| Hotline: 0983.970.780

Mai vàng Yên Tử và trà hoa vàng

Thứ Sáu 10/01/2020 , 13:15 (GMT+7)

Người dân thôn Tây Sơn, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) gọi ông Phạm Khắc Huyến, sinh năm 1958 ở cùng địa chỉ trên là “ông Huyến vàng”.

Ông Phạm Khắc Huyến đang chăm sóc vườn trà hoa vàng chuẩn bị đơm hoa.

Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì nhờ đôi bàn tay khéo léo, ông đã phát triển kinh tế nhờ cây mai vàng Yên Tử và trà hoa vàng.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Ninh Giang (Hải Dương), năm 1979 theo tiếng gọi của quê hương, ông Huyến nhập ngũ tại Trung đoàn 48, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3 đóng ở huyện Đại Từ (Thái Nguyên).

Hòa bình lập lại, năm 1983 ông về xuất ngũ tại địa phương. Thấy quê hương đất chật, người đông, ông đã cùng gia đình về đây lập nghiệp và hoạt động trong Chi hội Cựu chiến binh xã Bình Khê.

Năm 1992, ông được nhà nước giao hơn 5 ha đất trống đồi trọc để trồng cây lâm nghiệp lấy gỗ (bạch đàn và keo). Năm 1995, theo chủ trương của huyện Đông Triều chuyển đổi từ cây lấy gỗ sang trồng cây ăn quả, ông mạnh dạn chuyển đổi 2ha đất sang trồng vải (trên 1.000 gốc vải thiều) nhưng giá trị kinh tế không cao.

Nhờ có kiến thức tốt về rừng, cộng với bản tính cần cù, chịu khó, dám nghĩ dám làm, năm 2002, ông mạnh dạn vay vốn gần 1 tỉ đồng để chuyển đổi và phát triển 2 loại cây: Mai vàng Yên Tử và trà hoa vàng là thế mạnh của địa phương. Ban đầu, ông tận dụng nguồn nước tự nhiên lấy từ đập Đồng Đò 2, đổ bê tông, xây đường mương dài 800m dẫn nước về khu rừng của mình để tưới.

Dù đã có nhà cao cửa rộng, nhưng ông vẫn miệt mài, hăng say lao động. Hiện nay ông đã đứng lên cùng một số anh em thành lập Hợp tác xã “Mai vàng Ngọa Vân, Yên Tử” gồm 10 thành viên, với vai trò là Phó giám đốc chịu trách nhiệm công tác kĩ thuật, hàng ngày ông đón các đoàn đến tham quan, học hỏi mô hình và nhân giống đến khắp mọi miền trên cả nước.

Sau khi diện tích được mở rộng, nguồn nước tự nhiên không đủ tưới tiêu, ông tiếp tục khoan giếng và xây bể chứa nước. Để tránh xói mòn, sạt lở, ông chia đất làm 2 khu hình chữ T với chiều dài 500m để thoát nước xuống suối; vừa làm ông vừa thuê nhân công đào hố trồng cây.

Được biết, mai vàng Yên Tử là giống cây dễ trồng, hoa có 5 cánh dày, mùi thơm, chơi bền, khi nõn phát lộc có màu xanh ngọc, khác hoàn toàn với giống hoa mai của miền Nam.

Còn trà hoa vàng lại là giống cây “kĩ tính”, khó trồng hơn, bởi cây ưa độ che phủ và chỉ tiếp nhận 30% ánh sáng, đất phải cải tạo tốt thì cây mới sinh trưởng và phát triển được. Đây được coi là loại cây vừa làm cảnh, cải thiện môi trường, lại vừa là dược liệu quý với rất nhiều công dụng từ lá và hoa. Hoa khô có giá dao động từ 15- 20 triệu đồng/kg.

Hiện nay, trên khu rừng của ông có 800 cây trà hoa vàng và trên 1 vạn cây mai vàng Yên Tử. Nhờ chăm sóc đúng kĩ thuật, cây sinh trưởng tốt và đem lại thu nhập cho gia đình từ 500 – 600 triệu đồng/năm. Ở quanh sườn đồi, ông trồng đan xen được 300 gốc vải, 20 gốc nhãn, 50 gốc hoa mẫu đơn và một số loại cây ăn quả như: hồng, mít, dừa...

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Trồng trọt 27/11/2020 - 08:29

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã đi kiểm tra thực tế, hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục sau bão lụt.

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:43

10 năm về trước hầu hết người dân Hà Nội đều không biết gì về cây lúa tẻ hạt tròn như lúa nếp nhưng hiện nay thì mọi thứ đã hoàn toàn đổi khác.

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:15

Nhiều nông dân ở Đồng Tháp mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng măng tây cho hiệu quả cao.

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Trồng trọt 26/11/2020 - 18:52

Mọi năm thời điểm này vùng trồng mai, quất tết ở Phú Yên đã chộn rộn, nườm nượp thương lái đổ về thu mua mai lá, đặt cọc quất tết nhưng nay vắng hẳn…

Bệnh lem lép hạt giai đoạn lúa trổ quản lý như thế nào?

Bệnh lem lép hạt giai đoạn lúa trổ quản lý như thế nào?

Trồng trọt 26/11/2020 - 18:47

Bệnh lem lép hạt, đây là tên gọi chung của hiện tượng hạt lúa bị lửng hoặc lép, tức là bên trong ít hoặc rất ít gạo, nghiêm trọng hơn hoàn toàn không có gạo.

Trời chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt đắt hàng

Trời chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt đắt hàng

Trồng trọt 26/11/2020 - 09:15

Thời tiết giao mùa chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt ăn quà rất được thị trường ưa chuộng. Nông dân cũng phấn khởi vì ngô đang có giá tốt.

Kết quả khảo nghiệm các giống lúa Japonica tại Hà Nội

Kết quả khảo nghiệm các giống lúa Japonica tại Hà Nội

Trồng trọt 26/11/2020 - 08:45

Để xây dựng và phát triển các vùng sản xuất lúa hàng hóa, chất lượng theo tiêu chuẩn xuất khẩu thì công tác đánh giá, lựa chọn giống rất quan trọng…

Lối thoát nghề trồng cam: Tín hiệu khả quan từ mô hình quản lý dịch hại

Lối thoát nghề trồng cam: Tín hiệu khả quan từ mô hình quản lý dịch hại

Trồng trọt 26/11/2020 - 06:53

Bên cạnh sự tác động của yếu tố ngoại cảnh, việc người dân không tuân thủ đúng quy trình chính là nguồn cơn đẩy nghề trông cam tại Nghệ An vào tình cảnh khốn khó.

Tuyên Quang: Trồng rau sạch trái vụ

Tuyên Quang: Trồng rau sạch trái vụ

Trồng trọt 26/11/2020 - 06:45

Mô hình trồng rau trái vụ theo chuẩn VietGAP tại xã Khâu Tinh giúp người nông dân nơi đây có thu nhập 7,8 triệu/sào, hướng tới sản xuất sạch cho giá trị cao.

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Cần bàn tay Nhà nước

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Cần bàn tay Nhà nước

Trồng trọt 25/11/2020 - 17:42

Bên cạnh quy trình, công nghệ để sản xuất giống cây có múi sạch bệnh, cần phải có các biện pháp mạnh tay của Nhà nước trong khâu quản lí giống.

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Phải quản chặt khâu giống

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Phải quản chặt khâu giống

Trồng trọt 25/11/2020 - 17:36

Nhiều chuyên gia lo lắng, việc xuất hiện nhiều vùng cây có múi bị bệnh là hệ quả của việc sản xuất cây có múi thiếu bài bản, nhất là khâu quản lí giống.

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi

Trồng trọt 25/11/2020 - 17:24

Các chuyên gia, nhà khoa học đã chia sẻ giải pháp để kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm trên cây có múi ở nước ta, nhất là bệnh liên quan tới vàng lá, thối rễ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động1

PGS.TS Vũ Năng Dũng, Chủ tịch Hội khoa học đất Việt Nam khẳng định, thực trạng đất sản xuất nông nghiệp Việt Nam rất đáng báo động, cần phải có sự thay đổi.