Mê nho quên vợ
Long Sơn là xã vùng sâu của huyện Cầu Ngang (Trà Vinh), đồng bào dân tộc Khmer chiếm hơn 50% dân số của xã. Bà con nông dân nơi đây chủ yếu trồng lúa và hoa màu trên đất giồng (đất pha cát tự nhiên).
Thời gian gần đây, làng quê vắng vẻ này bỗng nhộn nhịp hẳn vào những ngày cuối tuần, lễ, Tết bởi du khách đến tham quan vườn nho độc, lạ duy nhất tại địa phương. Nơi đây có nhiều giống nho quý như ngón tay đen, ngón tay đỏ, nho xanh Ninh Thuận, Nam Phi…
Chủ vườn nho này là anh Trần Văn Mến ở ấp Ô Răng, xã Long Sơn (huyện Cầu Ngang). Anh Mến cho biết, trong một lần cùng vợ tham quan vườn nho của một người bạn, nhìn thấy mê quá, cộng thêm máu đam mê làm nông, anh quyết định mua 5.000m2 đất để thực hiện đam mê của mình. Số tiền anh đầu tư ban đầu lên tới gần 4 tỷ đồng, gồm tiền đất, tiền thuê nhân công cải tạo, tiền mua cây giống...
“Nặng nhất là tiền cây giống, tôi mua với giá 120 nghìn đồng/cây, lúc đầu do chưa biết nhiều về kỹ thuật chăm sóc và đặc tính của cây nho nên tôi trồng đúng mùa mưa, dẫn đến cây bị úng nước chết hết một nửa. Có người thấy xót khuyên tôi bỏ cuộc, họ nói trồng nho tốn kém mà lại quá cực khổ, chắc gì có trái", anh Mến kể.
Thất bại không nản, anh bắt đầu học hỏi thêm kinh nghiệm thông qua những người bạn ở Ninh Thuận vốn rất lành nghề trồng nho. Bên cạnh đó, anh cũng tự học hỏi, nghiên cứu rút kinh nghiệm trong quá trình thực tế. Có những hôm anh ở ngoài vườn chăm sóc cây đến quên vợ đang chờ cơm. Hàng xóm nói đùa anh mê nho hơn mê vợ. Đúng với câu nói "lửa thử vàng, gian nan thử sức", bằng sự kiên trì và ý chí quyết tâm, đến nay vườn nho của anh đã cho trái và phát triển xanh tốt.
Theo kinh nghiệm của anh Mến, để trồng nho đạt hiệu quả, quan trọng nhất là khâu quản lý bệnh trên cây. Người trồng nên thường xuyên thăm cây, hạn chế xử lý các loại hóa chất, chủ yếu là sử dụng những chế phẩm sinh học để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Đặc biệt cây nho không chịu nước nhiều, nhất là phải hạn chế làm ướt lá, thân cây nên người trồng chủ yếu tưới nước tại gốc, sử dụng phân hữu cơ vi sinh để bón giúp nho phát triển phù hợp. Giai đoạn nho cho trái, anh Mến không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ dùng phân bón vi sinh và bọc trái bằng túi giấy hoặc nilon để tránh chim và côn trùng phá hoại.
Nói về lý do trồng nhiều giống nho, anh Mến cho biết để nghiên cứu và thử nghiệm nhằm chọn giống nào sai trái, chống chịu được bệnh tốt mới trồng đại trà. Anh dự định sẽ trồng thêm 8.000m2 giống nho ngón tay đen và ngón tay đỏ. Bởi giống này có đặc điểm hình dạng quả thon dài, còn nhỏ màu xanh nhưng khi chín chuyển sang màu tím đỏ, tím đen bắt mắt, không hạt, ăn giòn ngọt nên được người tiêu dùng ưa chuộng, giá thị trường khoảng 250.000 - 300.000 đồng/kg.
Trồng nho gắn với du lịch
Chị Nguyễn Thị Lan Phương ngụ tại huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) đến tham quan vườn nho thích thú chia sẻ: “Tôi biết đến vườn nho Long Sơn qua mạng xã hội nên đến tham quan để tìm hiểu cây nho ở ngoài như thế nào. Đến đây và ngắm những chùm nho trĩu quả, biết được chủ vườn trồng theo hướng hữu cơ sinh học nên mua về ăn tôi cũng yên tâm”.
Bên cạnh phục vụ khách tham quan, anh Mến còn thực hiện ý tưởng trồng nho trên chậu phục vụ khách có nhu cầu mua về làm cây cảnh tại nhà. Anh chăm sóc cẩn thận các chậu, dưỡng trái để bán cho ai có nhu cầu mua về vừa làm cảnh vừa có nho sạch để ăn. Anh còn sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật cho bà con có nhu cầu tìm hiểu để nhân rộng mô hình này.
Ông Kim Sophan, cán bộ nông nghiệp xã Long Sơn cho biết, anh Mến là người đam mê làm nông nghiệp nên sẵn sàng đầu tư tiền tỷ trồng nho trên vùng đất Long Sơn.
"Nông dân ở đây trồng lúa và hoa màu là chính. Qua quá trình theo dõi, đánh giá, chúng tôi thấy mô hình này làm lợi cho địa phương về mặt quảng bá, thu hút khách tham quan, tạo thêm thu nhập, phù hợp với định hướng phát triển du lịch sinh thái của tỉnh. Chúng tôi hi vọng mô hình này sẽ là bước chuyển đổi trong cách làm kinh tế nông nghiệp tại địa phương", ông Kim Sophan nói.