Thứ tư, 19/12/2018 03:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lãi tiền tỷ từ quất bonsai

13/02/2015, 10:02 (GMT+7)

Sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu để đưa quất từ trồng chậu truyền thống sang hình thức bonsai, đến nay ông Trịnh Minh Tân (Tân Phú Trung, Củ Chi, TP.HCM) đã có vườn quất bon sai lên đến 3.000 gốc, cho thu nhập mỗi năm lên đến cả chục tỷ đồng.

Lãi tiền tỷ từ quất bonsai
Ông Trịnh Minh Tân bên vườn quất cảnh bonsai cho thu nhập lên đến chục tỷ đồng

Với thâm niên hơn 20 năm trong nghề chơi cây cảnh, nhiều năm liền trồng quất kiểng chưng tết, ông Tân nhận thấy lượng khách mua quất truyền thống ngày càng giảm, trong khi những vườn đào, cây cảnh trồng dạng bonsai lại được nhiều người rất thích.

Nhận thấy xu hướng chơi cây cảnh Tết ngày một thay đổi, ông Tân nảy ra ý tưởng cắt cành, tạo dáng cho vườn quất thông thường thành vườn quất bonsai cho giá trị kinh tế cao.

Đau đáu về ý định sẽ “hô biến” những cây quất cảnh đơn điệu về hình dáng, thường gặp trong mỗi dịp tết thành những sản phẩm bonsai có giá trị, nhưng phải hơn một năm mày mò, nghiên cứu, sau khi kết thúc vụ quất tết năm 2010, ông mới mạnh dạn thực hiện ý tưởng này. 

Ông Tân kể lại, để tạo nên vườn quất bonsai ông đã phải đầu tư hơn một nửa số tiền thu được từ vụ quất năm đó mua những gốc quất lâu năm và khai thác thêm những cây khỏe đẹp trong vườn để đưa lên chậu trồng thử nghiệm.

Hơn 1 tháng sau, gần 300 gốc quất được cắt tỉa rồi đưa lên trồng chậu. Tuy nhiên, do lần đầu thử nghiệm, kinh nghiệm chưa nhiều nên vườn quất bonsai chậm phát triển, cho trái không đạt nên thất thu đến gần cả trăm triệu đồng. Không nản chí, ông cố gắng đúc kết kinh nghiệm qua những chậu quất còn lại có năng suất.

“Cái hay của việc chơi quất bonsai là giữ được cây để chơi từ tết năm này sang năm khác, tránh tình trạng quất chưng ba ngày tết xong là vứt bỏ. Vì thế, làm quất bonsai, ngoài việc nâng giá trị của cây để có thu nhập tốt hơn, còn là cách để rèn tính kiên trì của người trồng. Hơn nữa, nhu cầu của khách chơi cây mỗi ngày một khác. Trước kia, trong nhà ngày tết có một chậu quất to, đào thế là vương giả lắm rồi. Thế nhưng dần dần người chơi chuộng những chậu quất có vẻ đẹp tinh tế, thẩm mỹ hơn. Do đó, người trồng cũng phải cải tiến để chiều lòng khách”, ông chủ 3.000 gốc quất bonsai chia sẻ.

Ông Tân cho hay, quất cảnh trồng thông thường ở vườn thẩm thấu nước, dinh dưỡng tốt, nhưng phải bón phân, tưới nước nhiều hơn. Hơn nữa, quất được tạo dáng, chi nên chế độ chăm sóc cũng không như thông thường. Quất trồng bãi 1 ngày tưới 1 lần, nhưng quất trồng trong chậu phải tưới đến 2-3 lần, thậm chí những ngày nắng nóng phải tưới 4 lần. 

Sau mỗi lần thất bại, ông Tân dần rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho mình. Nhờ sự kiên trì, tỷ lệ thành công của vườn quất bonsai cứ thế tăng dần, từ 60% lên đến 90-100%. Theo ông, thành công ở đây không hẳn là cây duy trì phát triển tốt, mà còn phụ thuộc lớn vào dáng dấp của cây như thế nào.

“Quất trồng theo kiểu bon sai phải là những gốc cây từ 5-7 năm tuổi, cây to khỏe và cho quả sai. Do đó, người trồng phải khéo léo thả dáng sao cho cây đẹp tự nhiên, không bị gò ép, tránh làm gãy đổ các chi của cây, có như vậy mới mang lại giá trị cao", ông Tân nói.  

Sau 4 năm vất vả, số tiền vốn đầu tư cho vườn quất bonsai cũng ngày một lớn dần thì tỷ lệ chậu thành công gần như đạt 100 %. Hiện tại, vườn quất bon sai của ông Tân cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi đã lên đến 3.000 gốc, cho giá trị kinh tế rất cao. 

Trung bình, giá mỗi chậu quất cảnh bon sai trong dịp này được ông Tân bán ra thị trường dự kiến dao động ở mức 7 triệu đồng. Những chậu quất thế đặc biệt, gốc lâu năm có giá lên đến gần 20 triệu đồng. Như vậy, với gần 3.000 gốc quất bonsai, ông Tân dự kiến sẽ thu về trên dưới 20 tỷ đồng. Sau khi trừ tất cả chi phí, thu lãi gần chục tỷ.

Theo ông Tân, trồng một cây quất bon sai phải mất thời gian lâu, từ 5-7 năm mới có thể đưa ra thị trường tiêu thụ và phải có tay nghề kỹ thuật cao, nhưng hiệu quả kinh tế thì cao hơn gấp nhiều lần so với trồng quất truyền thống. Thông thường, một gốc quất từ vườn phải mất đến 4-5 năm trồng chăm sóc, tạo dáng cho cứng cáp ở bên ngoài rồi mới đưa lên chậu, thậm chí có cây phải mất 10 năm mới thành dáng mình mong muốn. Trong khi đó, quất trồng ở đất bãi chỉ mất 1-2 năm là cho thu hoạch.

THANH SA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận