Tại buổi tọa đàm với nông dân do Phòng NN-PTNT huyện Hồng Ngự vừa tổ chức, PGS.TS Trần Kim Tính, giảng viên Trường Đại học Cần Thơ chia sẻ, nguyên nhân đầu tiên do chất hữu cơ tích tụ trong ruộng quá nhiều dẫn đến lúa ngộ độc.
Thời tiết nắng nóng kéo dài nên lượng nước trên mặt ruộng bị bốc hơi, cạn dần khiến độ mặn trong đất và nước tăng lên, gây chết lúa.
Qua phân tích nguồn nước nuôi cá có độ mặn không cao nên không phải là nguyên nhân gây chết lúa. Để tình trạng lúa chết không tái diễn, nông dân cần tích cực thực hiện đúng kỹ thuật canh tác, không bón thừa phân đạm và các loại phân hóa học...