Chủ nhật, 18/08/2019 12:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lãnh đạo Venezuela kêu gọi bầu cử sớm

25/01/2018, 11:05 (GMT+7)

Hôm 24/1, phát biểu trước đám đông hàng ngàn người, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, ông đã sẵn sàng chuẩn bị cho việc đảm đương thêm một nhiệm kỳ lãnh đạo đất nước sáu năm nữa.

Ông Nicolas Maduro trong vòng vây những người ủng hộ hôm 23/1

Tuyên bố của nhà lãnh đạo quốc gia đang lâm vào khủng hoảng được loan đi ngay sau khi Hội đồng Lập hiến nước này kêu gọi tổ chức cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn, vào thời điểm trước cuối tháng Tư năm nay. Hãng BBC dẫn lời ông Maduro nói: "Đây là  một  quyết  định  đúng thời điểm chủ nghĩa đế quốc và phe cánh trong nước đang âm mưu lật đổ chế độ”.

Theo giới quan sát, động thái mới nhất từ Caracas diễn ra trong bối cảnh phe đối lập tại nước này đã suy yếu và chia rẽ với nhiều đối thủ chính của đương kim Tổng thống Maduro bị  quản  thúc hoặc tù  đày. Ông Henrique Capriles, cựu ứng cử viên tổng thống cho rằng, chính phủ hiện tại đang đánh mất niềm tin của công chúng và có thể sẽ thất bại trong cuộc bầu cử sắp tới. "Chính quyền và các nhà lãnh đạo đương nhiệm vẫn gây phiền nhiễu cho số đông dân chúng”, ông Henrique Capriles  viết trên Tweeter cá nhân, đồng thời hối thúc người dân Venezuela hãy  đoàn kết để bảo vệ nền dân chủ. Năm nay ông Capriles không thể tranh cử do bị cấm tham chính trong vòng 15 năm, sau một bản án gây thất thoát ngân khố từ hồi còn tại vị chức Thống đốc bang Miranda- một hành động được ông cho là “có động cơ chính trị”.

Trong khi đó, ông Henry Ramos Allup, cựu phát ngôn viên của Quốc hội cho hay, quyết định kêu gọi bỏ phiếu sớm là một sự trả đũa chống lại lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với các quan chức chính phủ nước này. Ông Allup cũng cáo buộc, chính phủ đang tước đoạt quyền lập pháp với việc thành lập Hội đồng Lập hiến mà qua mặt cả Quốc hội, hành  động bị tẩy chay bởi phe đối lập.

Theo AFP, vài năm qua Venezuela phải đối phó với tình trạng thiếu thốn các mặt hàng thiết  yếu, bao gồm thực phẩm và dược phẩm. Trong khi ông Maduro cho rằng các quốc gia nước ngoài, đặc biệt là Mỹ và Tây Ban Nha đang dẫn dắt một chiến dịch nhằm lật đổ đất nước, thì phe đối lập đổ lỗi cho nạn  tham nhũng và các chính sách của đảng Xã hội từ năm 1999 đã gây ra bạo lực bùng phát cũng  như sự sụp đổ của nền kinh tế.

Ông Maduro đắc cử  tổng thống Venezuela hồi tháng 4/2013 kế nhiệm ông Hugo Chavez, (người đã qua đời do ung thư) cũng kêu gọi Hội đồng Bầu cử quốc gia "ấn định ngày sớm nhất có thể" để tổ chức cuộc thăm dò dư luận, dự kiến vào Chủ nhật tới. "Tất cả chúng ta hãy cũùng  nhau vượt qua khó khăn để giành thắng lợi trong cuộc bầu cử sắp tới và chấm dứt mối đe dọa của đế quốc”, ông tuyên bố với  đám đông ủng hộ tại thủ đô Caracas.

Theo Reuters trước đó, hôm 22/1, Ngoại trưởng 28 quốc gia thành viên EU đã thông qua các biện pháp trừng phạt nhắm vào nhiều quan chức chính phủ Venezuela. Theo đó, 7 quan chức cao cấp Venezuela là đối tượng bị áp lệnh trừng phạt, cấm nhập cảnh vào châu Âu và bị phong tỏa tài sản. Ngoại trưởng Tây Ban Nha cho biết, các biện pháp trừng phạt bổ sung này nhằm gây áp lực buộc chính quyền Caracas mở đối thoại với phe đối lập. Đáp trả động thái trên, Bộ Ngoại giao Venezuela cho rằng, hành động của  EU là vi phạm các nguyên tắc của Hiến chương LHQ và can thiệp một cách thô bạo vào công việc nội bộ nước này.

Hồi tháng 11/2017, Brussels cũng đã ban hành lệnh cấm vận vũ khí, các thiết bị và phương tiện có thể được sử dụng để đàn áp người dân tại nước này.

AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận