Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Làm giàu vững bền từ rừng dẻ

Thứ Bảy 30/11/2019 , 10:47 (GMT+7)

Anh Ngô Thế Anh, xã Cự Nẫm (Bố Trạch - Quảng Bình) có được hơn 20 ha rừng dẻ phục hồi. Diện tích rừng này có được từ thời còn trai trẻ anh đi theo bố lên bảo vệ chăm sóc. Nay rừng đã trở thành rừng cây gỗ lớn, cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm…

08-08-45__1-_rung_de
Rừng dẻ thu tiền tỷ của anh Anh ở miền tây huyện Bố Trạch. Ảnh: Thanh Nga.

Cách đây mấy chục năm, tuổi thanh niên mới lớn, anh Anh theo bố là ông Ngô Văn Lý lên vùng đồi miền tây huyện Bố Trạch để… giữ rừng. Đó là mấy quả đồi sát nhau với những cây bụi sim mua lúp xúp trên đất sỏi đá. Mỗi ngày, mấy cha con cứ phát cây dại, xới gốc cây dẻ, che rào những mầm cây để trâu, bò khỏi phá. Khi mọi người dân lên rừng chặt củi thì lại đến năn nỉ, động viên, xin xỏ người ta đừng chặt mầm dẻ. Thương tình mấy bố con đội mưa, đội nắng phục hồi rừng dẻ, mọi người nghe theo đi kiếm củi vùng đồi khác. Dần dần mấy năm sau, mấy quả đồi rộng hơn trăm ha dẻ phục hồi lên xanh và khép tán.

Đến bây giờ, mấy anh em anh Anh được bố chia cho sở hữu mỗi người hơn 20 ha rừng dẻ.

Chúng tôi theo vợ chồng anh Anh lên thăm rừng dẻ. Hàng ngàn cây dẻ cao lớn đứng san sát bên nhau. Theo vợ chồng anh Anh, rừng dẻ có nguồn thu quanh năm. Cây lớn thì bán gỗ, mùa cây dẻ rụng hạt thì lượm hạt, hết hạt thì bán củi…

Mấy năm gần đây, cây dẻ bán chạy lắm nhờ các doanh nghiệp mua đốt làm than hoạt tính. Giá bán là cứ mỗi tấn củi dẻ tươi là 1 triệu đồng. Thông thường, anh Anh chỉ chọn những cây cong, bị sồi bọng khó phát triển cây gỗ đẹp. “Nếu cắt tỉa 1 ha dẻ bán cho họ làm than hoạt tính thấp nhất cũng được 200 triệu đồng” - anh Anh cho biết.

Một góc rừng dẻ. Ảnh: Thanh Nga.

Trên diện tích dẻ được khai thác, gia đình thuê người làm vệ sinh rừng, phát quang, đào hố để trồng keo. Những gốc dẻ được phục hồi cho lên khoảng 2-4 mầm dẻ. Khoảng 4 năm sau, cây keo đến kỳ khai thác thì lúc đó cây dẻ cũng bắt đầu khép tán. Khi đó, vừa bán keo và khai thác những mầm dẻ để bán củi hay làm cột chống. Còn chỉ chừa lại mỗi gốc 1-2 mầm lớn. Sau 5 năm nữa thì cây dẻ đã có thể khai thác được. Khai thác xong tiếp tục trồng lại keo tràm...

Nếu tính chu kỳ 10 năm, thu nhập từ bán gỗ, củi dẻ và keo tràm thì mỗi ha cũng được gần 500 triệu đồng. Chia ra trung bình mỗi ha cho thu hoạch khoảng 50 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, anh Anh cũng cho biết, chỉ đưa vào khai thác theo quy trình vừa nói ở trên chừng 10 ha. Diện tích còn lại vẫn giữ nguyên để phát triển theo những hướng trồng xen cây gỗ giống chất lượng cao như huỵnh, huê… Hơn 10 ha rừng anh đã cho trồng xen các loại cây gỗ quý này. Cây trồng đã được gần chục năm. Có cây khỏe đã cho đường kính trên 0,3 m. Khoảng vài chục năm nữa, rừng gỗ quý cho thu một khoản tiền vài chục tỷ đồng.

Lên rừng dẻ, anh Anh đến bên một cây lớn có đường kính gốc khoảng 0,3m. Gõ gõ vào thân cây, anh nói: "Cây ni cắt bán phần thân cho họ xẻ làm nhà cũng được hơn triệu đồng. Còn lại cành ngọn, bìa bán củi được năm bảy trăm nữa". Tôi hỏi: “Rừng dẻ của anh có được bao nhiêu cây dẻ lớn có giá như thế?” Anh đáp: “Khoảng hơn một nghìn cây”.

Vợ chồng anh Anh đi thăm rừng dẻ lớn. Ảnh: Thanh Nga.

Dẫn chúng tôi đến một đồi dẻ khác, nơi đây cây dẻ còn đẹp hơn, dày đặc hơn, điều ấn tượng nữa là gió thổi lồng lộng và mát rượi. Anh nói rừng dẻ này không khai thác mà được giữ gìn để xây dựng thành nơi du lịch sinh thái. Anh đã đầu tư hơn trăm triệu đồng san ủi, làm đường lên rừng dẻ và ủi rộng nơi đoạn thấp tiếp giáp giữ hai ngọn đồi tạo nên một con đèo nhỏ.

Anh bảo: "Đây là đèo Gió. Dù trời có nực đến mấy thì lên đây gió thổi mát rượi. Đây cũng là một điểm nhấn cho du khách ngồi nghỉ ngơi, hóng gió sau khi đi tham quan rừng dẻ". Thật thú vị khi du khách đến đây để ngắm cây dẻ rừng hay ngắt những chùm hoa dẻ cài lên tóc nhau.

Đến mùa hạt, du khách vừa có thể thăm thú rừng vừa nhặt hạt dẻ rụng rồi ngồi cùng nhau nướng và thưởng thức hạt dẻ rừng. Hương vị bùi, béo, thơm của hạt dẻ rừng nướng bếp đượm cũng là niềm vui khó quên.

"Tui dành khoảng 5 ha rừng dẻ lớn để làm nhà sàn, phục vụ du khách có nhu cầu và những món ăn đặc sản từ rừng dẻ" - anh Anh chia sẻ thêm.

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Tái cơ cấu Nông nghiệp 05/08/2020 - 06:01

Từ hiệu quả của dự án VnSAT, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng đã chủ động mở rộng diện tích tái canh, trở thành những ông “vua” tái canh cà phê.

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 03/08/2020 - 06:01

Cơ sở hạ tầng đầu tư hoàn thiện, dịch vụ được mở rộng, nhiều HTX tham gia dự án VnSAT đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng, các xã viên được hưởng lợi nhiều hơn.

Sóc Trăng có thêm nhiều giống lúa chịu mặn vượt trội

Sóc Trăng có thêm nhiều giống lúa chịu mặn vượt trội

Tái cơ cấu Nông nghiệp 31/07/2020 - 12:11

Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng hợp tác với các viện, trường khảo nghiệm, tuyển chọn ra hàng chục giống lúa mới có khả năng chịu mặn vượt trội.

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao hiệu quả Dự án VnSAT Sóc Trăng

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao hiệu quả Dự án VnSAT Sóc Trăng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 30/07/2020 - 14:32

Đoàn công tác hỗ trợ thực hiện Dự án VnSAT của Ngân hàng Thế giới, vừa có chuyến làm việc và đánh giá cao hiệu đầu tư của dự án tại tỉnh Sóc Trăng.

Cơ giới hóa sản xuất lúa, hạ giá thành, tăng lợi nhuận

Cơ giới hóa sản xuất lúa, hạ giá thành, tăng lợi nhuận

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/07/2020 - 06:01

Làm lúa thời VnSAT, các khâu đều được cơ giới hóa, từ làm đất, gieo sạ, chăm sóc đến thu hoạch, phơi sấy, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, gia tăng lợi nhuận.

VnSAT tháo gỡ nguồn vốn tái canh cà phê Tây Nguyên

VnSAT tháo gỡ nguồn vốn tái canh cà phê Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/07/2020 - 06:01

Nguồn vốn vay của dự án VnSAT được người dân Tây Nguyên đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, giúp bà con tự tin tái canh cà phê bền vững.

Những tổ chức nông dân tiên phong

Những tổ chức nông dân tiên phong

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/07/2020 - 06:01

Từ mô hình điểm của dự án VnSAT hỗ trợ, nhiều tổ chức nông dân ở Tây Nguyên thấy được hiệu quả và chủ động mở rộng mô hình.

Ngô sinh khối: Một mũi tên, trúng nhiều đích

Ngô sinh khối: Một mũi tên, trúng nhiều đích

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/07/2020 - 06:10

Chủ trương tạo đột phá phát triển ngô sinh khối, nhất là trong vụ đông tại các tỉnh phía Bắc được xem là hướng đi giúp giải quyết nhiều nút thắt cho ngành nông nghiệp.

Giống lúa OM thích nghi vượt trội trên vùng hạn, mặn

Giống lúa OM thích nghi vượt trội trên vùng hạn, mặn

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/07/2020 - 09:26

Hạn - mặn song hành khắc nghiệt đã kiểm chứng một số giống lúa OM có khả năng thích nghi và mang lại hiệu quả cao ở vùng ven biển ĐBSCL.

Không còn cọng rơm thừa trên đồng ruộng

Không còn cọng rơm thừa trên đồng ruộng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/07/2020 - 06:01

Tham gia dự án VnSAT, nông dân ĐBSCL được tập huấn sử dụng rơm, phụ phẩm nông nghiệp để trồng nấm, làm phân hữu cơ, vừa tăng thu nhập vừa giảm ô nhiễm môi trường.

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 15/07/2020 - 06:01

Gần đây, được sự hỗ trợ từ dự án VnSAT, nhiều tổ chức nông dân ở Tây Nguyên có điều kiện đẩy mạnh sản xuất cà phê theo quy mô lớn, nâng cao giá trị.

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Tái cơ cấu Nông nghiệp 13/07/2020 - 06:01

Tham gia dự án VnSAT, nông dân đã áp dụng nhiều phương pháp sạ tay, máy phun hạt, máy gieo cụm, máy cấy… để tìm ra phương thức tối ưu nhất trong canh tác lúa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Sản xuất theo quy trình, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh, thế nhưng thực phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP vẫn khó “chen chân” vào chợ truyền thống.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19, từ nay đến hết 31/8/2020, hệ thống siêu thị GO!/Big C triển khai chương trình bán thịt lợn không lợi nhuận.

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Dù pháp lý của loại hình chung cư mini đến nay vẫn chưa rõ ràng, nhưng với mức giá khá mềm, loại hình này hiện đang rất hút khách.