Thứ sáu, 26/04/2019 07:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kỳ thi THPT Quốc gia 2015: An toàn và nghiêm túc

06/07/2015, 09:28 (GMT+7)

17h chiều 4/7, Bộ GD-ĐT tổ chức họp báo thông báo kết thúc công tác coi thi, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. 

Kỳ thi được đánh giá “an toàn, nghiêm túc” dù có 766 thí sinh (TS) vi phạm quy chế và nhiều sự cố từ phía giám thị coi thi.

15-10-43_hop-bo-4-7 Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển trả lời báo chí (4/7)

Gian lận được hạn chế

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tính đến hết buổi thi thứ 7, tổng số TS bị kỷ luật là 766, trong đó khiển trách: 49; cảnh cáo: 27, đình chỉ 690.

Bộ GD-ĐT cho rằng, với việc ra đề theo hướng tăng cường đề thi mở, các câu hỏi nhằm phát huy khả năng vận dụng kiến thức tổng hợp của TS vào giải quyết các vấn đề thực tiễn, các vấn đề thời sự của đất nước; hạn chế việc ra các câu hỏi yêu cầu TS phải nhớ máy móc các con số và sự kiện, việc luyện thi tràn lan như những năm trước đây đã giảm rõ rệt và đề thi đã tạo tâm lý thoải mái, hứng thú, sáng tạo cho TS.

Việc soạn thảo và sao in, vận chuyển đề thi đến các phòng thi được thực hiện tuyệt đối an toàn, bí mật.

Theo đánh giá ban đầu của dư luận trong và ngoài ngành giáo dục, đề thi đã đáp ứng được yêu cầu đề ra: Có các câu hỏi ở mức độ cơ bản đảm bảo các TS đủ điều kiện dự thi và ôn tập tốt sẽ làm được để đủ điều kiện tốt nghiệp THPT và các câu hỏi ở mức độ nâng cao để phân loại TS giúp cho việc tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ thuận lợi.

Kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc ở cả hai loại cụm thi. Hiện tượng gian lận trong thi cử đã được hạn chế, các trường hợp vi phạm kỷ luật trường thi đều được các cụm thi kiên quyết xử lý theo đúng quy chế.

Các cụm thi, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc xếp phòng thi cho các TS đăng ký muộn, thay đổi nguyện vọng vào sát ngày thi nhưng với tinh thần dành thuận lợi cho TS đã cho phép TS tiếp tục nộp hồ sơ đăng ký dự thi hoặc sửa lỗi môn thi kể cả trong ngày làm thủ tục dự thi. Tỷ lệ TS tới dự thi rất cao: Toán 98,68%; Ngoại ngữ 99,30%; Ngữ văn 99,03%; Vật lý 98,59%; Địa lý 98,26%; Hóa học 98,08%, Lịch sử 96,32%.

Tất cả các TS, kể cả trường hợp ốm đau phải cách ly, không tự viết bài được cũng đã được các cụm thi tạo điều kiện để TS có thể tham dự kỳ thi.

Hội đồng thi nghiêm túc

Trả lời câu hỏi tại sao vẫn còn nhiều TS vi phạm quy chế thi, ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ GD-ĐT) khẳng định: Điều này chứng tỏ các hội đồng thi đã làm nghiêm quy chế thi, vi phạm là xử lý kỷ luật.

15-10-43__mg_3575 TS hồ hởi sau khi hoàn thành bài thi (3/7)

Có ý kiến đánh giá đề thi không được tốt như kì thi “3 chung” trước đây, việc tích hợp dùng để làm hai mục đích liệu đã tối ưu? Ông Trinh phân tích: Mức độ của đề thi thì nên bình tĩnh đánh giá. Đề thi năm nay không thể so sánh với đề thi của các năm trước vì mục đích là khác nhau. Kết quả cuối cùng sẽ là cơ sở khoa học để đánh giá.

Ông Trinh cũng cho biết thêm: Trong tuyển sinh năm nay có nhiều điểm mới. Năm nay thi xong rồi mới đăng ký xét tuyển nguyện vọng, cứ 3 ngày các trường cập nhật dữ liệu để TS đánh giá khả năng để quyết định có nên rút hồ sơ hay không. Điều này tránh việc thí sinh đạt điểm cao nhưng không đỗ ĐH, còn TS đạt điểm thấp lại đỗ ĐH.

Trả lời câu hỏi đâu là thước đo quan trọng để đưa ra kết luận kỳ thi an toàn, nghiêm túc; trong khi đó, một số TS cho biết vẫn xảy ra hiện tượng nhìn bài và chép bài của nhau, tình trạng mất trật tự diễn ra ở nhiều cụm thi địa phương?

Ông Mai Văn Trinh cho rằng: Một kỳ thi nghiêm túc được đánh giá trên nhiều phương diện từ hình thức, nội dung đến kết quả thi. Về hình thức, những sự lộn xộn “phao” rải trắng trường thi ở các kỳ thi trước đây không còn xuất hiện ở kỳ thi này.

Việc lộn xộn “phao” trắng ở Thanh Hóa không phải ở trong trường thi mà ở ngoài trường thi. Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo tỉnh Thanh Hóa tăng cường, giám sát thực hiện tốt hơn việc này. Các buổi sau đã không có hiện tượng này xảy ra. Qua phản ánh của báo chí thì các điểm in ấn phao thi đã giảm hẳn.

Trước cuộc họp báo ít giờ, trong ngày cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT, số lượng TS đến dự thi ở 2 môn Lịch sử (sáng) và Sinh học (chiều) giảm kỷ lục. Nguyên nhân là rất ít TS chọn đăng ký dự thi 2 môn này.

Cụ thể, môn Sinh học có hơn 283.000 TS, môn Lịch sử có trên 153.000 TS. Vì thế, có hội đồng thi, 66 giám thị trông coi 1 TS dự thi. Đó là tại điểm thi trường THPT Yên Thành 2 (huyện Yên Thành, Nghệ An) chỉ có duy nhất TS Phạm Xuân Hải (SN 1996, trú tại xóm 3, xã Đại Thành, Yên Thành) dự thi môn Lịch sử. Nhiều điểm thi phải đóng cửa vì không có TS: Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ, Trà Vinh...

Tiếp tục khắc phục thiếu sót 

Trả lời câu hỏi của PV các báo về hiện tượng có cán bộ quên nhiệm vụ coi thi và còn nhiều ý kiến phản ánh trong phòng thi vẫn còn tình trạng quay cóp, không nghiêm túc… 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: “Kỳ thi nào cũng có giám thị, TS vi phạm quy chế, mình cố gắng tiến tới khắc phục để không còn hiện tượng này. Kỳ thi năm nay có tác dụng phân luồng HS. Bước đầu tổ chức được như vậy là rất tốt.

Kỳ thi nhận được sự quan tâm rất lớn của xã hội, sự khác biệt rất lớn so với các kỳ thi trước. Thi cử, kiểm tra đánh giá thay đổi đồng bộ với đổi mới phương pháp dạy và học. Kỳ thi này nhằm được mục đích như vậy. Còn hạn chế thì chúng ta sẽ điều chỉnh để hợp lý và tốt hơn. 

Nói chung kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đạt được những yêu cầu đặt ra. Mặc dù vẫn có những TS vi phạm quy chế, nhưng việc kiểm soát hết không có vi phạm là rất khó, chúng tôi mong muốn nhưng chưa thực hiện được và tiếp tục khắc phục những những vấn đề này trong những năm tới”.

KIỀU KHẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận