| Hotline: 0983.970.780

Lộc Trời tích cực tái cấu trúc tập đoàn

Thứ Tư 05/08/2020 , 16:38 (GMT+7)

Cty CP Tập đoàn Lộc Trời (Upcom: LTG) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020, trong đó một số chỉ số tái cấu trúc của LTG đạt quả tích cực.

LTG cũng bắt đầu thực hiện liên kết hình thành hợp tác xã tại địa phương như một chiến lược xây dựng chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản bền vững. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

LTG cũng bắt đầu thực hiện liên kết hình thành hợp tác xã tại địa phương như một chiến lược xây dựng chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản bền vững. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020, doanh thu thuần của LTG đạt 2.200 tỷ đồng, giảm 50% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 116 tỷ đồng, giảm 55% so với cùng kỳ.

Xét về các chỉ số theo ngành và một số lĩnh vực cụ thể, có thể thấy đối với ngành thuốc BVTV: Doanh thu thuần giảm 53% so với cùng kỳ nhưng đây là mức giảm thấp nhất so với mức giảm chung của các công ty cùng ngành, từ 50-70%. Theo LTG nhận định, có ba nguyên nhân sụt giảm của toàn thị trường là do giá nông sản giảm từ 10-15% nên nông dân giảm đầu tư. Thứ hai là do ảnh hưởng của xâm nhập mặn và hạn, diện tích canh tác vụ hè thu giảm. Thứ ba, thời tiết tương đối thuận lợi, ít dịch bệnh sâu hại nên lượng tiêu thụ thuốc bảo vệ thực vật giảm. 

Trong quý 1/2020, LTG dành toàn bộ thời gian để thu hồi công nợ của ngành này, tái cấu trúc hệ thống phân phối bằng các tiêu chí xếp hạng tín dụng của ngân hàng và theo khu vực với mục đích tối ưu hóa nguồn lực và tiết giảm chi phí logistics, cũng như bắt đầu áp dụng mô hình bán hàng không công nợ.

LTG bước đầu ứng dụng thành công máy bay không người lái (drone) vào sản xuất nông nghiệp, được sự ủng hộ và tin tưởng của đông đảo nông dân và chính quyền địa phương. Đây là tiền đề để LTG phát triển và đào tạo hơn 100 tổ bay với hơn 200 cán bộ chuyên trách, để mở rộng quy mô phục vụ hơn 20.000 ha vụ Đông Xuân 2020-2021 giúp cho bà con nông dân tiết giảm chi phí VTNN và bảo vệ môi trường.

Từ quý 2/2020, mô hình bán hàng không công nợ đã bắt đầu được hệ thống phân phối chấp nhận với doanh thu ngành quý 2 đạt 943 tỷ, xấp xỉ 75% so với ngân sách. Với chính sách bán hàng thu tiền mặt, tính từ ngày 30/6/2020, khoản phải thu của ngành VTNN chỉ còn 652 tỷ, giảm hơn 1,657 tỷ so với cùng kỳ 2019 là 2,309 tỷ. Chính sách này đã khiến chi phí lãi vay giảm đáng kể, không phát sinh thêm nợ xấu và các chỉ số tài chính an toàn hơn.

Ngành giống: Doanh thu giảm do tập trung thu hồi nợ, sắp xếp lại hệ thống đại lý riêng cho ngành này và xây dựng chính sách bán hàng phù hợp. LTG đang phối hợp với các đối tác để mở rộng độ phủ của ngành về rau ôn đới, rau nhiệt đới, bắp ăn và bắp dùng làm nguyên liệu thức ăn gia súc, các giống lai phù hợp với canh tác.  

Ngành lương thực: doanh thu giảm do phần xuất khẩu gặp khó khăn trong giai đoạn đầu đại dịch Covid-19 và hệ thống bán hàng nội địa chưa hoàn chỉnh nhưng biên độ lợi nhuận tăng dẫn đến số lỗ toàn ngành đã giảm so với cùng kỳ. Tổng giá trị hàng tồn kho giảm hơn 55% so với cùng kỳ và chất lượng lúa gạo tồn kho ở vùng an toàn do thời gian lưu kho dưới 6 tháng. Lợi nhuận trước khấu hao và lãi vay đạt 8 tỷ so với cùng kỳ 2019 lỗ 23 tỷ. Đây là tín hiệu cho thấy mô hình kinh doanh điều hành theo việc mua không quá giá trần, bán không dưới giá sàn và hạch toán theo từng lô bước đầu phát huy hiệu quả. 

Ngành Dịch vụ nông nghiệp: Đây là ngành kinh doanh mới của LTG, trên nền tảng phát triển dịch vụ nông nghiệp của đội ngũ kỹ sư nông nghiệp (3 cùng) tư vấn kỹ thuật, quy trình và bộ sản phẩm chăm sóc và bảo vệ thực vật theo từng loại cây trồng giai đoạn canh tác. Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản bền vững thông qua việc hình thành các tổ hợp tác và mô hình hợp tác xã kiểu mới. Ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp như sử dụng các thiết bị bay không người lái (drone) phun thuốc, số hóa nông nghiệp (digital farming) để quản lý mùa vụ, tính toán hiệu quả của hoạt động sản xuất nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, định danh vùng trồng. 

Hiện nay LTG bước đầu ứng dụng thành công máy bay không người lái (drone) và thành lập 100 tổ bay phục vụ khoảng 20.000 ha vụ Đông Xuân 2020-2021. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Hiện nay LTG bước đầu ứng dụng thành công máy bay không người lái (drone) và thành lập 100 tổ bay phục vụ khoảng 20.000 ha vụ Đông Xuân 2020-2021. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Về mặt chi phí, LTG đã cắt giảm đáng kể 31% các chi phí quảng cáo tiếp thị, chi phí di chuyển (do dịch bệnh và do ứng dụng công nghệ cao trong việc tổ chức các cuộc họp nội bộ và với các đối tác). Chi phí khuyến mại, vận chuyển, xuất khẩu, các chi phí dự phòng công nợ do việc xử lý công nợ tốt hơn.

Trong 6 tháng qua, LTG đã và đang từng bước thực hiện việc chuyển hướng để trở thành Tập đoàn dịch vụ nông nghiệp. Song song với việc thành lập Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Lộc Trời với mục đích chuyên nghiệp hóa công tác nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, LTG đã đầu tư và sát nhập công ty Quản nông Xanh làm thành viên mới nhất với vai trò cung cấp dịch vụ số hoá nông nghiệp (drone). Bên cạnh đó, LTG đang dần hoàn thiện hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang được xây dựng bài bản thông qua việc hợp tác với các đối tác uy tín trong và ngoải nước.

Bên cạnh đó, LTG cũng bắt đầu thực hiện liên kết hình thành hợp tác xã tại địa phương như một chiến lược xây dựng chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản bền vững, giúp cho bà con nông dân giải quyết được những khó khăn trong khâu kỹ thuật sản xuất và tìm kiếm đầu ra ổn định không còn lệ thuộc, chèn ép bởi các thương lái.

Ngoài ra LTG cũng phối hợp với các tổ chức tín dụng, cung cấp tín dụng cho hoạt động sản xuất nông nghiệp thông qua hợp tác xã và hệ thống phân phối với lãi suất 0%  theo từng vụ mùa. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ế trứng gà, Thái Lan tìm đường ‘giải cứu’

Ế trứng gà, Thái Lan tìm đường ‘giải cứu’

Chính phủ Thái Lan đang nỗ lực đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu trứng gà, một động thái được cho nhằm giải quyết tình trạng dư cung trong nước.

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc tiếp tục cho phép lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (lao động E- 9) hết hạn hợp đồng được chuyển sang làm lao động thời vụ tạm thời.

Thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới: Nhà nước, người dân cùng được lợi

Thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới: Nhà nước, người dân cùng được lợi1

Theo các chuyên gia, nếu thực hiện thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới, nhà nước sẽ đỡ thất thu hàng vạn tỷ đồng, người dân thì vui vẻ khi nhường mặt bằng.

Không vì giá lúa cao mà vội xuống giống, phá vỡ lịch thời vụ

Không vì giá lúa cao mà vội xuống giống, phá vỡ lịch thời vụ

Giá lúa cao nên một số nơi nông dân vừa thu hoạch lúa đông xuân đã vội vàng xuống giống lúa xuân hè, phá vỡ lịch thời vụ, nguy cơ bùng phát dịch bệnh.