Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Máy sấy mực bằng năng lượng mặt trời

Thứ Năm 31/10/2019 , 09:09 (GMT+7)

Máy sấy khô mực 1 nắng bằng năng lượng mặt trời vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, sản phẩm còn được nâng cao giá trị bởi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), đồng thời giảm thất thoát sau thu hoạch.

12-23-28_1
Vợ chồng chủ cơ sở chế biến hải sản Hương Thanh bên chiếc máy sấy mực.

Sản phẩm mực khô 1 nắng là món ăn đặc sản của người dân miền Trung, rất hấp dẫn với du khách 4 phương, được các doanh nghiệp thu mua mạnh để xuất khẩu. Tuy nhiên, với phương thức chế biến mực khô 1 nắng của các hộ gia đình, cơ sở SX tại Bình Định khó lòng đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng, nhất là khâu đảm bảo VSATP.

Từ đó dẫn đến giá trị sản phẩm sụt giảm, làm mất lòng tin của người tiêu dùng đối với món ăn đặc sản, ảnh hưởng đến thu nhập của những hộ ngư dân và cơ sở chế biến thủy sản khô. Xuất phát từ thực tế trên, TS Trần Văn Vinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, đã nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công máy sấy mực 1 nắng bằng năng lượng mặt trời.

Theo TS Vinh, mỗi năm ngư dân có 2 mùa vụ khai thác mực. Từ tháng 1 đến tháng 6, khai thác mực ở ngư trường phía Bắc, từ tháng 7 đến tháng 12 khai thác ngư trường phía Nam. Mùa câu mực khơi xa bắt đầu từ tháng Giêng đến tháng 9 hàng năm. Thời gian 1 chuyến biển câu mực khơi từ 20 – 25 ngày. Ngoài ra, tại các vùng ven biển, ngư dân còn sử dụng tàu cá công suất nhỏ, kết hợp ánh sáng để câu mực bằng tay hoặc mành chụp, chiều đi sáng về bờ bán sản phẩm.

“Tại Bình Định, sản lượng mực khai thác hàng năm bình quân đạt khoảng 6.000 tấn khô/năm, chủ yếu được xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, do chất lượng kém nên sản phẩm mực có giá trị thấp”, TS Vinh cho biết.

Hiện nay, hầu hết mực sau khi khai thác được ngư dân chế biến bằng cách phơi khô trực tiếp trên các vỉ được đan bằng tre đặt trên tàu cá; hoặc bảo quản tươi rồi đem vào bờ, sau đó phơi tại các sân bãi hoặc trên bãi biển. Sấy mực khô bằng nắng mặt trời khá phổ biến.

Ưu điểm của phương pháp này là có chi phí rất rẻ. Tuy nhiên, mực dễ bị bẩn do bụi, cát, ruồi..., lại phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, tốc độ sấy rất chậm nếu thời tiết âm u, thêm vào đó độ ẩm cao sẽ khiến mực dễ bị nấm mốc phát triển. Trong điều kiện mưa gió hoặc trời không có nắng, mực đánh bắt được không thể phơi nắng, trong 1 ngày sẽ bị biến đổi màu, hư hỏng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, giá trị sản phẩm.

12-23-28_3
Máy sấy cho ra sản phẩm mực 1 nắng rất đẹp.

Máy sấy mực 1 nắng do TS Trần Văn Vinh chế tạo rất đơn giản. Vật liệu khung xương, vỏ bên ngoài được làm bằng inox để không bị gỉ sét do tác động của muối, nước biển và không khí ẩm, có tổng diện tích khoảng 3m2.

Buồng sấy khô kín, đảm bảo che ánh sáng mặt trời, mưa và ngăn ruồi, bọ gậy. Buồng sấy được bố trí số vỉ đảm bảo cho khoảng 40kg sản phẩm mực tươi/mẻ. Hệ thống vỉ sấy cũng được làm bằng inox không gỉ, sử dụng lưới cước chịu nhiệt và thoát nước nhanh. Mỗi vỉ đảm bảo phân bố và số lượng khoảng 5kg mực tươi/vỉ.

Hệ thống điều khiển điện gồm 2 tấm panel nhận năng lượng mặt trời được đặt trên giá đỡ bằng vật liệu inox, 1 tấm đặt phía bên trái máy sấy và 1 đặt phía sau. Bên trong buồng bẫy nhiệt bố trí bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời, có thể dùng trực tiếp cho thiết bị và sạc cho ắc quy với dòng điện một chiều 12V, 1 bình ắc quy lưu trữ và sử dụng cho máy có dung lượng 12V-200AH.

“Thời gian sấy khô cho một mẻ mực từ 4 – 5 giờ, đảm bảo hoạt động vào ban đêm hoặc khi trời thiếu nắng, rất dễ sử dụng, an toàn cho người lao động. Đặc biệt là đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh cho sản phẩm”, TS Trần Văn Vinh cho hay.

Cơ sở sản xuất và chế biến hải sản Hương Thanh ở xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn) đã sử dụng máy sấy mực 1 nắng từ tháng 9 năm 2018 đến nay. Bà Mai Thị Hương, chủ cơ sở, cho biết: “Sấy bằng máy mực rất trắng, không đổi màu, thịt mực ngọt và dẻo. Mực khô rất đồng đều và đảm bảo VSATTP, năng suất tăng gấp 2 lần và giảm đến 50% nhân công so với làm truyền thống. Trước đây, mỗi tháng cơ sở của tôi sản xuất chỉ 30kg mực, từ khi sử dụng máy năng suất tăng gấp đôi”.

Cũng theo bà Hương, theo cách làm truyền thống thì người SX phải chịu mức tổn thất 10%, nhưng khi sử dụng máy sấy thì mức tổn thất ấy không còn. Thời gian mực khô trước đây mất đến 8 tiếng đồng hồ, giờ chỉ còn 5 tiếng, giảm được 3 tiếng.

12-23-28_4
Đến tham quan, học tập các sử dụng máy sấy mực 1 nắng tại cơ sở chế biến hải sản Hương Thanh.
“Máy sấy này không chỉ áp dụng cho mực 1 nắng mà có thể sử dụng cho các loại sản phẩm hải sản khô khác. Máy nhiều công dụng nhưng giá thành phù hợp, chỉ khoảng 35 triệu đồng”, bà Mai Thị Hương cho biết.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Dù điều kiện chăn nuôi lợn chưa thực sự đảm bảo nhưng nhiều hộ dân ở Quảng Nam vẫn đầu tư tái đàn, thậm chí còn nuôi với quy mô lớn hơn trước.

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.