Thứ sáu, 24/05/2019 06:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mái ấm tình thương cho người nghèo

17/01/2014, 12:14 (GMT+7)

Gần trọn đời tảo tần hôm sớm, nhưng họ vẫn chỉ lo được ngày 2 bữa, còn chỗ ở, không thể gọi là nhà… Thấu hiểu hoàn cảnh ấy, Cty Syngenta đã biến ước mơ cả đời của họ thành hiện thực, đó là giúp họ có 1 căn nhà đúng nghĩa.

Gần trọn đời tảo tần hôm sớm, nhưng họ vẫn chỉ lo được ngày 2 bữa, còn chỗ ở, không thể gọi là nhà… Thấu hiểu hoàn cảnh ấy, Cty Syngenta đã biến ước mơ cả đời của họ thành hiện thực, đó là giúp họ có 1 căn nhà đúng nghĩa.

Chứng kiến niềm hạnh phúc của họ khi nhận món quà từ lòng nhân ái, chúng tôi không kìm được nỗi xúc động dâng trào…

Bà cháu tôi hết lạnh rồi!

Một ngày cuối đông lạnh cắt da cắt thịt, trong căn nhà tình nghĩa vừa được trao tặng, bà Đỗ Thị Hằng, 73 tuổi, ở xóm Cự Môn, xã Thạch Đồng, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) cùng 3 đứa cháu quây quần bên bếp lửa xúc động nhớ lại những ngày tháng khổ cực cho đến ngày gặp được mạnh thường quân.

Lấy chồng ở tuổi mười tám rồi sinh hạ 7 người con (3 trai, 4 gái). Ngày ấy cũng giống như bao gia đình khác, ông bà sớm tối “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” làm lụng nuôi các con ăn học, dựng vợ gả chồng cho chúng. Sau khi 6 đứa con lớn ra cửa nhà, ông bà chung sống với vợ chồng con trai út là Phạm Văn Ngân (SN 1976). Tưởng rằng từ đây ông bà sẽ được an dưỡng tuổi già nhưng tai họa ập xuống khiến ông rời xa bà Hằng và con cháu mãi mãi, không lâu sau đó vợ anh Ngân cũng khăn gói bỏ đi mất tích khi đứa con út đang nằm đỏ hỏn trong nôi.

Đại diện Sở NN-PTNT Thanh Hóa, Cty Syngenta và chính quyền địa phương cắt băng khánh thành nhà hộ ông Lê Văn Tư

Cảnh gà trống nuôi con dù rất khó khăn nhưng anh Ngân vẫn bươn chải làm lụng nuôi mẹ già và 3 đứa con ăn học đến nơi đến chốn. Đầu tháng 3 năm 2013, tai họa lại một lần nữa ập xuống gia đình bà Hằng khi anh Ngân bỗng nhiên phát bệnh thần kinh rồi đột ngột ra đi, bỏ lại 3 đứa con thơ dại và người mẹ già trong căn nhà xập xệ, mối mọt từ cột đến rui mè. “Hôm nào mưa gió, 4 bà cháu phải sơ tán sang nhà hàng xóm, không dám ở trong nhà vì sợ sập, cơm gạo thì trông vào 3 sào ruộng các cô các chú cấy giúp”, bà Hằng kể.

“Bây giờ con Hậu đã học lớp 7, con Lý lớp 5 và con út học lớp 4 rồi. Đứa nào cũng học giỏi, nhiều năm liền đạt học sinh tiên tiến nhưng tôi lo chúng sẽ phải bỏ học vì khó khăn quá”, mắt bà Hằng ngân ngấn lệ.

Hoàn cảnh éo le của gia đình bà Hằng tưởng chừng đi đến ngõ cụt thì gặp được mạnh thường quân. Chương trình “mái ấm Syngenta” đã hỗ trợ 50 triệu đồng giúp bốn bà cháu xây một căn nhà trú mưa che nắng. Đây là một chương trình từ thiện với phương châm “lá rách ít đùm lá rách nhiều” đã được Cty duy trì từ hơn ba năm nay.

Ngôi nhà được xây 2 gian, lợp ngói với tường bao kiên cố, hiện đã bàn giao cho bốn bà cháu đưa vào sử dụng.

Cháu Phạm Thị Hậu cảm động nói: “Cháu cảm ơn các bác, các cô trong xóm, trong xã, đặc biệt là Cty Syngenta đã xây cho bà và chúng cháu ngôi nhà này. Cháu và các em xin hứa sẽ học thật chăm chỉ để sau này trở thành những người có ích cho xã hội”.

Bà Hằng ngồi bên cạnh đặt tay ôm cô cháu gái tiếp lời: “Ngày xưa khi mùa đông đến bà cháu tôi phải nằm trong giá lạnh vì gió lùa tứ phía, đêm ngủ nơm nớp sợ nhà sập nhưng Tết này ở trong nhà mới thì hết lạnh rồi. Cảm ơn công ty, cảm ơn các cán bộ rất nhiều”.

Tết này bà cháu bà Hằng đã có nhà mới đón khách

Ông Phạm Thanh Hương, Bí thư Đảng ủy xã Thạch Đồng cũng xúc động nói: “Ngôi nhà tình thương Syngenta trao tặng cho gia đình bà Hằng mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Ngôi nhà không đơn thuần dùng để trú mưa che nắng cho bốn bà cháu mà còn là liều thuốc tinh thần động viên họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.

Giấc mơ đã thành sự thật

Với vợ chồng ông Lê Văn Tư (77 tuổi) và bà Lê Thị Hạnh (78 tuổi), ở thôn Ân Phú, xã Thăng Long, huyện Nông Cống (Thanh Hóa), ngôi nhà mới không chỉ giúp ông bà có chỗ để chui ra chui vào khi còn sống mà còn là tài sản ông bà để lại cho đứa con bị tâm thần sau khi khuất núi.

Nghe thì có vẻ hoang đường, nhưng đấy chính là mơ ước hàng chục năm qua của hai vợ chồng xấp xỉ cái tuổi bát tuần.

Ông Tư lấy bà Hạnh sinh được 3 người con (2 trai, 1 gái), 2 người đã có cuộc sống gia đình riêng nhưng đều thuộc diện hộ nghèo trong thôn không thể giúp đỡ gì cho cha mẹ. Ông bà phải gồng gánh nuôi cậu con út nay đã 40 tuổi bị tâm thần bẩm sinh. Cuộc sống chạy ăn từng bữa nên mơ ước có một ngôi nhà kiên cố đối với ông bà là điều không tưởng, ấy vậy mà nay điều không tưởng ấy đã thành hiện thực.

Bà Hạnh ngồi cạnh ông chăm chú ngắm nghía từng bức tường, mái ngói, nói: “Giờ nhìn ngôi nhà đã hoàn thiện mà tui cứ ngỡ là mơ, không ngờ cuối đời rồi vẫn được ở nhà đẹp. Tui không biết nói gì ngoài lời cảm ơn Cty Syngenta đã giúp đỡ hai thân già và đứa con tật nguyền có nơi nương tựa”.

Bà Hạnh chỉ cho xem lại ngôi nhà mái tranh, vách đất, chưa mưa đã dột chưa nắng đã nóng, trong thâm tâm chúng tôi cảm nhận được niềm phấn khởi, hạnh phúc của hai ông bà khi đón nhận món quà của Cty.

Căn nhà cũ nơi ông Tư, bà Hạnh và đứa con tật nguyền sinh sống hàng chục năm qua

Giám đốc quỹ phát triển NN bền vững Cty Syngenta, ông Đào Xuân Cường, cho biết: Chương trình “mái ấm Syngenta” đã được duy trì, phát triển hơn 3 năm nay với sự đóng góp tự nguyện của CB, công nhân viên và các đại lý Cty. Mục tiêu của chương trình là chia sẻ yêu thương, giúp người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước vượt qua khó khăn, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

“Sự giúp đỡ của Syngenta mặc dù còn hạn chế nhưng “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, ngôi nhà dù nhỏ nhưng cũng sẽ giúp bà con tránh nắng mùa hè, sưởi ấm những ngày đông. Có an cư mới lạc nghiệp nên tôi tin rằng với sự chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ của các cấp chính quyền và Cty, các hộ dân sẽ sớm thoát nghèo”, ông Cường nói.

Được biết, hơn 3 năm qua Syngenta đã trao hơn 100 ngôi nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình trên cả nước.

Tết Giáp Ngọ năm nay, gia đình bà Hằng và vợ chồng ông Tư đã có bàn thờ mới để thờ cúng tổ tiên, có nơi ấm cúng để đón tiếp bà con, làng xóm, niềm vui ấy chắc chẳng có gì bằng.

Ông Mai Bá Luyến, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Thanh Hóa: Cty Syngenta không chỉ đóng góp rất lớn vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn Thanh Hóa mà còn là đơn vị có tấm lòng nhân ái cao cả. Sở đánh giá rất cao hoạt động của Cty, mong rằng Syngenta sẽ tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ để cung cấp các dịch vụ phục vụ SXNN của bà con; đồng thời, hàng năm có những chương trình nhân ái như thế này, góp phần giúp nông dân Thanh Hóa thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận