Thứ ba, 19/06/2018 04:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lúa thuần Thiên Ưu 8 ở xã nông thôn mới

22/04/2014, 09:44 (GMT+7)

Thiên Ưu 8 có thời gian trỗ tập trung, khả năng tạo hạt nhanh, đây chính là yếu tố quan trọng nhằm làm giảm tác động xấu khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi trong giai đoạn trỗ.

Lúa thuần Thiên Ưu 8 ở xã nông thôn mới
Tham quan cánh đồng SX lúa thuần Thiên Ưu 8 tại xã Nhơn Lộc

Là địa phương thuần nông, 1 trong 4 xã điểm xây dựng NTM của tỉnh Bình Định, xã Nhơn Lộc (TX An Nhơn) luôn tìm tòi những giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao đưa vào SX để làm tăng thu nhập cho người dân. Vụ ĐX 2013-2014, xã đưa vào SX khảo nghiệm giống lúa thuần Thiên Ưu 8 cho kết quả rất khả quan.

Để tổ chức thực hiện mô hình SX giống lúa thuần Thiên Ưu 8, Cty CP Giống cây trồng Trung ương (NSC) phối hợp với Sở NN-PTNT Bình Định cùng HTXNN 2 Nhơn Lộc khảo sát, lựa chọn đồng đất tập trung để triển khai. Mô hình SX lúa Thiên Ưu 8 được thực hiện trên diện tích 23 ha với 144 hộ tham gia trên chất đất vàn cao, cát pha, chủ động nước.

“Bình Định đang ráo riết tổ chức SX khảo nghiệm nhiều giống lúa mới, đặc biệt là lúa thuần để tìm ra những giống cho năng suất cao, chất lượng gạo khá để thay thế những giống đã thoái hóa và những giống lúa lai có giá đắt để giảm chi phí cho nông dân. Với những ưu điểm giống thuần Thiên Ưu 8 cho thấy là một lựa chọn của ngành chức năng trong thời gian tới”, ông Hồ Ngọc Hùng, Phó GĐ Sở NN-PTNT Bình Định.

Trước khi bước vào SX, NSC phối hợp với ngành chức năng tại địa phương triển khai tập huấn cho nông dân tham gia mô hình, cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp theo dõi, hướng dẫn nông hộ thực hiện gieo cấy, chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật.

Theo ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Nhơn Lộc, qua theo dõi quá trình SX giống lúa thuần Thiên Ưu 8 đã cho thấy thời gian sinh trưởng của giống lúa này tương đương với giống đối chứng (Q5) và các giống đang được gieo trồng phổ biến tại địa phương.

Đây là giống lúa có thời gian sinh trưởng phù hợp với cơ cấu luân canh cây trồng. Đặc biệt, giống Thiên Ưu 8 có thời gian trỗ tập trung, khả năng tạo hạt nhanh, đây chính là yếu tố quan trọng nhằm làm giảm tác động xấu khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi trong giai đoạn trỗ.

Đánh giá về ảnh hưởng của điều kiện thời tiết từ giai đoạn sinh trưởng đến phát triển của giống Thiên Ưu 8 trong vụ ĐX 2013-2014 vừa qua, ông Phạm Văn Nhật, cán bộ kỹ thuật của HTXNN 2 Nhơn Lộc cho biết: “Từ giai đoạn gieo sạ đến giai đoạn lúa đẻ nhánh cây lúa bị ảnh hưởng đợt rét kéo dài, nền nhiệt thấp nên sự sinh trưởng phát triển của cây lúa bị “cầm” lại, cũng như khả năng đẻ nhánh của cây lúa cũng bị hạn chế.

Tuy nhiên, do giống Thiên Ưu 8 có khả năng đẻ nhánh tốt nên mật độ bông vẫn rất cao. Trong giai đoạn trỗ, phơi màu gặp nhiệt độ khá cao nhưng lúa vẫn có khả năng trỗ tập trung, tạo hạt, do đó cho tỷ lệ hạt chắc trên bông cao”.

Những hộ nông dân tham gia SX giống lúa thuần Thiên Ưu 8 rất khoái giống lúa này. Chú Ba Danh phấn khởi cho biết: “Giống lúa này có kiểu cây gọn, lá đứng dạng lòng mo, lá có màu xanh sáng, góc lá đòng hẹp, bản lá trung bình nên rất chịu thâm canh”.

Cũng theo chú Ba Danh, lúa Thiên Ưu 8 có thân cây to khỏe nên có sực chống chịu đổ ngã cao, trỗ thoát cổ bông tốt; có hạt xếp dày, số hạt chắc trên bông cao và chiều dài bông hơn hẳn so các giống khác đang SX trong vùng. Đó là những ưu điểm cấu thành năng suất cao của giống lúa Thiên Ưu 8.

Thời tiết bất thuận của vụ ĐX 2013-2014 này đã tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển như đốm nâu, khô vằn, đạo ôn, rầy nâu… Tuy nhiên, cánh đồng lúa Thiên Ưu 8 hầu như bị vô nhiễm vói các bệnh nói trên, đặc biệt không nhiễm các loại bệnh do vi khuẩn như một số giống khác quanh vùng. Nhờ đó, mặc dù là giống lúa thuần nhưng năng suất cho chẳng khác gì các giống lúa lai, hơn 80 tạ/ha. So với giống đối chứng Q5, những hộ tham gia SX giống lúa Thiên Ưu 8 có lãi hơn gần 7 triệu đồng/ha.

Ông Nguyễn Văn Lâm, GĐ Trung tâm KN-KN Bình Định đánh giá Thiên Ưu 8 là giống lúa thuần cho năng suất cao, chất lượng gạo ngon nên nếu SX đại trà sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân địa phương. Do đó, đề nghị NSC tiếp tục phối hợp với Phòng NN-PTNT TX An Nhơn triển khai mở rộng diện tích khảo nghiệm để tiến tới bổ sung vào cơ cấu bộ giống lúa của địa phương.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận