| Hotline: 0983.970.780

Mai vàng Bình Định tràn về miền Tây

Thứ Tư 08/01/2020 , 13:15 (GMT+7)

Vào những ngày này, hầu hết các nhà vườn trồng mai đều khẩn trương uốn cành, tạo dáng, thay chậu để đón tết.

Các thương lái hoa kiểng trên cả nước cũng hối hả đến từng nhà vườn để hợp đồng mua bán.

15-35-30_3_mi_binh_dinh_du_chen_ruc_ro_cung_mi_mien_ty
Mai Bình Định rực rỡ bên cạnh mai miền Tây.

Miền Tây Nam bộ từng là thủ phủ của nhiều loại mai vàng quý hiếm, nổi tiếng nhất là mai Cần Thơ, Vĩnh Long, Bến Tre, An Giang, Tiền Giang… mỗi năm cung ứng cho hội hoa xuân hàng chục triệu chậu mai.

Thế nhưng, trong vài năm gần đây, nhiều thương lái miền Tây lại ra tận làng mai Nhơn An, thị xã An Nhơn (Bình Định) mua về hàng chục ngàn chậu mai về ĐBSCL để bán tết.

Tại sao lại có tình trạng chở củi về rừng? Ông Phạm Hồng Lựu, một nghệ nhân hoa kiểng từng gắn bó vói cây mai nhiều năm cho rang, mai vàng miền Tây rất đẹp, phổ biến nhất là dão Thủ Đức, mai đại lộc, mai phú quý, cúc mai, bạch mai… nhưng hầu hết là mai ghép. Người chơi mai ghép nếu không nắm vững kỹ thuật, thiếu kinh nghiệm chăm sóc, chỉ một thời gian sau cây sẽ thoái hóa hoặc suy kiệt.

Còn mai Bình Định là mai nguyên thủy, trồng bằng hột, bền vững. Khi cây được 1 năm tuổi người ta bứng cho vào chậu, tiếp tục chăm sóc, 4 năm sau cây mới thành phẩm. Thường muốn có một cây mai hoàn chỉnh, giá trị nghệ thuật cao, người trồng phải mất từ 5 – 10 năm chăm sóc vất vả, nào uốn cành, cắt tỉa, nâng gốc, tạo dáng. Công đoạn nào cũng tỉ mỉ, công phu.

Ưu điểm của cây mai Bình Định là cây nào cũng có dáng đẹp, gọn, cân đối, hài hòa, hoa đẹp, thơm nhẹ, cánh tròn (5 -10 cánh), lâu tàn. Sau tết dễ chăm sóc hơn mai ghép, vì thế mà nhiều người ưa thích.

Thực ra, dân miền Tây rất thích mai bản địa nhưng để cho vườn mai thêm đa dạng và phong phú, họ muốn sưu tầm thêm nhiều giống mai lạ ở các vùng miền khác nhau. Chính vì vậy mà cây mai Bình Định đã tìm được đất sống tại miền Tây.

Hằng năm, cứ vào đầu tháng Chạp (tháng 12 âm lịch), người dân ở làng mai An Nhơn đều rộn ràng, tất bật đưa mai ra các khoảng đất trống dọc theo tỉnh lộ 631 và quốc lộ IA để bày bán. Khách từ miền Trung, miền Bắc, đông nhất là miền Tây đến tha hồ xem mai, chọn lựa và đặt cọc.

Ở đây, giá mai cao thấp tùy theo kích cỡ và độ tuổi nên người mua không sợ lầm, người bán cũng không thách giá vì nhà vườn nào cũng muốn câu khách và giữ uy tín.

Anh Huỳnh Văn Tám, một người kinh doanh mai tết hơn 10 năm nay, hiện trong vườn nhà có hàng trăm cây thành phẩm nhưng năm nào anh cũng lấy thêm mai Bình Định về bán tết. Năm nay anh tự thuê xe tải ra làng mai An Nhơn chọn 160 cây mai trung có giá từ 600.000 - 800.000 đống/cây đưa về Cần Thơ.

Tại An Nhơn, ngoài những cây mai nhỏ, mai trung còn có nhiều cây cổ thụ, giá trị nghệ thuật cao có giá từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

15-35-30_4_mi_binh_dinh_trn_ngp_ti_cc_cho_ho_xun_mien_ty_2019
Mai Bình Định tràn ngập tại các chợ hoa xuân miền Tây 2019.

Anh Tám cho biết quá trình chuyển cây mai từ NamTrung Bộ về miền Tây vô cùng nhiêu khê. Người mua phải ra trước để chọn cây. Sau khi đồng ý giá cả họ mới thuê xe tải với giá 8 triệu đồng/chuyến/80 cây. Đó là chưa kể tiền đi lại, cơm nước, khách sạn. Rủi năm nào thời tiết bất lợi, cây trỗ hoa sớm hay muồn đều thua lỗ.

Riêng năm Canh Tý này, nhiều nhà vườn và thương lái đã dự đoán mai sẽ nở đúng giao thừa, hy vọng sẽ có một mùa bội thu. Anh Tám cũng kỳ vọng tết này, sau khi trừ hết các chi phí còn lời khoảng trăm triệu, kể cả mai nhà.

Hiệu quả mô hình trồng lúa bằng sữa tươi

Hiệu quả mô hình trồng lúa bằng sữa tươi

Trồng trọt 03/12/2020 - 15:00

Mô canh tác lúa của của ông Dương Xuân Quả (Năm Nhã) cả vụ chỉ sử dụng sữa tươi, hột gà và phân lân Địa Long phun cho lúa.

Nam Định: Bám sát diễn biến thời tiết để giành thắng lợi

Nam Định: Bám sát diễn biến thời tiết để giành thắng lợi

Trồng trọt 03/12/2020 - 10:39

Chủ động, tích cực khắc phục khó khăn, bám sát diễn biến của thời tiết phấn đấu sản xuất vụ xuân 2021 đạt kết quả cao trong mọi tình huống…

Phát triển cây sắn bền vững ở miền Trung

Phát triển cây sắn bền vững ở miền Trung

Trồng trọt 03/12/2020 - 10:32

Trong điều kiện hiện nay, việc sử dụng các giống sắn mới và áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất là rất quan trọng để tăng hiệu quả kinh tế cho bà con.

Người đưa giống lúa Thơm RVT về đất nước

Người đưa giống lúa Thơm RVT về đất nước

Trồng trọt 02/12/2020 - 15:42

Tri ân cố Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn, người đưa nhiều giống cây trồng, vật nuôi về cho nông dân, cho đất nước…

Sản xuất phải tuân thủ lịch thời vụ

Sản xuất phải tuân thủ lịch thời vụ

Trồng trọt 01/12/2020 - 10:43

Tỉnh Hà Tĩnh chưa xem xét thay đổi lịch thời vụ sản xuất vụ Xuân 2021. Yêu cầu các địa phương bố trí lúa trỗ tập trung từ 25/4 – 30/4, kết thúc trước 5/5/2021.

Đồng Tháp: Bảo tồn 550 ha quýt hồng trước nguy cơ cây bị dịch bệnh

Đồng Tháp: Bảo tồn 550 ha quýt hồng trước nguy cơ cây bị dịch bệnh

Trồng trọt 01/12/2020 - 08:35

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa phê duyệt đề án bảo tồn vườn quýt hồng huyện Lai Vung, giai đoạn 2020 – 2024 lên đến 550 ha trước nguy cơ dịch bệnh lây lan nhanh.

Liên kết chuỗi sản xuất chè an toàn

Liên kết chuỗi sản xuất chè an toàn

Trồng trọt 01/12/2020 - 06:45

“Hy vọng mạng lưới phân phối sản phẩm chè chuyên nghiệp trong toàn quốc sẽ nâng tầm giá trị chè, và chè Thái Nguyên trở thành thương hiệu mạnh, chiếm lĩnh thị trường trong nước”.

Thừa Thiên- Huế: Nỗ lực cứu vườn cây đặc sản

Thừa Thiên- Huế: Nỗ lực cứu vườn cây đặc sản

Trồng trọt 29/11/2020 - 18:52

Hàng trăm hộ dân trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế đang khẩn trương vệ sinh, chăm bón để cứu vãn những vườn cây thanh trà bị hư hại sau bão, lũ.

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Trồng trọt 27/11/2020 - 08:29

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã đi kiểm tra thực tế, hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục sau bão lụt.

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:43

10 năm về trước hầu hết người dân Hà Nội đều không biết gì về cây lúa tẻ hạt tròn như lúa nếp nhưng hiện nay thì mọi thứ đã hoàn toàn đổi khác.

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:15

Nhiều nông dân ở Đồng Tháp mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng măng tây cho hiệu quả cao.

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Trồng trọt 26/11/2020 - 18:52

Mọi năm thời điểm này vùng trồng mai, quất tết ở Phú Yên đã chộn rộn, nườm nượp thương lái đổ về thu mua mai lá, đặt cọc quất tết nhưng nay vắng hẳn…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động1

PGS.TS Vũ Năng Dũng, Chủ tịch Hội khoa học đất Việt Nam khẳng định, thực trạng đất sản xuất nông nghiệp Việt Nam rất đáng báo động, cần phải có sự thay đổi.

Báo Nông Nghiệp