| Hotline: 0983.970.780

Lục Khu bao giờ mới hết nghèo?

Thứ Hai 20/04/2020 , 09:10 (GMT+7)

Các xã vùng cao Lục Khu, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) đang đẩy mạnh giảm nghèo, đời sống người dân từng bước nâng lên. Nhưng cái nghèo vẫn chưa hết đeo bám.

Các công trình hồ vải địa giúp người dân Lục Khu hết 'khát'. Ảnh: Kông Hải.

Các công trình hồ vải địa giúp người dân Lục Khu hết "khát”. Ảnh: Kông Hải.

Lục khu là tên gọi chung 7 xã nghèo ở vùng cao nhất, sát với biên giới của huyện Hà Quảng. Những năm trước đây, nhắc đến Lục Khu là nói đến sự đói nghèo, thiếu thốn về mọi mặt của người dân.

Đầu những năm 2000 đổ về trước, người dân Lục Khu quanh năm “khát” nước sinh hoạt. Năm ít thì 4 - 5 tháng, nhiều thì thiếu nước 7 - 8 tháng.

Nhiều năm dân thiếu nước trầm trọng, các cấp ngành từ tỉnh đến huyện phải cho xe ngựa chở nước sinh hoạt đến giải khát cho bà con. Không chỉ thiếu nước, thiếu ăn, đến đường đi lại cũng gian nan, vất vả. Muốn bán ít ngô, lạc hay dắt con bò, lợn đi bán để lấy tiền mua mắm, muối, mỡ cũng phải đi bộ cả nửa buổi mới ra đến chợ.

Mấy năm gần đây, nhờ nguồn vốn từ nhiều chương trình, huyện Hà Quảng đã quan tâm đầu tư đường nhựa, đường bê tông dẫn về các xã vùng cao Lục Khu. Để người dân không còn thiếu nước sinh hoạt, Nhà nước hỗ trợ đầu tư xây dựng nhiều hồ vải địa kỹ thuật, cung cấp hàng chục nghìn lít nước cho nhân dân.

Ở nhiều cụm dân cư, hàng trăm bể chứa nước công cộng được thi công. Hiện nay, nước sinh hoạt được bảo đảm cho các hộ dân với tỷ lệ khoảng 44 lít/người/ngày. Nhờ đó, mấy năm gần đây người dân Lục Khu đã bớt “khát”, tình trạng thiếu nước có năm đến 7 - 8 tháng đã không còn xảy ra.

Những năm gần đây, người dân Lục Khu tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả giúp xóa đói giảm nghèo, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Hứa Văn Dùng, xã Cải Viên chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi chỉ trồng ngô, đậu tương, chăn nuôi nhỏ lẻ. Từ năm 2018, tôi bắt đầu trồng gừng theo hướng hữu cơ trên mảnh đất rộng 3.000 m2, kết hợp chăn nuôi lợn, bò, thu nhập trung bình mỗi năm đạt hơn 100 triệu đồng.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Huyện ủy Hà Quảng đã ban hành chương trình nâng cao chất lượng cây trồng, vật nuôi mũi nhọn của huyện theo công thức “3 cây + 2 con”. Với vùng cao Lục Khu, huyện chỉ đạo tập trung trồng cây ngô, lạc, gừng trâu và nuôi bò, lợn đen.

Cây lạc L14 với năng suất cao được trồng ở tất cả các xã vùng cao Lục Khu. Ảnh: Kông Hải.

Cây lạc L14 với năng suất cao được trồng ở tất cả các xã vùng cao Lục Khu. Ảnh: Kông Hải.

Do sức chịu hạn, chịu sâu bệnh nên cây ngô vẫn là cây trồng chính để làm thức ăn cho gia súc. Cây lạc giống L14 hiện nay được trồng ở tất cả 12 xã, năm 2019 trồng được gần 540 ha, sản lượng khoảng 900 tấn, giá trị thu nhập trung bình 30 triệu đồng/ha.

Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, cây gừng trâu ở Lục Khu được trồng tập trung tại các xã Cải Viên, Lũng Nặm, Tổng Cọt, Nội Thôn, Thượng Thôn… với tổng diện tích 332 ha; năng suất đạt 17 - 18 tấn/ha; thu nhập bình quân 85 - 100 triệu đồng/ha.

Bình quân giá trị sản xuất nông nghiệp ở Lục Khu năm 2019 đạt 23,9 triệu đồng/ha, đạt 100% kế hoạch giao. So với đầu nhiệm kỳ, đến nay vùng cao Lục Khu đã có rất nhiều đổi thay, người dân không còn đói, còn khát như trước nữa, nhiều hộ dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã cho thu nhập trung bình từ 50 triệu - hơn 100 triệu/năm.

Cây gừng trâu góp phần xóa đói giảm nghèo ở các xã vùng cao Lục Khu. Ảnh: Kông Hải.

Cây gừng trâu góp phần xóa đói giảm nghèo ở các xã vùng cao Lục Khu. Ảnh: Kông Hải.

Ông Vương Văn Võ, Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng thông tin: Lục Khu đã bớt khát, đói khổ nhưng người dân vẫn còn rất nhiều khó khăn. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tìm thêm những cây trồng, vật nuôi phù hợp với các vùng Lục Khu để giúp người dân yên tâm sản xuất, thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu chính đáng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Ngược lại với HTX thôn, xã hình thành do lịch sử một thời, HTX chuyên ngành được hình thành nên từ nhu cầu tự thân liên kết, phát triển mạnh trong kinh tế thị trường.

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Sau khi hoàn thành NTM, nhiều địa phương ở Thừa Thiên- Huế trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM nâng cao bằng việc xây dựng vườn mẫu.

Nam Định đặt mục tiêu đạt 60 sản phẩm OCOP trong năm 2021

Nam Định đặt mục tiêu đạt 60 sản phẩm OCOP trong năm 2021

Nam Định phấn đấu năm 2021, có ít nhất 10 - 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và 60 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên.