| Hotline: 0983.970.780

Kiểm lâm Lào Cai xử lý vi phạm hơn 700 triệu đồng

Thứ Năm 26/03/2020 , 13:45 (GMT+7)

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai, trong quý I/2020 lực lượng kiểm lâm trong tỉnh đã xử lý 58 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Kiểm tra trồng rừng tại huyện Bắc Hà (Lào Cai). Ảnh: M.T

Kiểm tra trồng rừng tại huyện Bắc Hà (Lào Cai). Ảnh: M.T

Số vụ việc tăng 20 vụ so với cùng kỳ của năm 2019, trong đó phá rừng, lấn chiếm rừng chiếm tới 43 vụ; khai thác rừng trái phép 8 vụ; cháy rừng 2 vụ và vi phạm khác là 5 vụ. Tổng số tiền thu do xử phạt vi phạm trên 717 triệu đồng.

Cũng theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh này, nguyên nhân dẫn đến số vụ vi phạm tăng cao so cùng kỳ là vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, người dân thiếu việc làm tại các doanh nghiệp, ở nhà, nên xảy ra việc lấn chiếm rừng để trồng quế, trồng sa nhân...

Song song với việc xử phạt vi phạm, lực lượng kiểm lâm cũng nâng cao nhận thức, tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng. Cụ thể, đã tổ chức 66 buổi tuyên truyền lưu động các biện pháp bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tại các địa bàn trọng điểm; tổ chức 130 cuộc họp dân tại các thôn, bản gần rừng tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng… với 5.866 lượt người tham gia.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, các địa phương đã tổ chức 66 cuộc kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tại các đơn vị, chủ rừng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Kiểm soát chặt chẽ việc xin chuyển đổi đất rừng

Kiểm soát chặt chẽ việc xin chuyển đổi đất rừng

Việc Bộ NN-PTNT kiểm soát chặt chẽ việc xin chuyển mục đích sử dụng rừng của địa phương, doanh nghiệp đã góp phần bảo vệ diện tích rừng hiện có, nhất là rừng tự nhiên.

Giữ rừng bằng cả trái tim

Giữ rừng bằng cả trái tim

Ngót ngét đã 10 năm gắn bó với lực lượng bảo vệ rừng, tôi hiểu rằng rừng là cuộc sống, có rừng là có tất cả.

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Nam Hòa vốn là một xã nghèo miền núi của huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, có tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao.