảm bảo.

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Trồng trọt 24/02/2020 - 11:19

Những ngày học sinh được nghỉ học, cô giáo cũng được nghỉ dài nên sẵn vườn trong nhà trồng được nghệ đỏ, cô Thuân đã tìm hiểu và chế biến ra tinh bột nghệ.

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Trồng trọt 24/02/2020 - 09:00

Tây Nguyên đang bước vào mùa khô, cũng là vụ Đông Xuân của bà con nơi đây. Cũng như mọi năm, nước tưới cho cây trồng luôn được đặt lên hàng đầu.

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:41

Điều tiết nước hợp lý từ hồ thủy điện Đơn Dương, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà máy thủy điện và phục vụ sản xuất vùng hạ du.

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:30

Từ 19 – 21/2, Đoàn công tác của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại một số tỉnh của khu vực Bắc Trung Bộ.

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị cần chủ động trong công tác phòng chống hạn nhằm đảm bảo thành công sản xuất vụ Đông Xuân và Hè Thu 2019-2020.

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:27

Ở mỗi gốc chuối, chủ vườn lắp đặt chíp điện tử sau đó kết nối với điện thoại để nắm bắt các thông số về quy trình sản xuất lẫn chất lượng sản phẩm.

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Trồng trọt 21/02/2020 - 15:13

Nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trồng cam sành mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống trở nên sung túc.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Trồng trọt 21/02/2020 - 13:20

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:33

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thuỷ lợi, Tổng cục Thủy lợi tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT Bình Thuận.

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:25

Việc tiếp tục đưa một phần hệ thống kênh chính Tân Mỹ vào sử dụng trong bối cảnh khô hạn gay gắt đang diễn ra tại Ninh Thuận đặc biệt có ý nghĩa.

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Trồng trọt 20/02/2020 - 18:28

UBND tỉnh Lào Cai quyết định hỗ trợ dự án trồng thí điểm 20 ha thông đỏ Hàn Quốc trên vùng có thổ nhưỡng phù hợp.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đầu ra gà thịt bắt đầu 'thông', giá tăng nhẹ

Đầu ra gà thịt bắt đầu 'thông', giá tăng nhẹ

Sau hơn 1 tháng giá gà ở Bình Định giảm sâu và “tắt” đầu ra, mấy ngày nay giá gà bắt đầu tăng nhẹ và thị trường tiêu thụ đã “ấm” dần.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Báo Nông Nghiệp