Thứ ba, 23/04/2019 08:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lá thư đầu năm

01/01/2014, 11:02 (GMT+7)

Lại một năm cũ đã trôi qua, một năm mới đang chờ đón tất cả chúng ta. Trong suốt năm qua tôi đã cần mẫn trả lời hầu hết các thư của bạn đọc gửi đến tòa soạn.

Bạn đọc thân mến

Lại một năm cũ đã trôi qua, một năm mới đang chờ đón tất cả chúng ta. Trong suốt năm qua tôi đã cần mẫn trả lời hầu hết các thư của bạn đọc gửi đến tòa soạn.

Một phần thư tôi phải đề nghị chuyển sang các chuyên mục khác cho hợp lý hơn. Mặt khác là sau ba khóa tham gia Quốc hội, khóa này tôi không tham gia cho nên không thể giúp chuyển đến các quan chức có trách nhiệm những lá thư cầu cứu về vô số chuyện oan sai do pháp luật chưa nghiêm, do tước đoạt ruộng đất vừa tùy tiện vừa đền bù quá bất hợp lý...

Tôi rất mừng vì qua các thư gửi về không chỉ toàn là những câu hỏi mà còn có rất nhiều sự mách bảo của bạn đọc về những kinh nghiệm làm giàu của những nhà nông tài ba, những hoạt động kinh tế ly nông bất ly hương. Sau đây là một số ví dụ:

Anh Hồ Việt Hoa, 50 tuổi, quê ở làng Nhật Tân, xứ sở hoa đào nổi tiếng ở Hà Nội. Kinh tế thị trường đã biến làng đào Nhật Tân thành một khu toàn biệt thự sang trọng gần Hồ Tây và người trồng đào phải phiêu dạt ra ngoài đê sông Hồng.

Anh Hoa cho biết cái làng ngoài đê này trong tương lai cũng sẽ biến mất vì hiện nay trên diện tích này chỉ cần làm nhà cấp 4 cho dân ngụ cư thuê cũng đem lại hiệu quả. Với quyết tâm giữ lại nghề truyền thống đáng quý này, nhân cơ hội sốt đất, anh Hoa đã bán nhà và đất của anh và di cư lên vùng đồi núi thuộc xã Liên Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Anh mua một khu đồi cao với diện tích 4 ha và đang tiếp tục mở rộng hơn nữa.

Một quang cảnh không thể nào hình dung nổi của một biệt thự khang trang nằm giữa một vườn đào với 2.000 gốc đủ loại: Đào bích, đào phai, đào ta, đào bạch, đào Mông tự, đào Lòng chai, đào Thất thốn... Có những cây mọc xum xuê để sau này lấy cành nhân giống và nếu Tết tới ai muốn mua hay thuê để đặt ngoài vườn cũng được. Phần lớn là các cây trồng để bán trong dịp Tết sắp tới. Để tưới đào anh đã cất công làm một ao thả cá (trắm cỏ, trắm đen, chép, mè, vược, rô ta, rô phi...). Bây giờ đây còn là nơi cung cấp các giống cây mới nhập khẩu để làm thuốc hay để làm rau xanh mà không hề có sâu ăn lá.

Anh Trần Nhữ Giáp hiện đã có trong tay 3 trang trại nuôi chim lớn ở Hà Nam, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Đàn chim quý trong tay anh đã lên tới 7.000 con với gần 30 loại chim quí hiếm. Anh chia sẻ với tôi: Một con chim trĩ mỗi năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 80 - 100 quả trứng, với giá lên đến 40.000 đ/quả thì sau mỗi lứa mỗi chú trĩ “tặng” anh ngót 4 triệu đồng.

Ngoài ra, trĩ thịt khoảng 400.000 đ/kg, nuôi khoảng 5 tháng là có thể xuất chuồng. Trĩ đẻ sau 4 năm lại chuyển làm chim cảnh. Chim trĩ 1 tuần tuổi xuất chuồng làm giống anh thu về đến 200.000 đ/con. Trĩ con từ 6 - 8 tuần tuổi thì giá xuất chuồng sẽ là 1 triệu đồng/con. Với tổng đàn nêu trên, hàng năm anh thu về không dưới tiền tỷ.

Anh Nguyễn Ngọc Trung, người đang sở hữu độc quyền 62 ha sầu riêng ở Đắk Nông (!). Đến thăm anh tôi có cảm nhận ở nước ta ít có ai, hay không có ai, am hiểu một cách thật cặn kẽ về mọi mặt của cây sầu riêng bằng anh.

Anh xứng đáng đứng đầu một viện nghiên cứu sầu riêng nếu Nhà nước biến trang trại này thành một viện nghiên cứu, sau khi trang bị cho anh 1 phòng phân tích với các thiết bị hiện đại và một số nhà nghiên cứu trẻ vừa giỏi giang vừa đầy tâm huyết như anh đối với loài cây ăn quả quý giá này.

Anh Nguyễn Văn Chiến ở xã Lương Hòa Chiến đã sở hữu trong tay trên 12 ha chanh không hạt đang cho thu hoạch, chỉ tính riêng vụ chanh vừa qua anh đã thu được gần 50 tấn chanh, còn thu gom cho bà con bên ngoài hơn 20 tấn, với thời giá như hiện nay khoảng 14.000 - 17.000 đ/kg thì gia đình anh cầm chắc trong tay gần 1 tỷ đồng.

Không ngừng lại ở đó, hiện anh đang xúc tiến thuê 11 ha và liên kết với một đơn vị trên TP.HCM để triển khai trồng theo hướng VietGAP. Anh cho biết: "Vì tuổi thọ của cây chanh này là 10 năm, sau 3 năm mới cho thu hoạch nên gia đình tôi ký hợp đồng thuê 10 năm với giá 2 triệu đồng/ha/năm, cho bà con yên tâm".

Gia đình anh đã đứng vững chắc trên thị trường nội địa gắn với thương hiệu đã được đăng ký bảo hộ độc quyền VICA. Ngoài việc đưa vào các siêu thị lớn thì sản phẩm chanh VICA đã được nhiều thị trường các nước châu Á đón nhận, tin dùng vì chanh không có hạt, vỏ mỏng, nhiều nước, thơm, sạch, thanh hơn các loại chanh truyền thống, đặc biệt, chanh có sức đề kháng cao nên chống được nhiều loại bệnh, cho quả quanh năm và trọng lượng lại lớn khoảng 6 - 8 trái/kg...

Trang trại nuôi gà rừng của gia đình ông Lê Toái (xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) dần dần đã trở nên đông khách đến tham quan học hỏi. Chăn nuôi gà rừng thả vườn rất phù hợp với địa hình, khí hậu tại địa phương, những nơi có đồi núi thấp hoặc nơi có cỏ dại, là điều kiện thích hợp cho gà sinh sống.

Gà rừng có sức đề kháng cao, dễ nuôi, không cần nhiều thức ăn, khỏe, ít dịch bệnh, thịt chắc, thơm ngon.  Gà rừng khi đã thuần chủng đẻ trứng rất nhiều, khả năng ấp trứng tốt, nhân giống nhanh, mỗi lứa một gà mái đẻ từ 8 - 10 trứng. Một cặp gà rừng giống giá bán khoảng 500.000 đ/60 ngày tuổi.

Gà trưởng thành trọng lượng 1 - 1,1 kg/con, giá gà trống thịt 200.000 – 300.000 đ/con, gà mái 150.000 - 250.000 đ/con. So với gà ta hiện nay trên thị trường (80.000 - 95.000 đ/kg), lợi ích mang lại từ gà rừng cao hơn so với gà ta. Hiện nay, số lượng gà rừng không đủ đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ...

Rõ ràng là trong 19 mục tiêu của việc xây dựng Nông thôn mới, theo tôi mục tiêu quan trọng nhất chưa phải là đường sá rộng rãi, văn phòng hoành tráng, mà trước hết là phải nâng cao một cách cụ thể cho cuộc sống hạnh phúc của từng hộ nông dân.

Báo Nông nghiệp Việt Nam rất mong các bạn giới thiệu ngày càng nhiều những mô hình làm giàu bằng trí tuệ sáng tạo của chính những người nông dân hay là sự liên kết chặt chẽ giữa nông dân với các nhà khoa học. Có câu hỏi gì xuất hiện trong đời sống, có mô hình gì hay... rất mong các bạn nhanh chóng gửi về cho chuyên mục HỎI GÌ ĐÁP NẤY mà tôi đang được phân công phụ trách.

Nhân dịp đầu năm, thân mến kính chúc quý độc giả của Báo Nông nghiệp Việt Nam luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và hãy đọc kỹ các thông tin trên báo để đổi mới phương thức làm ăn, nhằm không còn thì giờ nhàn rỗi ngoài lúc nông vụ, để có thêm nhiều sản phẩm mới đem lại lợi nhuận ngày càng cao cho từng gia đình.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận