Thứ tư, 14/11/2018 08:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lạm dụng thuốc bổ tăng nguy cơ sảy thai

12/03/2012, 11:04 (GMT+7)

Letrozole, một loại thuốc bổ thường được kê đơn cho phụ nữ mang thai có nguy cơ làm tăng tỷ lệ thai nhi sinh ra bị khuyết tật và nguy cơ sảy thai cũng rất cao.

Phụ nữ đang mang thai lạm dụng thuốc bổ quả là không tốt

Letrozole, một loại thuốc bổ thường được kê đơn cho phụ nữ mang thai có nguy cơ làm tăng tỷ lệ thai nhi sinh ra bị khuyết tật và nguy cơ sảy thai cũng rất cao. Trên đây là những lời cảnh báo từ các nhà chức trách về sức khỏe của Canada.

Lời cảnh tỉnh được đưa ra sau khi các nhà ngiên cứu khảo sát ở 150 ca sinh mà người mẹ trước đó thường sử dụng thuốc Letrozole. “Chúng tôi phát hiện thấy rất nhiều trẻ em bị dị tật trong 150 ca sinh trên, chiếm khoảng 47 %”-giáo sư Biljan, giám đốc của Trung tâm sinh đẻ Montreal tiết lộ. Letrozole được tung ra thị trường còn có tên Femara dùng để chữa trị bệnh ung thư vú.

Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn dùng thuốc này cho phụ nữ đang mang thai nhằm bồi bổ buồng trứng, làm tăng khả năng sinh sản. Mới đây, các bác sĩ khoa sản và các nhà chuyên môn trong lĩnh vực này đã lên tiếng cảnh báo nhà sản xuất loại thuốc trên, Novartis . Letrozole cũng bị cấm sử dụng cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh, trong thời kỳ mang thai, sinh con, vì nó sẽ đầu độc và làm dị tật bào thai-lời cảnh tỉnh của những thày thuốc trên các websites ở Canada. Thuốc này cũng đã bị 13 phụ nữ trên thế giới sử dụng kiện do gây ra những rắc rối về thai của họ, trong đó có dị tật và sảy thai.

MINH NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận